Với mục đích giảm thời gian trong thủ tục và hạn chế tiêu cực bôi trơn sổ đỏ, lần đầu tiên Hà Nội triển khai liên thông một cửa giữa lĩnh vực đất đai và thuế.
Hệ thống “một cửa điện tử” ở VPĐK đất đai Hà Nội hạn chế được tình trạng bôi trơn sổ đỏ.
 
Sáng 22/2, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký (VPĐK) đất đai quận Hai Bà Trưng, tại số 38 Lê Đại Hành lác đác người đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa. Thời gian bộ tiếp nhận hồ sơ khá nhanh, chỉ mất một vài phút. Trước quầy làm thủ tục một cửa, một số người dân đến nộp hồ sơ đang tra cứu trên chiếc máy tính của văn phòng. Mỗi người được cấp một mã số, họ sử dụng mã số này trên website của Sở TNMT, những thông tin liên quan đến mảnh đất của họ lần lượt hiện ra như: sổ đỏ, diện tích, vị trí, các loại quy hoạch trong khu vực, các loại thuế phí đã nộp, cần phải nộp...
 
“Phải nói là vô cùng tiện lợi cho cả chúng tôi và người dân. Từ ngày áp dụng “một cửa điện tử” này, công việc của chúng tôi triển khai thuận lợi hơn, thời gian gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân cũng được rút ngắn đáng kể”, nhân viên chi nhánh VPĐK đất đai quận Hai Bà Trưng nói.
 
Giống như nhiều chi nhánh VPĐK đất đai khác trên toàn địa bàn Hà Nội, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đã áp dụng “một cửa điện tử” lâu nay. Đây là biện pháp tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, cũng như quản lý cơ sở dữ liệu về đất đai trên toàn địa bàn thành phố. Đáng lưu ý, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đang là nơi duy nhất tại Hà Nội đang thí điểm mô hình “một cửa điện tử” liên thông với Chi cục Thuế của quận Hai Bà Trưng. Điều này giúp người dân rút ngắn đáng kể thời gian làm các thủ tục giao dịch về đất đai.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc VPĐK đất đai Hà Nội cho biết, nếu như trước đây, khi người dân gặp vướng mắc về thủ tục thuế đối với thửa đất của họ thì hồ sơ đó phải gác lại, chờ bên thuế trả lời. Nhưng nay, chỉ cần ngồi trên hệ thống máy tính cán bộ văn phòng sẽ phát hiện nó vướng ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm về việc đó, giải quyết thế nào... mà chỉ cần qua vài thao tác trỏ chuột.
 
Cũng theo ông Định, việc áp dụng hệ thống “một cửa điện tử” cũng giúp lãnh đạo của văn phòng quản lý được công việc một cách tốt hơn, hạn chế được hiện tượng sách nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ công chức trong khi giải quyết thủ tục cho người dân.
 
“Tôi chỉ cần ngồi ở văn phòng, vào máy tính kết nối với phần mềm dùng chung của các văn phòng là biết được công việc của từng nhân viên đang giải quyết. Họ đang giải quyết hồ sơ nào, hồ sơ đó đang trong tình trạng nào, có đầy đủ không, thiếu gì, bao giờ trả kết quả cho người dân, hoặc hồ sơ đó tắc ở đâu, ai phụ trách. Đến thời hạn trả lời người dân mà anh cán bộ đó vẫn chưa giải quyết là trách nhiệm thuộc về người cán bộ đó, tôi chỉ cần nhìn vào hệ thống là biết ngay, nên khó có chuyện A, B, C này nọ”, ông Định nói.
Tú Anh (Tiền phong)
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Chính sách - Quy hoạch  -  13/09/2016 11:55 PM

  CafeLand - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu gắn liền với đất trên địa bàn Hà Nội.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Thị Trường  -  08/09/2016 11:34 PM

  TP HCM sẽ rà soát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; khắc phục tình trạng chậm giải quyết hồ sơ… nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.