Những chung cư “đeo balô” (có người gọi là chuồng gà) những ngôi nhà cũ kỹ (có đến gần 2.000) ngày càng làm xấu xí Hà Nội. Việc cải tạo, xây mới 5 triệu mét vuông “nhà ông lão” này quả không dễ, nhất là thành phố lại chỉ quản được có 1,8 triệu mét vuông. Còn lại là nhà tự quản, cơ quan có, tư nhân có, vắng chủ có.

Hình ảnh quen thuộc tại các chung cư cũ ở Hà Nội. Ảnh: Internet.

Loay hoay hàng chục năm mới làm được mấy nhà.

Ở khu Trung Tự, nhà 5 tầng cơi nới thêm cho mỗi căn hộ một phòng, làm y chang nhà cũ, phải nhìn tinh mới thấy là có vá thêm. Coi như tạm được. Nhà có thêm một phòng là ra vấn đề, có “tam đại đồng đường” cũng sống vui.

Khu Kim Liên đập 4 ngôi nhà 4 tầng xây mới thành 6 toà cao ốc hàng chục tầng, người dân được ở nhà cũ mà mới, rộng hơn 1,5 lần, lại khang trang, hiện đại hơn, sướng lắm. Nhà đầu tư lại có lãi vì bán cửa hàng, bán cả chục tầng, cho thuê các dịch vụ. Không có lãi chỉ có Nhà nước. Chết cái thêm tầng, thêm người, mật độ dân tăng, chật cứng.

Khu Nguyễn Công Trứ rút kinh nghiệm để không tăng dân, chỉ tăng nhà, phải bỏ ra 2.000 tỉ đồng “đền” cho chủ đầu tư. Tóm lại là có ba, bốn nhóm biện pháp theo tinh thần cấy dày, chồng cao và giữ nguyên có mở rộng, đều được cả. Nhưng nhìn về lâu dài, quy hoạch Hà Nội là giảm dân nội thành từ 1,2 triệu người hiện nay xuống còn 80 vạn năm 2020 là chuyện khó vô cùng. Chỉ có dãn dân, mà dãn dân có thể chỉ giải quyết chỗ ở, còn lấy gì mà ăn? Trong khi đó người Việt ta vẫn còn tư tưởng nước nghèo: Ăn nhiều, ở bao nhiêu. Khó!

Hà Văn (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn