Việc giải phóng mặt bằng dự án (DA) khu đô thị Long Hưng vẫn chưa thực hiện dù tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đã được chi. Bởi vậy, chủ đầu tư là Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) lâm cảnh khốn đốn.

Công nhân đang gấp rút hoàn thành cầu trục chính đi vào dự án Long Hưng I (ảnh chụp ngày 15.5.2012). Ảnh: C.T

“Tiền trao” mà “cháo chưa múc”

Dự án Long Hưng nằm trên xã Long Hưng, TP.Biên Hoà nguyên là vùng đất nhiễm mặn, quanh năm nước ngập. Năm 2007 DonaCoop đề xuất lập quy hoạch chuyển đổi 899ha vùng đất này thành một khu đô thị dịch vụ và thương mại và đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. Ngay sau đó, DonaCoop đã thuê đơn vị tư vấn GHD (Australia) lập quy hoạch khu đô thị - dịch vụ - thương mại Long Hưng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, đồng bộ và hiện đại. Đầu năm 2008, dự án được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư.

DonaCoop đã cùng ban ngành của tỉnh, TP.Biên Hoà, UBND xã Long Hưng thỏa thuận bồi thường đất của người dân địa phương. Ngoài tiền bồi thường theo quy định, DonaCoop còn bổ sung nhiều giải pháp hỗ trợ cho các hộ dân trong diện giải toả: Đầu tư khu tạm trú cho dân trong vòng 2 năm với đầy đủ điện nước, mỗi hộ được nhận thêm 20 triệu đồng; dành 97ha đất làm khu tái định cư tại dự án, khi dự án hoàn thành những hộ chính bị giải toả sẽ được hỗ trợ 100% tiền sử dụng đất, tiền đầu tư hạ tầng, nhận những người trong độ tuổi lao động vào làm việc tại dự án...

Chỉ sau một thời gian ngắn Donacoop thỏa thuận được trên 70% diện tích đất của dự án; còn hơn 20%, UBND các cấp đã vận động và ban hành quyết định thu hồi đất. Nhưng theo ông Bùi Thanh Trúc - Tổng Giám đốc DonaCoop, việc thu hồi diện tích đất này vẫn chưa được tiến hành dù DonaCoop đã đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho việc lập quy hoạch, đền bù, hỗ trợ đất với các hộ dân bị thu hồi đất; nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước... Đến nay, dự án chưa được triển khai đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ đầu tư.

Vướng do đầu cơ

Trả lời câu hỏi vì sao dự án chậm trễ giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch UBND xã Long Hưng cho biết: “Ngay từ khi có chủ trương đầu tư dự án, DonaCoop đã cùng chính quyền xã họp với dân, hầu hết người dân trong xã ủng hộ ngay. Nhưng vướng lớn nhất là các đối tượng nơi khác về đây mua đất từ trước, nhằm đầu cơ kiếm lời. Họ chủ yếu là người có hộ khẩu tại TPHCM, Vũng Tàu... mua lại đất rồi bỏ đó cả hàng chục năm nay. Tất cả đã được chúng tôi thông báo nhiều lần, nhưng họ không chịu trả lại mặt bằng”. Được biết, những năm 2003 - 2005 người dân khắp nơi đổ về Long Hưng mua đất nông nghiệp của dân địa phương với giá rất thấp. Một số giao lại cho chủ cũ trồng cấy, còn hầu hết bỏ hoang.

Thống kê của UBND xã Long Hưng, hiện xã có trên 1.580 hộ dân, hầu hết đã chấp thuận nhận đền bù. Không lẽ, chỉ vì những người đầu cơ trục lợi mà chính quyền tỉnh Đồng Nai và TP.Biên Hòa bỏ mặc quyền lợi chính đáng được hưởng từ DA của người dân địa phương, bỏ mặc cho nhà đầu tư “thiệt đơn thiệt kép” do dự án chậm tiến độ?

Theo Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phản Ánh Sai Sự Thật     Tien Phan - 01/06/2012 10:53 AM     Trả lời

