Theo nhìn nhận của giới chuyên môn, lượng kiều hối năm nay không đổ vào BĐS như năm trước, nên trong những tháng cuối năm thị trường BĐS vẫn chưa thể ấm nên.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, đến hết quý 2/2013, lượng kiều hối chuyển qua các ngân hàng trên địa bàn đạt 1,9 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến đến cuối năm, lượng kiều hối đạt 4,5 - 4,8 tỉ USD, tăng 10 - 15% so với năm 2012.
Năm 2012, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam khoảng 10 tỉ USD, dự báo năm 2013 kiều hối sẽ vượt qua con số này.

Kiều hối năm nay dự báo không chảy vào BĐS như năm trước
Tuy nhiên, theo thống kê, lượng kiều hối năm 2012 chảy vào bất động sản (BĐS) chỉ đạt 23%, so với 52%, năm 2011.
Như vậy, hơn 20.000 tỷ đồng từ kiều hối sẽ chảy vào các dự án trong dịp này. Số tiền này thực ra chẳng thấm vào đâu so với toàn thị trường, tuy nhiên đây lại là niềm hy vọng duy nhất trong thời điểm cuối năm của nhiều chủ đầu tư.
Bước qua năm 2013, giá BĐS tiếp tục có chiều hướng giảm và theo nhiều chuyên gia mức giá này đã “ở đáy”, nhất là phân khúc nhà chung cư, nhà và đất dự án.
Báo Thanh Niên dẫn lời một giám đốc đơn vị dịch vụ chuyển tiền nhận định, lượng kiều hối năm 2013 có khả năng sẽ quay lại thị trường bất động sản. “Giá bất động sản hiện nay đã khá thấp, có thể nói là xuống đáy, nên đây là thời điểm tốt để mua vào.
Mặt khác, bản thân những người đi xuất khẩu lao động cũng muốn vài năm nữa khi quay về sẽ có nhà cửa ổn định thì bây giờ chính là thời điểm tạo dựng mảnh đất, căn nhà...”, vị giám đốc phân tích.
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhìn nhận lượng kiều hối đổ vào bất động sản khó tăng đột biến so với năm 2012. Vì thế, thị trường bất động sản vẫn chưa thể ấm lên trong những tháng cuối năm nếu chỉ chờ vào kiều hối.
|
Theo thống kê của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho đến thời điểm này, mới chỉ có gần 300 trường hợp cá nhân người nước ngoài và kiều bào chính thức mua nhà tại Việt Nam được đăng ký và chấp thuận chính thức từ các cơ quan quản lý, trong đó, chủ yếu là ở TP. HCM và một số tỉnh, thành phía Nam. Con số này quá nhỏ bé so với khoảng 81.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cùng hàng trăm ngàn kiều bào và người nước ngoài khác đang quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam.
Nguyên nhân chính xuất phát từ quy định khá khắt khe về điều kiện được mua, sở hữu nhà ở của các cá nhân người nước ngoài và kiều bào. Theo quy định, kiều bào chỉ được sở hữu một căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm với điều kiện “phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự….”. Nếu chiếu theo quy định này, khoảng 20.000 người nước ngoài đang sống ở Việt Nam có đủ điều kiện mua nhà.
Ông Lê Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho rằng, xét tình hình hiện nay, việc kích thích cá nhân người nước ngoài và kiều bào sẽ mở ra một lối thoát cho việc giải quyết hàng tồn kho BĐS, nhất là với các dự án căn hộ cao cấp. Ông Hiếu cho biết thêm, nếu sợ người nước ngoài lấn lướt thì có thể ra các giới hạn tỷ lệ mua của nhà đầu tư nước ngoài đối với một dự án hay quy định sở hữu tối đa như Singapore đang thực hiện. Hay Nhà nước có thể quy định những đối tượng này chỉ được mua căn hộ có mức giá không thấp hơn 30 triệu đồng/m2 như ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM gợi ý.
|
Vũ Lan (Báo Đất Việt)
VIP
Bán GẤP nhà 5 lầu có hầm T.máy ngang 18m 450m2 hẻm 10m Kha Vạn Cân gần chợ 35 tỷ
35 tỷ - 450m2
Hiệp Bình, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0902675***
VIP
CHDV 9 TẦNG TẠI TRUNG TÂM CẦU GIẤY, PHÂN LÔ, Ô TÔ ĐỖ CỬA, 2 MẶT NGÕ GIÁ 27,9 TỶ
27 tỷ 900 triệu- 61m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0971969***
VIP
Giỏ hàng Nhà phố & Villa Blanca City đủ view giá siêu tốt!
20 tỷ - 200m2
Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938168***
VIP
Bán nền sổ hồng thổ cư khu Nam Long 2, Cái Răng, Cần Thơ
3 tỷ 550 triệu- 90m2
Cái Răng, Cần Thơ
Hôm nay
0901011***
VIP
Bán căn hộ Bcons Sala 52m² – 2PN 2WC – giá 1.75 tỷ – nội thất cơ bản – sổ riêng
1 tỷ 750 triệu- 52m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Bán đất thổ cư sổ riêng Xuân Lộc,Đồng Nai gần khu du lịch núi Chứa Chan
590 triệu- 135m2
Xuân Lộc, Đồng Nai
Hôm nay
0765638***
VIP
CẦN BÁN GẤP NHÀ PHỐ 5 TẦNG VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA CHỈ 5,X TỶ GẦN VINHOMES THANH HÓA
5 tỷ 620 triệu- 85m2
Hạc Thành, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP
Chính chủ giảm sâu 700 triệu, nhà mặt tiền trung tâm TP. Long Xuyên
Thương lượng- 198m2
Long Xuyên, An Giang
Hôm nay
0949793***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

