Với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt 14,7 tỷ USD chỉ bằng 74% so với năm 2010, đây là năm thứ ba liên tiếp thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam sụt giảm. Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) vừa công bố những thông số về tình hình thu hút vốn FDI năm 2011 và định hướng năm 2012.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 15/12/2011 vốn đăng ký mới và tăng thêm tại Việt Nam đạt 14,7 tỷ USD chỉ bằng 74% so với năm 2010. Trong đó, vốn thực hiện ước đạt 11 tỷ USD, bằng với mức thực hiện của năm ngoái và đóng góp 25,9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Đây là năm thứ ba liên tiếp thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam sụt giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn là một địa chỉ tin cậy với các nhà đầu tư thế giới và hiện chúng ta đang đứng thứ nhất trong khối Asean về mức độ hấp dẫn.

Đáng chú ý nhất, trong năm qua là xu hướng giảm hẳn việc cấp giấy phép cho những dự án quy mô lớn và rất lớn (có vốn đăng ký hàng tỷ USD), nhất là các dự án bất động sản.

Có được kết quả trên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Thế Phương, là do cơ quan chủ quản đã triển khai có trọng tâm trọng điểm vào các đối tác tiềm năng, cũng như chú trọng thúc đẩy tiến độ giải ngân các dự án.

Trả lời báo chí về việc tại sao vẫn chưa đưa ra tên cụ thể một số doanh nghiệp có hiện tượng chuyển giá, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, vừa qua Bộ đã tổ chức ba đoàn công tác liên Bộ để kiểm tra một số doanh nghiệp tại TPHCM, Hà Nội và Nghệ An có dấu hiệu “nghi vấn” chuyển giá nhưng vẫn chưa thể đưa ra được kết luận có chuyển giá hay không!?

“Không dễ bởi để kết luận được chúng ta cần có bộ cơ sở dữ liệu, phải có đủ thông tin cũng như đủ nguồn lực có trình độ. Mà những điều này chúng ta chưa thể làm được. Chúng tôi cũng rất muốn nêu đích xác vài trường hợp để có tính răn đe với các doanh nghiệp khác, nhưng kết luận phải có tính thuyết phục nếu không sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, giải pháp trước mắt vẫn là các ngành, các cấp đặc biệt là cơ quan thuế phải kiểm tra chặt chẽ hơn việc thu- chi cũng như kiểm soát việc chuyển các đồng tiền ra bên ngoài của doanh nghiệp, cùng đó phối hợp với các ban ngành khác tại các địa phương để bóc tách hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, trong năm 2012, dự kiến sẽ thu hút khoảng 15-16 tỷ USD, trong đó giải ngân cũng chỉ tương đương với con số 11 tỷ USD của năm nay. Cục đầu tư nước ngoài cũng cho biết, định hướng chủ yếu sẽ không đặt nặng về lượng vốn đăng ký mà tập trung vào thúc đẩy giải ngân FDI. Cùng đó sẽ chọn lọc định hướng vào những lĩnh vực cơ sở hạ tầng công nghiệp xanh, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… hạn chế thu hút trong lĩnh vực phi sản xuất làm gia tăng nhập siêu.

Liên quan đến tình hình đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, số liệu cho thấy, năm qua Việt Nam đã cấp mới cho 75 dự án tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ chủ yếu tại Lào, Campuchia, Venezuela, Nga, Malaysia… với số vốn đăng ký   đạt 2,12 tỷ USD. Trong đó, vốn thực hiện ước đạt khoảng 950 triệu USD ở tập trung ở các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, cao su./.

Theo Thành Tâm (Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn