CafeLand - Dù đã xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm trở lại đây nhưng việc phát triển loại hình căn hộ văn phòng (Office–tel) đang gặp nhiều vướng mắc.

Office-tel cung cấp mô hình vừa kinh doanh, vừa lưu trú

5 vướng mắc

Phát biểu tại hội thảo “Thị trường căn hộ - văn phòng (Office-tel): Nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ” diễn ra tại TP.HCM sáng nay (17/3) ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng  có 5 vướng mắc đối với việc phát triển Office-tel hiện nay.

Thứ nhất, chưa có khái niệm chính xác về Office-tel là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú. Nếu văn phòng kết hợp lưu trú thì lưu trú ngắn hạn hay dài hạn cần phân định rõ ràng.

Thứ hai, vướng mắc về quyền sở hữu: Nếu coi đây là một dạng để ở thì người mua được quyền sở hữu ổn định lâu dài, nếu không thì người mua chỉ được sở hữu 50 năm.

Thứ ba, nếu xác định Office-tel là một dạng để ở thì chủ đầu tư dự án phải đóng tiền sử dụng đất khác hiện nay.

Thứ tư, vướng mắc về quy hoạch: Cần quy định rõ chủ đầu tư có được xây dựng Office-tel trên đất quy hoạch để xây dựng nhà ở hay chỉ được xây dựng trên đất được quy hoạch có chức năng hỗn hợp.

Thứ năm, theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam, căn hộ chỉ để sử dụng cho mục đích ở, nên thiết kế cầu thang, điện nước đủ để phục vụ cư dân trong chung cư đó. Nếu xây dựng Office-tel thì hạ tầng, điện nước, thiết kế cần phải thay đổi tương ứng cho phù hợp.

Trước những vướng mắc trong việc phát triển loại hình Office-tel, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu kiến nghị, về thời hạn sở hữu, Nghị định 01 của Chính phủ có sửa đổi  quan trọng, đó là đối với chung cư hỗn hợp, khối đế thương mại, dịch vụ, thì chế độ sử dụng đất là lâu dài. Khi cho phép toàn bộ đất trong chung cư hỗn hợp được sử dụng ổn định lâu dài thì chế độ sở hữu đối với Office-tel cũng là vô thời hạn. Đồng thời, ông Châu cũng đề xất cho người nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ Office-tel.

Nếu bí, cứ nhìn Tây làm

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, Giảng viên chuyên ngành Luật kinh tế - Khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội, để tìm được cách giải quyết những bất cập trong việc nên đăng ký Office-tel là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê, cần nhìn lại việc hình thành nên Office-tel ở các nước phương Tây.

Theo đó, nếu như phần lớn căn hộ được dùng để làm nơi cư trú, bất động sản đó sẽ được xếp loại Residential Facilities (Nơi cư trú). Ngược lại, nếu phần lớn diện tích của bất động sản được dùng vào mục đích kinh doanh thì sẽ xếp loại Non-residential Facilities (nơi không phải để cư trú).

Căn cứ vào cách phân loại này, những bất động sản đa chức năng sẽ được điều chỉnh bởi những điều luật liên quan tới khu vực cư trú hoặc khu vực kinh doanh. Từ đó, các nhà quản lý có thể dễ dàng quản lý và áp dụng các quy phạm pháp luật đối với các bất động sản đa chức năng nêu trên.

Office–tel còn tồn tại những nhược điểm

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, bên cạnh những ưu điểm cung cấp mô hình vừa kinh doanh, vừa lưu trú trong một thời gian, tạo môi trường để kinh doanh thu lợi nhuận phục vụ cho doanh nhân, người nước ngoài thì Office–tel còn tồn tại những nhược điểm. Diện tích Office–tel tương đối nhỏ, chỉ từ 20 đến 50m2 nên thường chỉ đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các diện văn phòng công ty. Với trường hợp công ty có số lượng nhân viên đông đảo thì mô hình này khó có thể đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, để sử dụng những tiện ích hiện đại thì các chủ căn hộ sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho phí dịch vụ và quản lý. Không những vậy, căn hộ Office–tel còn bộc lộ yếu điểm của mình trong chế độ sở hữu tối đa 50 năm. Đối với những người tìm kiếm sự ổn định lâu dài, Office–tel dường như kém hấp dẫn hơn các bất động sản khách trên thị trường.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An