“Tôi nhớ trong ngân hàng vừa rồi có câu rất hay, “vay thì đứng, đòi nợ thì quỳ”. Tôi sợ rằng tới đây nếu không kiểm soát tốt câu chuyện tăng trưởng tín dụng thì vay phải quỳ, cho vay cũng phải quỳ, kiếm được ông tốt không dễ lại phải quỳ, đến khi đòi nợ thì có lẽ nằm luôn!”.

Theo ông Vũ Đình Ánh, năm nay tăng trưởng tín dụng đạt 10% cũng đã là tốt rồi. Đặc biệt, với chính sách tài khóa nới lỏng, với trách nhiệm của chính sách tiền tệ đối với lạm phát, năm 2014 tăng trưởng tín dụng cũng chỉ nên 10%.

Sau bình luận có phần “phủi” và thẳng thắn của chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, không gian hội thảo về kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ hôm 18/11 rộn lên những tiếng cười.

Chỉ ít phút trước đó, chuyên gia này tự tin nêu đánh giá của mình: “Từ khi tôi biết đến chính sách tài khóa cho đến nay thì chưa bao giờ tôi thấy nó thắt chặt, mà người ta từng nói là thắt chặt. Năm 2014 và 2015 nó sẽ tiếp tục nới lỏng và còn nới lỏng nữa. Như vậy chắc chắn sẽ bất ổn vĩ mô nếu chính sách tiền tệ cũng tiếp tục nới lỏng”.

Theo ông Ánh, năm nay tăng trưởng tín dụng đạt 10% cũng đã là tốt rồi. Đặc biệt, với chính sách tài khóa nới lỏng, với trách nhiệm của chính sách tiền tệ đối với lạm phát, năm 2014 tăng trưởng tín dụng cũng chỉ nên 10%.

“12%, quan điểm của tôi là không nên đặt, hay cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%. Nó không giải quyết vấn đề gì, hay để làm gì cả!”, TS. Vũ Đình Ánh đặt vấn đề.

“Vừa rồi đọc báo nói họp “G14” để tìm cách đẩy tín dụng lên 12%. Tôi không có điều kiện tham gia để xem bàn luận cụ thể thế nào. Nhưng tôi chia sẻ với các ngân hàng là hết cỡ rồi. Các bác đại biểu Quốc hội, các bác quan chức bảo ngân hàng phải tìm doanh nghiệp nào hoạt động tốt đi. Vâng, tôi cho rằng, hơn ai hết, ngân hàng có động lực để tìm chứ! Vì sao, vì đó là cách sống, nguồn sống của họ. Họ không cho vay thì họ làm gì. Khổ lắm, khách hàng tốt hiếm lắm. Nếu các bác cho là doanh nghiệp này tốt thì các bác có dám bảo lãnh cho họ không, nay mai nợ xấu ai chịu?”.

“Đây không phải là cái sàn mục tiêu để vượt qua, để đánh giá thành tích của Ngân hàng Nhà nước”, ông nhìn nhận.

Trước đó, sau bài viết “Họp “G14”: Tăng tín dụng, đã nới hết cách…!”, VnEconomy đã nhận được ý kiến của ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), người mà từ hồi tháng 5/2013 đã từng nêu quan điểm không nhất thiết phải tăng trưởng tín dụng theo một mục tiêu cố định.

Ông Hưng băn khoăn: “Sao đến lúc này chúng ta vẫn đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% quyết liệt như vậy! Các giải pháp đã làm hết cả rồi. Bản thân các ngân hàng cũng rất muốn đẩy mạnh được tín dụng vì lợi ích của họ chứ. Con số không quá quan trọng, cái chính là chất lượng tín dụng và sức khỏe của doanh nghiệp, sức hấp thụ của nền kinh tế”.

Như quan điểm của vị phó chủ tịch ngân hàng trên, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng cái con số mục tiêu không quan trọng, vấn đề là chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu, và cái lo nhiều hơn nữa là đừng để nợ xấu phát sinh.

Ý trên được lập luận cho quan điểm, tăng trưởng tín dụng trong những năm tới vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ; không vì áp lực tăng trưởng kinh tế rồi đặt ra một con số như một mức sàn, cần phải vượt qua, thậm chí có vẻ bằng mọi cách để vượt qua để đánh giá thành tích của Ngân hàng Nhà nước đến đâu.

E ngại nếu chính sách tín dụng nói riêng và chính sách tiền tệ nói chung nới lỏng trong năm tới, lạm phát và bất ổn vĩ mô sẽ lặp lại, điều ông Ánh nhấn mạnh là sự “bung ra” của khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ, cùng cảnh báo: “Cái giá phải trả không chỉ 2014-2015, bung đầu tư khu vực kinh tế nhà nước để đẩy cái tăng trưởng, nhưng chưa thay đổi cách thức tăng trưởng kinh tế thì cái giá phải trả tất yếu sẽ là bất ổn kinh tế vĩ mô”.

Đồng tình với một số điểm mà chuyên gia trên đưa ra, đồng chủ tọa hội thảo, ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, góp ý thêm theo cách nói của mình rằng, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ là anh em song sinh, cần sự phối hợp và chia sẻ.

Riêng về tăng trưởng tín dụng, ông Phước có trao đổi với lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước: 12% có phải là một áp lực không? Thông tin nhận được là câu trả lời chung, tăng trưởng tín dụng được xem là một chỉ tiêu trung gian.

“Tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh mà tăng trưởng kinh tế dựa vào cầu tín dụng nội địa rất lớn, song không hẳn tự mình đặt áp lực cho mình với mục tiêu tăng trưởng tín dụng như vậy. Theo tôi, Ngân hàng Nhà nước cũng không phải đặt ra bất cứ giá nào để đạt 12%, mà 9 - 10% cũng là tốt rồi. Điều quan trọng là chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu”, ông Phước nêu quan điểm.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn