Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Dùng sổ đỏ rởm, lừa gần 800 triệu đồng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 12/01/2013 7:59 PM

   Chế độ đọc sách   

Lai Văn Đức dùng sổ đỏ giả để lừa vay số tiền lên đến 800 triệu đồng rồi bỏ trốn. Những nạn nhân của Đức rất khó phát hiện các loại giấy tờ bị làm giả nếu không có mẫu giấy thật để so sánh…

Theo trình báo của ông Nguyễn Huyền Vũ (54 tuổi, ngụ phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), đối tượng Lai Văn Đức (44 tuổi, ngụ xã Ngãi Tứ, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có quan hệ làm ăn với nhân viên cấp dưới của ông nên nhờ bảo lãnh, thế chấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” số 70127394735 cấp cho Lai Văn Đức (44 tuổi, CMND số 330849116, do UBND quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 12/9/2008) để vay tiền.

Tin tưởng, ông Vũ đã cho Đức mượn 600 triệu đồng. Cầm tiền xong, Đức bỏ trốn khỏi địa phương đến nay không liên lạc được. Nghi bị lừa, nên ông Vũ đã đến cơ quan Công an trình báo. Theo kết quả giám định ngày 1/11/2012, của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất của Lai Văn Đức là giả. 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất giả mà Lai Văn Đức mang đi cầm cố để chiếm đoạt tài sản.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Vũ, là gia đình ông Nguyễn Văn Em (45 tuổi, ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). Theo trình bày của nạn nhân, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2011, Lai Văn Đức có làm công trình xây dựng ở huyện Tam Nông, khi đó vợ ông là người nấu cơm cho công nhân ở công trình nên quen biết với Đức.

Nhiều lần, Đức than thở gặp khó khăn trong tiền bạc nên có ý hỏi mượn. Để cho vợ chồng ông Em tin tưởng, Đức đã mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số C 186034, cấp cho hộ Lai Văn Đức, do UBND huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cấp ngày 16/11/2004, 1 giấy phép kinh doanh và sổ hộ khẩu mang tên Lai Văn Đức.

Tin tưởng, ông Em đã nhiều lần đưa cho Đức mượn 150 triệu đồng và 10 chỉ vàng. Nhận được tiền, Đức đã bỏ trốn. Không liên lạc được với “con nợ” nên ông Em đã đến Công an huyện Tam Nông trình báo sự việc. Qua giám định, thì toàn bộ số giấy tờ mà Đức cầm cố cho ông Em là giả. 

Qua các vụ việc trên cho thấy, đây là thủ đoạn phạm tội mới rất tinh vi, với phương thức là sử dụng các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được làm giả để thế chấp vay tài sản. Đối tượng đã lừa đảo vay được nhiều tiền của nhiều người ở nhiều địa bàn khác nhau trong tỉnh Đồng Tháp, không loại trừ khả năng lừa đảo những người ở các tỉnh khác.

Bằng thủ đoạn trên, người bị hại rất khó phát hiện các loại giấy tờ bị làm giả nếu không có mẫu giấy thật để so sánh, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác với hành vi lừa đảo trên

Theo V.Vĩnh - L.Hiếu (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Dùng sổ đỏ rởm, lừa gần 800 triệu đồng