Nếu trước 31/12/2015, các cổ đông không giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần vượt giới hạn, các cổ đông ngân hàng sẽ không còn được tiếp tục ngồi vào vị trí Tổng giám đốc hoặc thành viên HĐQT, Ban kiểm soát của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước quyết khắc phục tình trạng cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu cổ phần vượt trần tại các nhà băng
 

NHNN vừa ban hành Thông tư 06/2015/TT-NHNN, có hiệu lực ngày 15.7. Theo văn bản này, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp với cổ đông và nhóm cổ đông lập kế hoạch khắc phục tình trạng sở hữu vượt trần, thời gian chậm nhất cuối năm nay (31/12/2015) phải đưa tỷ lệ sở hữu về mức cho phép theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng. Cổ đông, nhóm cổ đông phải kê khai rõ về thông tin cổ phần đang sở hữu vượt mức cho phép và phải đưa ra biện pháp khắc phục.

Nếu hết năm 2015 mà các cổ đông, nhóm cổ đông và tổ chức tín dụng không thực hiện được việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần vượt trần, NHNN sẽ có nhiều biện pháp trừng phạt. Cụ thể, không chấp thuận các cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu vượt trần trong danh sách dự kiến bầu làm thành viên HĐQT, thành viên Ban Kiểm soát và Tổng Giám đốc. Đồng thời, cũng không chấp nhận đề cử những cổ đông sở hữu vượt trần vào các chức danh trên. Như vậy có nghĩa, nếu không nhanh chóng giảm tỷ lệ sở cổ phần sở hữu vượt trần, một loạt ông chủ ngân hàng sẽ có nguy cơ mất chức vào năm 2016.

Theo quy định của Luật các TCTD, tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa là 5% đối với cá nhân và 15% đối với tổ chức, 20% đối với tổ chức và các bên liên quan. Tuy nhiên, hiện còn nhiều cá nhân và tổ chức có tỷ lệ cổ phần sở hữu cao hơn giới hạn cho phép, như EVN nắm 16% cổ phần ABBANK, PVN nắm 52% cổ phần PvcomBank, MSN nắm 19,57% Techcombank. Hoặc bà Thái Hương sở hữu trên 5% cổ phần Bac A Bank, ông Trầm Bê và gia đình sở hữu hơn 20% SouthernBank…

Theo đề nghị giảm tỷ lệ sở hữu, văn bản trên của NHNN cũng yêu cầu, từ 15/7, ngân hàng không được phép cho vay hoặc cho vay mới (nếu đã cho vay) với các cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu vượt trần.

Hà Tâm (Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn