Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 11:11 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

"Sóng" cổ phiếu bất động sản, vì sao?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/02/2013 8:00 PM

   Chế độ đọc sách   

Những thông tin về giải cứu thị trường bất động sản đã giúp nhiều cổ phiếu ngành này nổi sóng. Lưu ý gì khi đầu tư vào các cổ phiếu đó trong thời điểm hiện tại?

“Sóng ngắn của dòng tiền đầu cơ”

Ông Thiên Kim Quang, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân, CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Dù có những thông tin hứa hẹn giải cứu cho thị trường bất động sản, giúp doanh nghiệp bất động sản có hướng giải quyết đầu ra, cũng như giảm lãi vay cho doanh nghiệp, nhưng tôi cho rằng, những khó khăn trên thị trường bất động sản vẫn còn.

Do đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khó hy vọng bật dậy. Sức nóng ở nhóm cổ phiếu bất động sản mà chúng ta đã thấy vừa qua chỉ là sóng ngắn của dòng tiền đầu cơ. Hiện tại, chúng tôi chưa thấy tín hiệu để khuyến nghị mua cổ phiếu ngành này.

Tuy nhiên, trong các cổ phiếu bất động sản, vẫn có những cổ phiếu có thể xem xét đầu tư. Đó là những cổ phiếu thuộc doanh nghiệp đầu ngành, còn nhiều quỹ đất, có những dự án thuộc phân khúc dễ tiêu thụ, tình hình tài chính lành mạnh…

Mặc dù vậy, cổ phiếu bất động sản có lẽ chỉ thích hợp với nhà đầu tư nắm giữ dài hạn.

“Mua cổ phiếu bất động sản là mua kỳ vọng”

Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc CTCK MB (MBS)

Nếu thị trường bất động sản hồi phục, doanh nghiệp bất động sản chắc chắn sẽ có chuyển biến tích cực. Vấn đề là chừng nào thị trường bất động sản hồi phục? Chúng ta chỉ mới nhìn thấy những hứa hẹn từ chính sách, còn sự chuyển động thực sự vẫn chưa diễn ra. Vì thế, chưa thể hy vọng tác động từ chính sách sẽ được thể hiện ngay trên kết quả kinh doanh quý II, quý III tới. Các doanh nghiệp bất động sản có lẽ sẽ còn phải “chiến đấu” với những khó khăn trong một thời gian nữa.

Với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân thì mua cổ phiếu bất động sản là mua sự kỳ vọng. Trước những cam kết cứu thị trường bất động sản, nhóm nhà đầu tư này cũng thấy có cơ sở để hy vọng hơn.

Sóng ở cổ phiếu bất động sản vừa qua là một điển hình cho thấy nhà đầu tư không quên cổ phiếu ngành này. Họ vẫn theo dõi, vẫn không ngại đầu tư nếu thấy có cơ hội. Riêng nhà đầu tư tổ chức thì e dè hơn với cổ phiếu bất động sản, vì họ đầu tư dựa trên các phân tích kỹ lưỡng. Khi chưa thấy có tín hiệu rõ ràng, họ sẽ còn thận trọng.

“Quan trọng là khả năng tạo tiền của DN”

­­Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC

Do giá cả giảm mạnh trước đây, nên trong đợt tăng điểm của thị trường vừa qua, nhóm cổ phiếu bất động sản phục hồi nhanh. Tuy nhiên, phải xem xét ở nhiều khía cạnh, quan trọng là DN có đủ sức cầm cự cho đến khi gói giải cứu thị trường bất động sản được triển khai và có hiệu quả trong thực tế?

Nghĩa là, nhà đầu tư phải xem xét sản phẩm của DN có được hấp thụ và tạo dòng tiền DN. Vì chỉ những dự án thuộc phân khúc có nhu cầu, phù hợp với thị trường thì mới có thể bán được và đủ điều kiện để vay vốn đầu tư. Ngoài ra, phải xem xét DN đó còn đủ uy tín để được vay vốn triển khai dự án hay không?

Nếu DN đáp ứng được các điều kiện này mà giá cổ phiếu dưới 10.000 đồng/CP thì có khả năng tăng giá tiếp. Thực tế, dòng tiền đầu cơ hay hướng đến nhóm cổ phiếu bất động sản, vì không khó để PR, kích giá. Ngược lại, nếu DN không có cách gì xoay xở ra tiền, phụ thuộc hoàn toàn nợ vay, trong khi sản phẩm không tiêu thụ được, thì DN đó gần như nằm chờ “chết”.

Tôi cho rằng, yếu tố dòng tiền, khả năng tạo tiền của DN sẽ là yếu tố quyết định nhất đến diễn biến giá cổ phiếu.

Ngọc Thủy (Đầu tư chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Nếu bạn đang có ý định bỏ việc để di du lịch, tôi mong rằng bạn không mắc phải những sai lầm ngu ngốc như tôi.
 • Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Ai cũng ước mình giàu có. Khi điều đó xảy đến bất ngờ, nhiều người bị sốc khi "người thân" đột ngột xuất hiện, còn những người vốn thân thiết bỗng xa lánh họ.
 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > "Sóng" cổ phiếu bất động sản, vì sao?