Có người cho rằng làm xi măng (XM) lãi lớn bởi chỉ cần khai thác các nguyên liệu như đá vôi, đất sét… mua than đá, pha phụ gia, thạch cao, qua các công đoạn khác nhau của quy trình sản xuất như nghiền, nung, phân giải… là bán hái ra tiền! Tuy nhiên, trên thực tế, đầu tư sản xuất XM không dễ.

“Đào” mỏ ra tiền?

Theo Quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm XM ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 105/2008/QĐ-TTg ngày 21/7/2008 và Quyết định điều chỉnh, bổ sung số 1065/QĐ-TTg ngày 09/7/2010 có 82 dự án XM được đầu tư xây dựng mới, mở rộng, hơn 20 dự án chuyển đổi từ XM lò đứng sang lò quay. Quy hoạch đã xác định vùng nguyên liệu để thăm dò, khai thác phục vụ nguyên liệu cho từng dự án.

Khi cấp phép xây dựng nhà máy XM đồng thời DN sẽ được cấp mỏ đá, sét làm nguyên liệu cho sản xuất XM. Vì vậy, lợi thế về mỏ khiến nhiều người cho rằng làm XM lãi lớn, chỉ cần khai thác mỏ đá, sét, thêm phụ gia, qua các công đoạn khác nhau của quy trình sản xuất là bán ra tiền.

Nhưng đó là cái nhìn của người ngoài cuộc, còn người trong cuộc thì sao? Là người có vài chục năm lăn lộn với nghề XM, giờ là Chủ tịch HĐTV TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), ông Lương Quang Khải khẳng định: Nếu nói ngành XM là ngành có lợi nhuận cao thì không đúng. Chỉ những đơn vị có tiềm năng về kỹ thuật, có hệ thống phân phối, hệ thống tài chính vững, hệ thống logistic thương hiệu thì mới mang lại lợi nhuận, chứ không thể nói cao được. Còn những DN nhỏ lẻ, hệ thống phân phối không có, tiêu thụ nhiên liệu lớn thì lỗ là chắc…

Chủ tịch Hiệp hội XM Việt Nam Nguyễn Quang Cung phân tích: Công nghệ sản xuất XM là công nghệ chế biến sâu chứ không phải khai thác mỏ là ra tiền. Bởi từ nguyên liệu đầu vào là sét, đá vôi, thêm thạch cao, phụ gia… qua nhiều công đoạn sản xuất khác nhau như nghiền, nung… và tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu điện than… thì mới cho ra sản phẩm.

Trả lời cho câu hỏi DN có lợi nhuận lớn khi kinh doanh XM, ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch Tập đoàn Xi măng Vissan chia sẻ: Chúng tôi là DN mới, hiện chưa thể tính đến lợi nhuận, nhất là thời điểm này khi mà giá XM trong nước đang thấp nhất trong các nước khu vực Đông Nam Á. Nếu Indonesia, giá XM đến tay người tiêu dùng là 140 - 160USD/ tấn, Lào là 200USD/tấn, Campuchia 140USD/tấn thì ở Việt Nam, miền Bắc chỉ từ 900 nghìn đồng - 1,1 triệu đồng/tấn, miền Nam 1,3 - 1,4 triệu đồng (khoảng 44 - 52USD/tấn) tuỳ thương hiệu.

Mua nhà máy XM để được mỏ?

Nhưng một câu hỏi đặt ra là DN nước ngoài mua lại nhà máy XM của Việt Nam vì ngành XM có lợi nhuận cao và vì được cấp mỏ? Theo ông Cung, họ mua vì nhìn thấy thị trường XM Việt Nam còn nhiều tiềm năng, sản xuất XM lãi không cao nhưng ổn định. Còn về mỏ, Nhà nước đã tiến tới tính đúng, tính đủ phần khoáng sản từ khi Luật Khoáng sản và Nghị định 203/NĐ - CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản chính thức có hiệu lực và số tiền mà DN phải nộp rất lớn.

Theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, mỏ phải được đấu giá để khai thác. DN, cá nhân nào có đủ điều kiện vào đấu giá, trả giá cao hơn thì người đó được Nhà nước cấp mỏ, còn trường hợp không đấu giá và những trường hợp được cấp trước ngày Luật Khoáng sản 2010 có hiệu lực, phần trữ lượng còn lại phải đóng tiền cấp quyền khai thác mỏ.

Mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với nhóm VLXD thông thường dùng cho san lấp (đất, cát, đá) là 5%; đối với than bùn và các loại VLXD thông thường còn lại là 4%; mức thu đối với đá ốp lát gốc; nhóm khoáng sản đá quý, đá bán quý, khoáng sản nước nóng, nước khoáng, khí CO2 và cát trắng, sét chịu lửa hoặc đá vôi, secpentin lần lượt là 1%; 2% và 3%...

Giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được xác định theo giá tính thuế tài nguyên do UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xây dựng, công bố và tại thời điểm tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thực hiện nộp 70% cho ngân sách Trung ương, 30% cho ngân sách địa phương, đối với giấy phép do Trung ương cấp; 100% cho ngân sách địa phương, đối với giấy phép do UBND cấp tỉnh cấp.

Như vậy, đầu tư XM không dễ. Để đầu tư hiệu quả trong ngành sản xuất này, buộc các DN phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh, đầu tư bài bản ngay từ đầu, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, trình độ quản lý tốt thì mới có thể tồn tại, phát triển bởi sự cạnh tranh và những yêu cầu đối với ngành sản xuất XM ngày càng cao.

Vũ Huyền (Báo Xây dựng)
 • Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Vật liệu xây dựng  -  27/11/2016 7:39 PM

  Theo Bộ Công Thương, sản lượng thép tháng 11 tiêu thụ ước đạt 630 nghìn tấn, tăng khoảng 20 nghìn tấn so với tháng 10/2016.

 • Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:41 AM

  Cửa nhôm kính là vật liệu cửa được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Bạn có thể dùng cửa nhôm kính cho nhiều hạng mục như: cửa thông phòng nhà ở, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa văn phòng làm việc, cửa trung tâm thương mại… ở từng lĩnh vực cửa nhôm kính đều phát huy hết tác dụng của mình về chất lượng, kiểu dáng đẹp mắt, tính thẫm mỹ cao.

 • Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:48 AM

  CafeLand - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 9/2016 đạt trên 1,6 triệu tấn, trị giá 735 triệu USD, tăng tăng 24,7% về lượng và 12,6% về trị giá so với tháng trước.

 • Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Vật liệu xây dựng  -  21/10/2016 4:58 PM

  Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.