Với mục đích giảm thời gian trong thủ tục và hạn chế tiêu cực bôi trơn sổ đỏ, lần đầu tiên Hà Nội triển khai liên thông một cửa giữa lĩnh vực đất đai và thuế.
Hệ thống “một cửa điện tử” ở VPĐK đất đai Hà Nội hạn chế được tình trạng bôi trơn sổ đỏ.
 
Sáng 22/2, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký (VPĐK) đất đai quận Hai Bà Trưng, tại số 38 Lê Đại Hành lác đác người đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa. Thời gian bộ tiếp nhận hồ sơ khá nhanh, chỉ mất một vài phút. Trước quầy làm thủ tục một cửa, một số người dân đến nộp hồ sơ đang tra cứu trên chiếc máy tính của văn phòng. Mỗi người được cấp một mã số, họ sử dụng mã số này trên website của Sở TNMT, những thông tin liên quan đến mảnh đất của họ lần lượt hiện ra như: sổ đỏ, diện tích, vị trí, các loại quy hoạch trong khu vực, các loại thuế phí đã nộp, cần phải nộp...
 
“Phải nói là vô cùng tiện lợi cho cả chúng tôi và người dân. Từ ngày áp dụng “một cửa điện tử” này, công việc của chúng tôi triển khai thuận lợi hơn, thời gian gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân cũng được rút ngắn đáng kể”, nhân viên chi nhánh VPĐK đất đai quận Hai Bà Trưng nói.
 
Giống như nhiều chi nhánh VPĐK đất đai khác trên toàn địa bàn Hà Nội, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đã áp dụng “một cửa điện tử” lâu nay. Đây là biện pháp tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, cũng như quản lý cơ sở dữ liệu về đất đai trên toàn địa bàn thành phố. Đáng lưu ý, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đang là nơi duy nhất tại Hà Nội đang thí điểm mô hình “một cửa điện tử” liên thông với Chi cục Thuế của quận Hai Bà Trưng. Điều này giúp người dân rút ngắn đáng kể thời gian làm các thủ tục giao dịch về đất đai.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc VPĐK đất đai Hà Nội cho biết, nếu như trước đây, khi người dân gặp vướng mắc về thủ tục thuế đối với thửa đất của họ thì hồ sơ đó phải gác lại, chờ bên thuế trả lời. Nhưng nay, chỉ cần ngồi trên hệ thống máy tính cán bộ văn phòng sẽ phát hiện nó vướng ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm về việc đó, giải quyết thế nào... mà chỉ cần qua vài thao tác trỏ chuột.
 
Cũng theo ông Định, việc áp dụng hệ thống “một cửa điện tử” cũng giúp lãnh đạo của văn phòng quản lý được công việc một cách tốt hơn, hạn chế được hiện tượng sách nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ công chức trong khi giải quyết thủ tục cho người dân.
 
“Tôi chỉ cần ngồi ở văn phòng, vào máy tính kết nối với phần mềm dùng chung của các văn phòng là biết được công việc của từng nhân viên đang giải quyết. Họ đang giải quyết hồ sơ nào, hồ sơ đó đang trong tình trạng nào, có đầy đủ không, thiếu gì, bao giờ trả kết quả cho người dân, hoặc hồ sơ đó tắc ở đâu, ai phụ trách. Đến thời hạn trả lời người dân mà anh cán bộ đó vẫn chưa giải quyết là trách nhiệm thuộc về người cán bộ đó, tôi chỉ cần nhìn vào hệ thống là biết ngay, nên khó có chuyện A, B, C này nọ”, ông Định nói.
Tú Anh (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center