CafeLand - Theo dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sắp trình quốc hội, điều kiện để doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định 50 tỷ trở lên. Vấn đề này khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản băn khoăn về tính hợp lý và khả thi của nó.

Nhằm giảm tải tình trạng doanh nghiệp bất động sản “tay không bắt giặc” khi chỉ có vốn pháp định thấp (khoảng 10 -15 tỷ) có thể kinh doanh bất động sản lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, bằng cách huy động vốn từ khách hàng và vay ngân hàng. Vì vậy, dự thảo Luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) quy định, các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Theo đó, vốn pháp định tối thiểu của doanh nghiệp làm trong lĩnh vực này phải có là 50 tỷ đồng.

Một số chuyên gia cho rằng quy định này khá phù hợp, vì nó có thể loại bớt các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản yếu kém khỏi thị trường. Với quy định này các chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển bền vững hơn và nhà đầu tư ít phải chịu rủi ro hơn.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này. Ông Nguyễn tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn triển Vọng (Savista) cho rằng: “Nên có quy định mở về vốn pháp định, tùy theo từng đối tượng chức năng cụ thể. Nếu đầu tư sẽ quy định con số khác, kinh doanh hay cho thuê sẽ là con số khác, không nên cố định ở một con số”.

Đồng tình với quy định về vốn pháp định 50 tỷ, ông Nguyễn Vĩnh Trân - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho rằng, con số 50 tỷ chỉ xấp xỉ khoảng 5% doanh thu của một doanh nghiệp bất động sản nhưng có thể củng cố thêm lòng tin cho khách hàng.

Thực tế, hiện nay không ít doanh nghiệp bất động sản nhờ mối quan hệ để chạy xin cấp phép lấy dự án rồi bán đi chứ không đầu tư. Điều này đã khiến cho thị trường bất động sản có nhiều xáo trộn và phát triển thiếu bền vững.

Theo ông Trân không nên “đóng khung” quy định 50 tỷ đồng một cách cứng nhắc. Nên quy định một tỷ lệ nào đó vì dự án nhỏ thì chỉ cần một số vốn nhỏ. Đối với các công ty môi giới thì chỉ cần quy định một vài tỷ đồng vì môi giới chỉ hưởng hoa hồng từ 2-3% từ chủ đầu tư. Nếu quy định vốn pháp định ở ngành nghề này cao quá sẽ không công ty nào chịu làm thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư cũng như khách hàng.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý Kiến Khách Hàng     Ý Kiến Khách Hàng - 10/05/2014 10:36 AM     Trả lời

Tôi có ý kiến như sau mong được sự chia sẻ từ các quý vị. Tôi thấy TT BĐS của chúng ta trong nước có quá nhiều sàn, và chưa có một chính sách quản lí chặt chẽ. Nên chăng cần có những đơn vị quản lí ngay tại các quận để kiểm soát và quản lí. Đây cũng là một trong những biện pháp để TT có thể tồn tại và bảo đảm được tính minh bạch. Con số 50 tỷ theo tôi nên cân nhắc. Chúng ta nên xem xét việc có hay hông những cá nhân và các văn phòng sàn ốc nhỏ lẻ tại các cơ sở để đảm bảo tính chắc chắn của thị trường.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An