Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:34 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội hướng tới quản lý đất đai theo mô hình tập trung

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 25/06/2014 8:42 PM

   Chế độ đọc sách   

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là nhu cầu cốt yếu, góp phần giúp các địa phương và cơ quan chức năng quản lý đất đai tốt hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, công tác cấp sổ đỏ ở thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều trường hợp tồn đọng, khó giải quyết.

Hà Nội tiến tới quản lý đất đai theo mô hình tập trung. (Ảnh: TTXVN)

Trước thực tế này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai theo mô hình tập trung.


Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến hết năm 2013, tỷ lệ cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu đạt 99,6%.

Cho đến nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn 211.780 thửa đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng chưa cấp được sổ đỏ.

Cụ thể, trong số 211.780 thửa đất còn "vắng chủ," toàn thành phố Hà Nội có tới 67.769 thửa chưa kê khai cấp sổ đỏ; trên 144.000 thửa còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc do có nguồn gốc sử dụng đất vi phạm và nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng nên các quận, huyện còn để lại chưa giải quyết.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đối với các trường hợp còn tồn đọng, vướng mắc, Sở đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, đề xuất tháo gỡ, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân lập hồ sơ và xét duyệt cấp sổ đỏ hoặc lập hồ sơ quản lý đối các trường hợp này theo quy định.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đang triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, trong quá trình thực hiện ở địa phương phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính theo hướng "một cửa,” xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai theo mô hình tập trung.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị địa chính không được ép người sử dụng đất nộp thêm các loại giấy tờ ngoài quy định của Luật Đất đai, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành và văn bản của thành phố đã ban hành đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ vi phạm../.

Hùng Võ (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Hà Nội hướng tới quản lý đất đai theo mô hình tập trung