Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 19:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

CPI tháng 6: Hà Nội, Tp.HCM kéo cả nước cùng âm?

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 20/06/2012 10:11 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê Hà Nội và Tp.HCM công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai đầu tàu kinh tế cả nước đã cùng nhau giảm tương ứng, ở các mức âm 0,17% và 0,43% so với tháng trước.

Số liệu này đều được ghi nhận là tháng 6 đầu tiên chỉ số giá giảm ở cả hai thành phố trong 5 năm trở lại đây.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng này của Hà Nội tăng 3,62% trong khi CPI của Tp.HCM tăng 6,01%. Tuy nhiên, so với đầu năm, mức tăng CPI của Hà Nội và Tp.HCM khá tương đồng khi lần lượt ghi nhận ở các mức 2,57% và 2,05%.

Điểm chung nhất về diễn biến giá cả của hai thành phố là cùng chịu ảnh hưởng mạnh của giá dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô trong thời gian qua.

Cụ thể, mức giảm giá xăng dầu mạnh nhất từ đầu năm vào ngày 7/6/2012 vừa qua đã khiến nhóm hàng giao thông của Hà Nội và Tp.HCM giảm tương tứng ở các mức 1,73% và 1,64%.

Việc giảm giá gas trong thời gian qua cũng khiến chỉ  số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng của hai thành phố giảm tương ứng ở các mức 1,86% và 2,02%.

Nhóm có quyền số cao nhất, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, của 2 thành phố có những diễn biến trái chiều với các mức biến động là Hà  Nội giảm 0,05% trong khi Tp.HCM tăng 0,18%. Tuy lương thực, thực phẩm của cả hai thành phố đều giảm nhẹ đúng xu hướng trong thời gian gần đây nhưng nhóm ăn uống ngoài gia đình đã tạo lên sự khác biệt. Điều này cũng phần nào phản ánh thói quen người miền Nam hay sử dụng các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình hơn người miền Bắc.

Diễn biến của thời tiết thời gian qua cũng tạo ra sự khác biệt phản ánh trong CPI của hai thành phố. Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng trong khi Tp.HCM thời tiết vẫn diễn biến bình thường. Điều này phản ánh rõ nét nhất qua nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép khi chỉ số giá của nhóm này ở Hà Nội tăng 1,35% trong khi ở Tp.HCM giảm 0,07%.

Ngoài các biến động giá của các nhóm lớn kể  trên, các nhóm còn lại của hai thành phố giá dao động nhẹ hoặc không đổi so với tháng trước.

Nhiều khả năng, CPI cả nước sẽ giảm lần đầu tiên sau 40 tháng tăng, với những diễn biến giá tháng 6 năm 2012 của hai thành phố lớn (chiếm trên 30% tỷ trọng CPI cả nước).

Theo VnEconomy

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > CPI tháng 6: Hà Nội, Tp.HCM kéo cả nước cùng âm?