Cafeland.vn có phải đã nhận tiền của Donacoop ko??? Nên nhớ, nhà báo là đại diện cho những kẻ yếu để nói lên sự thật còn đang ẩn khuất. Đã làm báo thì phải phản ánh đúng SỰ THẬT! Bản thân tôi là một người có đất bị giải toả ở đây, tôi hiểu rất rõ những gì đang xảy ra. Nếu chúng tôi là những kẻ đầu cơ thì nhà đầu tư là gì khi họ đền bù với giá VND 50,000 - 60,000/m2 sau đó bán ra với giá bạc triệu/m2? Hơn hết, nếu chúng tôi thật sự đựoc hưởng quyền lợi từ dự án thì tại sao người dân chúng tôi chưa hề nhận được bất cứ một thư mời thoả thuận nào từ phía nhà đầu tư? Tất cả những gì các ông làm là tự thoả thuận với nhau và mặc định giá cả! Bên cạnh đó, xin phép cho tôi đính chính lại rằng những người dân chân lắm tay bùn ở đây họ không ngu, họ không bị tiền che mờ mắt mà bán đất tổ để lấy một số tiền mà các ông cho là nhiều! Điều này có nghĩa rằng họ KHÔNG ĐỒNG Ý với dự án và đang tiếp tục KIỆN để lấy lại lợi ích thật sự của mình! Thử hỏi nếu ngừoi viết bài này là một trong chúng tôi, anh có bức xúc không? Anh vẫn sẽ giữ giọng văn như thế này chứ? Tôi tin chắc là không! Một nhà báo được đào tạo bài bản là người biết đi tìm sự thật để viết, đi tìm kẻ yếu để bảo vệ! Trong mắt thế hệ bố mẹ tôi, nhà báo từng là những người anh hùng! Tôi viết ra những dòng này để sỉ nhục ai cả, tôi chỉ mong rằng anh hãy nhìn lại công sức, thời gian và tiền bạc mình đã bỏ ra lấy được cái thẻ nhà báo bây giờ. Tôi đồng ý tiền là thứ giúp chúng ta sống nhưng nếu sống chỉ bằng tiền mà quên mất lí trí và trái tim thì cũng coi như vô nghĩa.

 (0 (0)

Trả lời
Chỉ Có Người Trong Cuộc Mới Biết     Trần Việt - 01/06/2012 1:27 PM     Trả lời

Bạn Tien Phan bức xúc về giá đền bù giải tỏa là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nhận tiền bạc thì hơi quá đó với lại nguồn là Theo Lao Đông (nếu vậy là Lao động nhận tiền của Donacoop chăng????

 (0 (0)

Trả lời
Dong Tinh     To Minh - 01/06/2012 1:36 PM     Trả lời

Việc đền bù hiện nay vẫn là những người dân "thấp cổ bé họng" phải chịu thiệt.Trước đây gia đình tôi cũng vác đơn đi kiện khắp nơi vì vụ đền bù giải tỏa. Cũng phải thừa nhận là nhà báo cũng đã có đóng góp để nhiều vụ không chìm xuồng, vụ Tiên Lãng là một ví dụ. Nếu bác thấy thông tin sai sự thật thì sao bác ko liên hệ bên Lao động yêu cầu họ chỉnh sửa hay đính chính lại, hình như bài này gốc là của Lao động thì phải, bên này họ cập nhật lại thì phải.

 (0 (0)

Trả lời
Chào Bạn     Hoàng Anh Tuấn - 01/06/2012 1:56 PM     Trả lời

Chào bạn ! CafeLand là nơi đưa ra nhiều ý kiến khác nhau cho một sự việc không đứng về phía nào. Một số tin bài CafeLand tham khảo một số báo khác có độ tin cây cao theo Cafeland thẩm định, còn một số thông tin CafeLand tự tác nghiệp có những thông tin trung thực nhất hiện nay.

 (0 (0)

Trả lời
Tra Loi     Tien Phan - 02/06/2012 4:40 AM     Trả lời

Tôi đã tìm đến sự giúp đỡ từ một số nhà báo của báo Pháp Luật và báo Chính Phủ mong có thể giải toả được nỗi bức xức của không riêng tôi mà toàn thể người dân ở đây nhưng lại bị từ chối. Vậy các bạn có nghĩ họ sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của tôi để sữa chữa lại không? Có lẽ tôi đang "quơ đũa cả nắm" nhưng thật sự báo chí đã làm tôi thất vọng rất nhiều! Tôi không những bức xúc về giá đền bù mà chúgn tôi nhận đựoc, tôi còn bức xúc hơn về thái độ làm việc của một số cán bộ khi mời chúgn tôi để "vận động" giao đất và nhận tiền bồi thường. Nếu đây là dự án của Nhà nước, chúng tôi sẽ đồng ý với 2 chữ "vận động". Nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng dự án này do Donacoop xin phép Chính Phủ để thực hiện; có nghĩa là chúng tôi phải đựoc thoả thuận giá với nhà đầu tư. Thật sự mà nói, trong tất cả những cuộc họp dân, tôi chưa bao giờ thấy có sự hiện diện của đại diện phía nhà đầu tư cả! Chúng tôi đã yêu cầu rất nhiều lần sự có mặt của nhà đầu tư nhưng cũng chẳng có gì thay đổi. Và tôi thật sự cáo lỗi nếu tôi đã xúc phạm đến cá nhân hay tập thể báo Lao Động và Cafeland. Tôi là một ngừoi dân có nỗi bức xúc đang đi đến tột cùng, khi đọc bài báo này, thấy bản thân mình càng ức chế hơn nên sẽ có những lời lẽ nặng nề. Chân thành cáo lỗi!

