Trao đổi với phóng viên chiều 5/11, ông Võ Văn Lượng, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh này vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng, chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3 (ông chủ Khu du lịch Đại Nam, thường được biết đến với tên Dũng “lò vôi”) khiếu nại, thắc mắc tỉnh Bình Dương gây khó khăn trong việc triển khai Dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Theo ông Lượng, thông tin về vụ việc được phản ánh trên một số tờ báo thời gian qua và đây là báo cáo chính thức của tỉnh Bình Dương.

Khu công nghiệp Sóng Thần 3 (ảnh tư liệu)

Trước đó, từ ngày 21/10, thông tin qua một số tờ báo, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam (chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3) cho biết đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về một số nội dung.

Trong đó, ông Dũng nêu một số nội dung như kéo dài thời gian không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3; có văn bản cấm chuyển nhượng đất ở trong KCN Sóng Thần 3 dưới mọi hình thức trái với Luật Đất đai; gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc triển khai Dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3…

Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương xác nhận, chủ đầu tư đã ba lần nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Cụ thể, lần thứ nhất vào tháng 3/2009, lần thứ 2 vào tháng 7/2010 và lần gần nhất vào tháng 6/2012. Cả ba lần, chủ đầu tư đều đề nghị chia tách Khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai dự án, trong đó giảm đất công nghiệp và tăng đất dân cư đô thị.

“Lần thứ nhất tăng lên 330,6ha, lần thứ hai tăng lên 136,6ha, lần thứ ba tăng lên 133,9ha”, báo cáo nêu. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bình Dương nhận định việc này “nhằm hợp thức hoá diện tích khu ở đã phân lô bán nền và tạo điều kiện để chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản trái phép”.

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã chuyển diện tích khu ở sang làm khu dân cư tự phát trong khu công nghiệp và việc này là “không đúng với quy định về sử dụng đất trong khu công nghiệp và quy hoạch chi tiết được phê duyệt”.

UBND tỉnh Bình Dương dẫn quy định của Nghị định số 29 năm 2008 của Chính phủ: “Trong khu công nghiệp không có dân cư sinh sống. Khu ở nếu có chỉ là các khu nhà cho chuyên gia, cán bộ công nhân viên, công nhân làm việc tại khu công nghiệp thuê với điều kiện người lưu trú phải có đơn xin thuê được doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp xác nhận”.

Báo cáo gửi Thủ tướng của UBND tỉnh Bình Dương

Theo UBND tỉnh Bình Dương, mặc dù UBND tỉnh đã có công văn nhắc nhở, nhưng việc huy động vốn theo hình thức phân lô bán nền trong KCN Sóng Thần 3 ngày càng diễn ra sôi động, không chỉ người trong tỉnh Bình Dương mà người ngoài tỉnh cũng mua với số lượng lớn, xuất hiện tình trạng mua đi bán lại một cách công khai…

Tháng 8/2009 (tức năm tháng sau khi chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết lần thứ nhất), UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3. Kết quả, chủ đầu tư đã phân ra 2.630 lô đất với diện tích 32,3 ha và thu tiền bán đất nền là hơn 414 tỉ đồng…

Sau đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã họp, ra văn bản kết luận Khu công nghiệp Sóng Thần 3 chưa đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư đã tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức thỏa thuận góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng (mà thực chất là phân lô bán nền) là sai với quy hoạch được duyệt và trái với quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bình Dương (ông Lê Thanh Cung, lúc đó là Phó chủ tịch thường trực đã ký văn bản - PV) ra văn bản với nội dung cấm chuyển nhượng đất ở trong KCN Sóng Thần 3 dưới mọi hình thức. Đây chính là quyết định mà ông Huỳnh Uy Dũng đã dùng để “tố cáo” ông Lê Thanh Cung vì cho rằng văn bản này trên cả Luật đất đai và làm ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp và người lao động…

Lý giải nguyên nhân tỉnh không xem xét kiến nghị phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết 1/500 của chủ đầu tư, báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, là do xét thấy quy hoạch này sẽ “phá vỡ quy hoạch chung của Khu liên hợp theo đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo sở Xây dựng trả lời, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch được duyệt và sở Xây dựng đã làm điều này (tháng 7-2012). Tuy nhiên, việc trả lời của UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng đối với Công ty Đại Nam như vậy có chậm trễ hay không, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương đã không nhắc tới nội dung này.

Cũng tại báo cáo gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Bình Dương đã nêu rõ: “Việc chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 3 đưa lên báo chí cho rằng tỉnh Bình Dương chậm giải quyết theo đề nghị của doanh nghiệp, thực chất là trốn tránh trách nhiệm đối với các đối tượng mà chủ đầu tư đã nhận tiền từ việc phân lô bán nền, dưới hình thức thỏa thuận góp vốn; đồng thời đổ lỗi cho tỉnh nhằm hợp thức hoá việc làm sai trái của chủ đầu tư”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Lượng cho biết, UBND tỉnh Bình Dương đã giao các ngành chức năng tiến hành kiểm tra các nội dung báo chí đã nêu liên quan đến sự việc này. Đồng thời, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện các bước theo trình tự thủ tục của Luật khiếu nại, tố cáo đã quy định.

Hồng Sơn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn