Hiện nay, việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã có nhiều tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu.
 
Tuy nhiên, Một nhóm các chuyên gia tại Oxford Economics vừa hoàn thiện một báo cáo cho thấy vai trò to lớn hơn mọi người nghĩ của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới.
 
Sau 30 năm tăng trưởng thần tốc, tính tới hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc chiếm 11% GDP toàn cầu và khoảng 10% giao dịch thương mại trên thế giới. Trung Quốc thậm chí còn đóng vai trò lớn hơn khi chiếm tới 11% nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và từ 40-70% nhu cầu tiêu thụ các loại hàng hóa khác, theo nghiên cứu của Oxford Economics.
 
Hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng khổng lồ khi có cung tiền (money supply) lớn hơn Mỹ và chiếm khoảng 20% cung tiền trên toàn cầu.
 
Vì vậy, Trung Quốc hắt hơi thì cả thế giới sẽ cảm cúm.
 
Nhật Bản không chỉ chịu đựng tình trạng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm xuống mà xuất khẩu sang Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác cũng giảm do tất cả đều chịu ảnh hưởng từ việc Trung Quốc giảm tốc.
Trước tiên, đối với thương mại, khối lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm khoảng 4% trong 3 quý đầu năm nay, sau khi tăng trung bình 11% mỗi năm trong giai đoạn 2004-2014. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc khiến giao dịch thương mại hàng hóa toàn cầu giảm 0,4% trong 9 tháng đầu năm 2015.
 
Những quốc gia chịu tổn thất lớn nhất chính là các đối tác có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc và những quốc gia có nền kinh tế mở cửa. Phần lớn các nền kinh tế phát triển đều đang chứng kiến cảnh các hoạt động thương mại với Trung Quốc chùng xuống, trong số đó, Đức là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất.
 
Nghiên cứu của Oxford Economics cũng cho thấy, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc mang tới tác động gián tiếp làm giảm GDP của các đối thương thương mại của mình thông qua hoạt động ngoại thương toàn cầu. Ví dụ, Nhật Bản không chỉ chịu đựng tình trạng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm xuống mà xuất khẩu sang Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác cũng giảm do tất cả đều chịu ảnh hưởng từ việc Trung Quốc giảm tốc.
 
Một tác động tiêu cực khác là tới giá cả hàng hóa, nền kinh tế Trung Quốc càng tăng trưởng chậm lại thì giá cả hàng hóa trên thị trường càng giảm mạng, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa có dấu hiệu tăng lên trong những năm gần đây. Đây sẽ là tin xấu đối với các quốc gia xuất khẩu chủ lực như Australia và Brazil.
 
Bên cạnh đó, một hiệu ứng lan tỏa mà ít người nghĩ tới đó là việc giá dầu sụt giảm khi nhu cầu tiêu thụ giảm sút sẽ khiến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ cũng như các quỹ đầu tư của họ có ít tiền hơn để đầu tư vào các tài sản tài chính khác.
 
Thứ hai, đối với thị trường tài chính,  một mối nguy cơ là việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại tạo nên những “sóng ngầm” trên thị trường tài chính Trung Quốc và có thể lan tỏa ra toàn cầu. Đối với vấn đề này, việc thị trường tài chính Trung Quốc không hoàn toàn “mở cửa” trở thành một yếu tố tích cực bởi nó hạn chế bớt phần nào tác động khi kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng. Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn, điển hình như Hong Kong, Singapore, Mỹ, Nhật Bản… 
 
Thêm vào đó, lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia trên toàn cầu cũng bị đe dọa nếu tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc tiếp tục hạ xuống. Hiện tại, các công ty nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc khoảng, 1,5 nghìn tỷ USD, vậy nên nếu doanh thu từ thị trường này lao dốc, lợi nhuận toàn cầu cũng sẽ đi xuống.
Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an