Hiện nay, do mâu thuẫn giữa quyền lợi địa phương và quyền lợi chung của toàn vùng nên dẫn đến thiếu liên kết. Ngoài ra, còn khá nhiều trở ngại khác khiến các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam không phát huy hết tiềm năng lợi thế của từng tỉnh và toàn vùng.
Đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường được kỳ vọng sẽ kết nối và giúp 3 địa phương là TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển du lịch, công nghiệp...- Ảnh: Anh Quân

Thực trạng này được các chuyên gia và cơ quan quản lý nêu ra tại hội thảo “Quy hoạch và liên kết phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” được tổ chức tại TPHCM từ ngày 23 đến 25-10.

Tại hội thảo, ông Ngô Quang Hùng, Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, đã chỉ ra những khó khăn khiến các tỉnh vùng trọng điểm phía Nam thiếu liên kết.

Thứ nhất là mâu thuẫn giữa quyền lợi địa phương và quyền lợi chung toàn vùng đã dẫn đến định hướng phát triển đô thị, phát triển kinh tế của các tỉnh bị trùng lắp không phát huy hết tiềm năng lợi thế của từng tỉnh và toàn vùng.

Thứ hai là sự mất cân đối về tiềm năng và lợi thế phát triển của 8 tỉnh trong vùng. Về cơ sở hạ tầng, chiến lược phát triển hệ thống đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt, cảng biển và sân bay chưa đồng bộ.

Hiện nay, việc phát triển mô hình mở rộng không gian đô thị theo mô hình “vết dầu loang” dọc các tuyến giao thông huyết mạch tạo nên sự chia cắt giữa các vùng trong cùng một địa phương.

Ngoài ra, các vấn đề về công bằng xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở phù hợp khả năng chi trả của công nhân và các đối tượng thu nhập thấp với các đối tượng khác ở các tỉnh quá chênh lệch. Việc tập trung quá lớn vào vùng lõi trung tâm mà chưa chú ý đến các vùng xung quanh đang làm mất cân đối sự phát triển của vùng. Về vấn đề quản lý, hiện nay chưa có thể chế quản lý và kiểm soát phát triển toàn vùng.

Theo quy hoạch, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành phố, TPHCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. Đây là địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế cao và có vai trò là cầu nối giữa vùng ĐBSCL và Tây Nguyên.

Về phía các địa phương, ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng Long An cho biết, vấn đề khó khăn nhất trong việc liên kết giữa Long An với các địa phương thời gian qua là do chưa có ban điều phối của toàn vùng.

Bên cạnh đó, các địa phương hiện nay chưa có sự đồng thuận nên mới dẫn đến tình trạng địa phương nào thì chỉ biết địa phương đó. Ông dẫn ví dụ quốc lộ 50 phía Long An được đầu tư hoàn chỉnh đi lại thuận lợi, song phía TPHCM lại xuống cấp mà chưa được đầu tư dẫn đến việc kết nối giữa hai tỉnh, thành chưa được tốt.

Để việc liên kết vùng được tốt hơn và cùng nhau phát triển, ông Nguyễn Quang, Giám đốc chương trình Habitat của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, đề xuất nên thành lập một ban điều phối cơ chế vùng.

Ông Quang cho rằng, để liên kết vùng thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, thậm chí các địa phương phải từ bỏ một số lợi ích cục bộ để đảm bảo sự phát triển bền vững của vùng. Đồng thời, các địa phương phải chia sẻ lợi ích với các địa phương khác.

Tương tự, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất cần có một mô hình quản lý vùng phù hợp với thể chế để phát triển tốt nhất. “Vai trò của cơ quan quản lý vùng là điều kiện đầu tiên để phát triển vùng. Hiện nay, có quá nhiều quy hoạch dẫn đến chồng chéo, trong khi quy hoạch được phê duyệt mà thực hiện chẳng bao nhiêu” ông nói.

Ông Quang cho rằng, sắp tới, cần xác định rõ trách nhiệm của người phê duyệt quy hoạch và việc quy hoạch sẽ phải tích hợp với đa ngành.

Hội thảo sẽ còn diễn ra đến ngày 25-10 với các chủ đề được bàn thảo chính là lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông, quản trị vùng kinh nghiệm quốc tế và áp dụng ở Việt Nam…

Lê Anh (TBKTSG)
 • Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Thị Trường  -  02/12/2016 8:13 AM

  CafeLand – Không gì cay đắng hơn việc đã trả tiền mua đất nhưng giờ không được xây dựng để hoàn thành giấc mơ an cư. Rất nhiều khách hàng khốn khổ khi bỏ ra số tiền cả tỷ đồng để mua đất nền nhưng chờ nhiều năm trời người mua vẫn không được chủ đầu tư giao đất.

 • Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hạ tầng  -  30/11/2016 9:42 AM

  CafeLand - Đường Vành đai 5 có tổng chiều dài 331,5 km, quy hoạch đi qua địa giới hành chính của 36 quận, huyện, thành phố trực thuộc 8 tỉnh, thành: Hà Nội, Hòa Bình; Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

 • Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Hạ tầng  -  28/11/2016 7:58 AM

  Hạ tầng giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM đang có nhiều bất cập trong cả quy hoạch lẫn triển khai thực hiện. Để giải được bài toán chống ngập, nâng cao chất lượng các dự án giao thông và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân TP.HCM, cần nhiều giải pháp đồng bộ.

 • Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Hoạt động doanh nghiệp  -  24/11/2016 2:40 PM

  CafeLand - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố nhà đầu tư KEB Hana Banktrustee and Custodian Business (Ngân hàng đại diện cho quỹ đầu tư Rhinos Asset Management - RAM) đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu CII với giá trị 40 triệu USD.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.