Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2017. Thông tin này được thị trường kỳ vọng sẽ hóa giải những băn khoăn về lãi suất cho vay tiêu dùng của hệ thống ngân hàng.
Như vậy, sau một thời gian dài chờ đợi, NHNN đã chính thức cho phép các công ty tài chính được toàn quyền áp dụng mức lãi suất theo từng sản phẩm và quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng.
 
Theo các chuyên gia ngành ngân hàng, Thông tư đưa ra các quy định phù hợp với đặc thù hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo hoạt động cho vay tiêu dùng phát triển bền vững, an toàn, lành mạnh, hiệu quả.
 
Ngân hàng giám sát từng sản phẩm
 
Từ khi Bộ luật Dân sự 2015 quy định về áp trần lãi suất cho vay tiêu dùng, với mức lãi suất vay theo các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm (nếu thỏa thuận không rõ sẽ là 10%/năm), có hai luồng ý kiến trái chiều xảy ra.
 
Một bên cho rằng quy định này áp dụng chủ yếu cho các khoản vay dân sự bên ngoài hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD). Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng sẽ áp dụng đối với mọi chủ thể từ ngân hàng, TCTD vi mô, hợp tác xã, tài chính tiêu dùng cho tới các khoản vay dân sự bên ngoài.
 
Tranh cãi nổ ra khi có ý kiến cho rằng đối với TCTD hiện đang áp dụng theo Luật Ngân hàng Nhà nước 2010 và Luật Các tổ chức tín dụng 2010, lãi suất đang áp dụng với doanh nghiệp và cá nhân đều nằm dưới mức trần 20%/năm. Tuy nhiên, có những khoản vay qua thẻ tín dụng, vay tiêu dùng qua công ty tài chính… có lãi suất trên 20%/năm, thậm chí trên 30%/năm.
 
Rõ ràng, nếu áp dụng theo Bộ luật Dân sự 2015, mức lãi suất cho vay đó đang vượt trần và phạm luật. Nhưng nếu không sử dụng lãi suất cho những khoản vay đặc thù sẽ làm tăng rủi ro và nợ xấu cho các công ty tài chính.
 
Những mâu thuẫn trên khiến người dân, tổ chức cho vay mơ hồ, không rõ phải áp dụng luật nào cho đúng. Thời điểm đó, giới luật sư cho rằng các cơ quan chức năng cần phân định rạch ròi đối tượng áp dụng và NHNN phải nhanh chóng ban hành Thông tư về cho vay tiêu dùng.
 
Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 43 nhằm hướng dẫn Luật các tổ chức tín dụng theo Nghị định số 39/2014/NĐ-CP. Theo đó, từ 15/3 tới, các công ty tài chính phải ban hành quy định về mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng để áp dụng thống nhất và gửi NHNN để giám sát.
 
Các công ty tài chính không được cho vay quá 100 triệu đồng/khách hàng
 
Mỗi công ty tài chính sẽ phải ban hành quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng nhằm hướng dẫn việc thu thập, cập nhật, kiểm tra số liệu, quản lý thông tin khách hàng, nhận dạng các thông tin sai lệch và ngăn ngừa gian lận để quyết định việc cho vay, kiểm soát khoản vay và thu hồi nợ vay.
 
Ngoài ra, hợp đồng cho vay tiêu dùng phải bao gồm các nội dung về hình thức thông báo cho khách hàng về lịch trả nợ gốc, lãi tiền vay khi có điều chỉnh; công ty tài chính phải cung cấp cho khách hàng dự thảo hợp đồng về vay tiêu dùng để khách hàng xem xét, quyết định trước khi ký.
 
Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh Bộ luật Dân sự năm 2015 bắt đầu có hiệu lực, Thông tư 43 ra đời sẽ hóa giải được những băn khoăn bấy lâu nay, giúp cho người dân cũng như các TCTD không còn lúng túng khi áp dụng luật.
 
Vay tối đa 100 triệu đồng
 
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, việc NHNN cho phép các công ty tài chính thỏa thuận lãi suất là phù hợp với xu hướng hội nhập mà Việt Nam đang theo đuổi thời gian qua, thị trường sẽ minh bạch hơn, tăng sức cạnh tranh, từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn khi có nhu cầu vay tiêu dùng, thay vì phải tìm đến tín dụng đen.
 
Do hình thức cho vay này khá đặc thù, chủ yếu dựa trên tín chấp, không có tài sản đảm bảo nên có độ rủi ro cao hơn so với các hình thức tín dụng thông thường.
 
Để bù đắp rủi ro, lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ cao hơn so với mặt bằng lãi suất chung. Vì vậy, phải dựa trên thỏa thuận giữa khách hàng và bên cho vay, như vậy mới kiểm soát được đối tượng cho vay có đạt chuẩn hay không.
 
Liên quan đến việc NHNN quy định về các khoản vay tiêu dùng như: sửa nhà, mua sắm phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình; chi phí học tập, chữa bệnh, du lịch, văn hóa, thể dục, thể thao… các công ty tài chính tiêu dùng cũng chỉ được cho vay dưới 100 triệu đồng/khách hàng.
 
Mức tổng dư nợ này không áp dụng đối với cho vay tiêu dùng để mua ôtô và sử dụng ôtô đó làm tài sản bảo đảm cho chính khoản vay đó theo quy định của pháp luật.
 
Một số ý kiến cho rằng việc giới hạn dư nợ cho vay sẽ khuyến khích các công ty tài chính tập trung vào hoạt động cho vay tiêu dùng, với các khoản vay nhỏ, phục vụ cho đời sống xã hội.
 
Hiện nay một lượng lớn khách hàng “dưới chuẩn” theo cấp tín dụng của ngân hàng sẽ được các công ty tài chính đáp ứng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, chống nạn cho vay nặng lãi.
 
Cùng với Bộ luật Dân sự 2015, Thông tư 43 của NHNN đã hóa giải được những băn khoăn, lúng túng về lãi suất cho từng đối tượng cho vay tiêu dùng; với một hành lang pháp lý rõ ràng và đầy đủ để các bên liên quan trong quan hệ tín dụng này tuân thủ nghiêm túc những điều khoản cam kết, bên nào vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng luật định. Qua đó, tạo điều kiện cho các công ty tài chính hoạt động, hình thành thị trường tài chính tiêu dùng lành mạnh, thu hút khách hàng tham gia.
Huyền Anh (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An