Nhu cầu phát triển đất nước luôn luôn đòi hỏi nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn lực tài chính. Nhưng có một câu hỏi luôn luôn đè nặng trên vai các nhà hoạch định chính sách, đó là vốn đầu tư lấy “từ đâu”?

Tại Hội nghị hướng dẫn kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 - 2020 tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã cảm thấy “choáng váng” khi tiếp cận với các kế hoạch đầu tư được các Bộ, ngành, địa phương đưa lên. Có Bộ đưa lên nhu cầu vốn gấp 20 - 30 lần khả năng cân đối cho Bộ đó; các địa phương cũng gấp ít nhất 10 lần.

Cái cảnh nhà nghèo lại đông con, đứa nào cũng “khóc” váng nhà đòi được ăn, được bú, bố mẹ nào mà chẳng động lòng?

Thế nhưng, “cái bánh” ngân sách chỉ có vậy, vay nợ cũng có hạn định và được Quốc hội kiểm soát rất ngặt nghèo. Để có được nguồn vốn cho phát triển luôn luôn là bài toán nan giải.

Có một lối rẽ mới để tạo ra nguồn lực tài chính đã được Bộ GTVT thực hiện thành công trong mấy năm gần đây, đó là xã hội hóa việc thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông.

Con số thống kê cho hay, từ năm 2012 về trước, ngành GTVT chỉ huy động được 22 dự án với tổng mức đầu tư khoảng hơn 49.600 tỷ đồng thì riêng năm 2013 đã huy động được 24 dự án tổng mức đầu tư 68.563 tỷ đồng. Năm 2014, số vốn thu hút được 42.572 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2015 con số này khoảng 45.000 tỷ đồng. Có thể nhận xét rằng, đây là bước đột phá lớn trong việc kêu gọi vốn xã hội hóa đầu tư vào hạ tầng giao thông của nước nhà.

Còn nhu cầu vốn cho thị trường BĐS sẽ cần một ngã rẽ nào?

Theo GS Đặng Hùng Võ, Luật Đất đai sửa đổi 2013, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và Khung giá đất mới được thông qua sẽ có nhiều tác động tích cực vào thị trường BĐS. Tuy nhiên, ông cho rằng, bài toán vốn trung hạn và dài hạn cho thị trường BĐS vẫn được đặt ra như một vấn đề trọng yếu. Do đó, ông đề xuất cần tiếp tục có giải pháp vốn trên cơ sở cho phép nhà đầu tư được thế chấp bằng BĐS tại các ngân hàng nước ngoài để vay vốn đầu tư trung hạn và dài hạn.

Tóm lại, có thể tổng kết rằng, trước đây, khi tìm nguồn vốn đầu tư, mọi con đường đều hướng tới… ngân sách(!) thì nay có một lối rẽ khác, đó là nỗ lực đi tìm nguồn tiền của thiên hạ.

Nguyễn Hoàng Linh (XD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an