Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ngành ngân hàng với việc triển khai mạnh mẽ các chương trình tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp (DN) thuộc một số ngành, lĩnh vực đặc thù nên tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm 2017.
 
Đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó, tín dụng VND tăng 5,87%, tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.
 
Đáng chú ý, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất-kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.
 
“Mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011), phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền, tổ chức tín dụng và khách hàng vay”, Thống đốc nói.
 
Tín dụng tăng, nhưng theo báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc tiếp cận vốn tín dụng của các DN gặp rất nhiều khó khăn, nổi cộm là vấn đề thế chấp tài sản.
 
Ông Phan Thanh Tịnh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Việt Ân phản ánh, DN không thể vay tín chấp ngân hàng như trước, mà phải có tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, tài sản bảo đảm của  DN đều đã nằm ở các ngân hàng, nếu DN mở rộng hoạt động sản xuất-kinh doanh, thực hiện vay vốn thì không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.
 
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO nhận xét, đối với ngành ngân hàng, cho vay và thu nợ là 2 mặt của một vấn đề, là nguyên nhân và kết quả của nhau, giống như câu chuyện giữa gà và trứng. Nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp, rõ rệt và nguy hiểm đến việc cho vay.
 
Không thu được nợ thì cũng đồng nghĩa với không có khả năng cho vay. Thu được nợ càng ít thì cho vay càng ít và lãi suất càng cao. Nguyên nhân trước hết và cơ bản dẫn đến nợ xấu là do người vay không trả được nợ.
 
Trách nhiệm chủ yếu và cuối cùng phải trả nợ xấu là của bên vay. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là đa số nợ xấu của ngành ngân hàng đều có tài sản bảo đảm, nhưng lại quá khó, quá chậm được xử lý để thu hồi nợ.
 
Ông Nguyễn Đức Hưởng, cố vấn cao cấp LienVietPostBank chia sẻ, nếu các DN khi vay vốn ngân hàng đều phải có tài sản bảo đảm thì rất khó để phát triển kinh tế, nhưng ngân hàng phải ưu tiên cho các khách hàng có tài sản đảm bảo nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh.
 
“Trong điều kiện bình thường thì không sao, nhưng khi nền kinh tế có biến động, kể cả có tài sản bảo đảm vẫn phát sinh nợ xấu và không thu được hết nợ, chứ chưa nói là tín chấp”, ông Hưởng nói và cho biết, dự thảo Nghị quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng có đoạn “cán bộ tín dụng để phát sinh nợ xấu có thể bị xử lý hình sự”, nghĩa là hình sự hóa vấn đề và đương nhiên, các ngân hàng đều “sợ”.
 
“Hình sự hóa là điều rất đáng lo ngại, cần có biện pháp tháo gỡ”, ông Hưởng nhấn mạnh.                
Nhuệ Mẫn (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an