Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Gói “30.000 tỷ đồng” mới tắc do đâu?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 20/08/2016 10:40 PM

   Chế độ đọc sách   

Sau giai đoạn chờ đợi, chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, đã chính thức được Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) triển khai từ ngày 15/8. Tuy nhiên, đang có nhiều dấu hỏi về việc triển khai gói “30.000 tỷ đồng” mới này.
Chương trình cho vay ưu đãi dành cho nhà ở xã hội của VBSP triển khai chậm là vì thiếu nguồn vốn, thời hạn triển khai ngắn…
 
VBSP cho biết, căn cứ Điểm 2, Điều 74 Luật Nhà ở 2014 quy định: “VBSP được thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân trong nước có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội, để cho các đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài hạn sau một thời gian gửi tiết kiệm nhất định”.
 
Ngoài ra, tại điểm 5, Điều 13, Chương III, Nghị định 100/NĐ-CP cũng quy định: “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ VBSP phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại VBSP hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.
 
Chính vì thế, trong văn bản hướng dẫn của VBSP, một trong những điều kiện khi vay vốn chương trình nhà ở xã hội tại VBSP là người vay “phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại VBSP, với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với VBSP. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn”.
 
Bên cạnh đó, khi vay vốn tại VBSP, người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên. Đây là một trong những điểm khác biệt khi vay vốn chương trình nhà ở xã hội tại VBSP so với các ngân hàng thương mại khác.
 
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc cho vay ưu đãi nhà ở xã hội thông qua VBSP đang là vấn đề được quan tâm. Song song với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tới cuối năm 2016 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, giờ đây, những người lao động có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn tại VBSP với mức lãi suất là 4,8%/năm, thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng hàng thương mại là 0,2%/năm.
 
Tuy nhiên, cũng không vì thế mà vui mừng, bởi lẽ việc thực hiện chính sách này đang có nhiều bất cập, thậm chí có thể sẽ không triển khai được như kỳ vọng.
 
Lần giở lại chính sách hỗ trợ nhà ở này của VBSP cho thấy, quyết định được ra từ ngày 6/6/2016, nhưng đến ngày 27/7/2016, VBSP mới có văn bản (số 2526) hướng dẫn nghiệp vụ cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở có quy định, khi vay vốn tại VBSP.
 
Sau đó, đến thời điểm hiện tại, tức là thêm gần 1 tháng nữa, VBSP mới chính thức triển khai giải ngân gói tín dụng hỗ trợ này. Đây chính là điều băn khoăn của thị trường, bởi thời hạn triển khai thực tế còn lại không nhiều (kết thúc ngày 31/12/2016, tức chỉ còn gần 4 tháng), ngay cả với dự án có tiến độ “thần tốc”, thì tối đa khách hàng cũng chỉ nhận được mức lãi suất ưu đãi chưa đến 50% tổng giá trị hợp đồng. Còn sau đó, mức lãi suất áp dụng là bao nhiêu vẫn là một dấu hỏi.
 
Cùng với đó, một vấn đề đáng quan tâm khác là nguồn vốn để triển khai chương trình này. Bản thân VBSP cũng thừa nhận, mục đích của yêu cầu “hộ gia đình, cá nhân trong nước có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội, để cho các đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài hạn sau một thời gian gửi tiết kiệm nhất định” là nhằm tạo thêm một phần nguồn vốn để thực hiện chương trình.
 
Tuy nhiên, trong phương án triển khai, nguồn vốn vẫn dựa chủ yếu từ Chính phủ thông qua việc huy động từ các nguồn lực khác nhau như ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương dành một phần để chuyển qua VBSP cho vay nhà ở phục vụ quá trình đô thị hóa; phát hành trái phiếu, công trái nhà ở; tiền gửi tiết kiệm của nhân dân, vốn ODA…
 
Theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, quyết định trên cũng không có gì là bất ngờ, bởi nó được quy định trong Luật Nhà ở, Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, cũng như chủ trương chung để tiếp nối gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đó. Song cái khó hiện nay là Nhà nước vẫn đang nợ VBSP một số khoản tiền, trong khi nợ công đã đầy, phát hành trái phiếu chính phủ cũng đến giới hạn, nên không thể tùy tiện in tiền để VBSP cho vay được.
 
Đại diện VBSP cho biết, Ngân hàng đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách phân bổ nguồn vốn, nhưng các Bộ chưa bố trí được bởi đây là chính sách mới, trong khi nguồn vốn ngân sách 2016 đã trình Quốc hội phân bổ từ cuối năm 2015.

Trang Ninh (Đầu tư BĐS)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Gói “30.000 tỷ đồng” mới tắc do đâu?