"Nếu nhìn vào nền kinh tế hiện nay thì con số này không có gì bất ngờ. Như tôi đã nói, chừng nào chưa giải quyết được hai "cục máu đông" là nợ xấu và hàng tồn kho thì tín dụng chưa thể tăng nhiều được", nguyên Thống đốc NHNN chia sẻ.

Ông Cao Sĩ Kiêm

Trước ngày 25/11/2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ trình Chính phủ Đề án thành lập Công ty mua bán nợ xấu. Trao đổi nhanh với Thời báo Ngân hàng, bên hành lang Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam - TS. Cao Sĩ Kiêm cho biết: Đây được xem là động thái rất tích cực, kịp thời bởi vấn đề xử lý nợ xấu bức bách lắm rồi. Nếu xử lý nợ xấu chậm ngày nào thì cả ngân hàng và doanh nghiệp đều “tắc” thêm ngày ấy, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế.

Vấn đề xử lý nợ xấu được đưa ra từ cuối Quý I. Tại kỳ họp thứ 3, vấn đề này đã được đưa ra và cho đến nay đa số các ý kiến đưa ra đều theo thiên hướng nên thành lập Công ty mua bán nợ xấu để xử lý nợ xấu. Vấn đề hiện nay thuộc về quyết tâm của Chính phủ và NHNN. Theo tôi trong Quý 4 này Chính phủ phải đưa ra phương án giải quyết và Đề án thành lập Công ty mua bán nợ xấu là đúng đắn. Phải xem đây là nhiệm vụ chính trị, xã hội cũng nên đồng thuận để cùng tham gia xử lý nợ xấu.

Ông có bất ngờ với mức tăng trưởng tín dụng đến 19/10 chỉ tăng 2,77%?

Nếu nhìn vào nền kinh tế hiện nay thì con số này không có gì bất ngờ. Như tôi đã nói, chừng nào chưa giải quyết được hai "cục máu đông" là nợ xấu và hàng tồn kho thì tín dụng chưa thể tăng nhiều được. Động thái của NHNN về xử lý "cục máu đông" thứ nhất (nợ xấu) đã rõ, còn "cục máu đông" thứ hai (hàng tồn kho) phải do Bộ Công Thương xử lý.

Ngày 25/10, NHNN cũng công bố danh tính một số ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu?

NHNN đã phát đi thông điệp trong năm 2013 sẽ giải quyết dứt điểm ngân hàng yếu kém. Khi đã nằm trong kế hoạch triển khai của NHNN, và theo Quyết định 254/QĐ-TTg về Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015 đưa ra hồi đầu năm thì việc công khai danh tính các ngân hàng trong diện hợp nhất, sáp nhập cũng hợp lý.

Ý kiến của ông về việc NHNN đề nghị sẽ cân nhắc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với vàng?

Tôi được biết, trong quản lý thị trường vàng có rất nhiều nội dung liên quan như: vấn đề xuất nhập khẩu, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, tiêu chuẩn vàng, tiêu chí dự trữ vàng miếng… Và việc đánh thuế vàng cũng là nội dung để quản lý thị trường vàng. Tuy nhiên, vấn đề này có tác động lớn nên phải cân nhắc, có lộ trình từng bước và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sự minh bạch, công bằng, giải quyết được mục tiêu chính sách, song không để ảnh hưởng nhiều tới người dân.

Với những người dân bị thiệt hại do mua phải vàng nhái gần đây được các phương tiện truyền thông phản ánh, theo tôi cần phải kiểm tra, xử lý cụ thể, không nên kéo dài sẽ tác động về tâm lý tới người dân. Ví dụ, nếu vàng nhái ở khâu chế tác thì cũng phải xử lý đơn vị chế tác. Song đây cũng là bài học cho người dân, khi đi mua vàng phải lấy biên lai, số sê – ri, doanh nghiệp bán vàng ra phải đảm bảo sự cam kết về chất lượng vàng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Cảnh (TBNH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An