 (0 (0)

Trả lời
Dung Noi K Khong Thay     Nguoi Long Hung - 04/06/2012 5:46 PM     Trả lời

dau co???? hay di xuong tung ho dan noi day roi viet bao. den cho chung toi gia 40.000-50.000 /m 2 thi chung toi biet di dau , ve dau. chung toi k can tien, chung toi can 1 manh dat de lam ke sinh nhai. con noi tai dinh cu day du dien nuoc u??? cu xuong thi sat xem se ro, hang ngay phai di mua tung can nuoc sach ve de dung. nha bao ma viet vay thi ve vuon di cho chung sinh duoc binh an, chac tien cua donacoop che mat cac chu roi. nguoi dan o day goi donacoop la 'do an cuop' biet k vay?

 (0 (0)

Trả lời
Caho2 Bạn     Mèo Tam Thế - 05/07/2012 4:56 PM     Trả lời

nhà tui o duoi day , den bù ko thỏa dáng ai ma chiu di . cho chung cư o tam thi thấy ghê nhỏ xíu ai ma o duoc . nói bài viết trên ko dúng voi su thật

 (0 (0)

Trả lời
Các Bạn Nhà Báo Nên Xem Cái Này Của Tôi     Xã Long Hưng - 10/07/2012 1:49 PM     Trả lời

Xem tại đây : http://xalonghung.wordpress.com Tôi sẽ cập nhật dần những sai phạm có bằng chứng hẵn hoi về dự án đầy sai phạm mang tên "Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng"

 (0 (0)

Trả lời
Những J Bài Báo Nói Hoàn Toàn Sai     Thuy Nga - 12/07/2012 2:07 PM     Trả lời

bài báo trên hoàn toàn sai sư thật, tôi là người dân ở xã long hưng,

 (0 (0)

Trả lời
Long Hưng     Đăng - 13/07/2012 8:32 AM     Trả lời

http://xalonghung.wordpress.com Ko vào được Bác ơi ! Mà bên Lao Động có đính chính vụ này chưa dzậy cà?

 (0 (0)

Trả lời
Noi Dau Khong Cua Rieng Ai     Trang Nguyen - 02/08/2012 9:06 PM     Trả lời

that la qua dang. khi nguoi trung quoc an de nen va an hiep nguoi viet nam da danh ma nay toi lai thay chinh nguoi viet nam lai an hiep nguoi viet nam moi kho chu,tien den bu thi khong thoa dang khu tai dinh cu thi chat hep,nguoi dan khong chap nhan dua don khieu nai thi bi lam lo nhung nha nuoc ta la nha nha nuoc cua dan do dan va dan lam chu nhung gio nhung nguoi dan xa long hùg thap co be hong lai sap chiu canh khong nha con noi manh dat cha ong lai dc de cho nha dau tu truc loi cho nguoi giau huong thu thi thu hoi cong ly o dau?thu hoi neu cac vi la nhung nguoi bi nhu the cac vi co chiu duoc khong

 (0 (0)

Trả lời
Sự Thật Có Vậy Ko ?     Nam - 08/08/2012 9:56 AM     Trả lời

bó tay ông DonaCoop. làm gì có "DonaCoop đã cùng ban ngành của tỉnh, TP.Biên Hoà, UBND xã Long Hưng thỏa thuận bồi thường đất của người dân địa phương. Ngoài tiền bồi thường theo quy định, DonaCoop còn bổ sung nhiều giải pháp hỗ trợ cho các hộ dân trong diện giải toả: Đầu tư khu tạm trú cho dân trong vòng 2 năm với đầy đủ điện nước, mỗi hộ được nhận thêm 20 triệu đồng; dành 97ha đất làm khu tái định cư tại dự án, khi dự án hoàn thành những hộ chính bị giải toả sẽ được hỗ trợ 100% tiền sử dụng đất, tiền đầu tư hạ tầng, nhận những người trong độ tuổi lao động vào làm việc tại dự án..."

 (0 (0)

Trả lời

-Xin các ông chính quyền đừng có nghĩ thu hồi tái định cư là một ban ơn. chẳng có gì gọi là thấu tình đạt lý ở đây. nếu bạn một lần bước xuống Long Hưng thì sẽ hiểu tại sao người dân ở đó phải xử sự như vậy. tôi ko phải dân đồng nai, chẳng có quyền lợi liên quan gì đến việc QH khu kinh tế mở Long Hưng. Ko biết thời chiến tranh tan hoang thảm khốc như thế nào, vì tôi chỉ là đứa hậu thế, tuần trước đi qua Long hưng mà tôi thấy thật sự đau lòng, cả vùng xã hoang tàn đổ nát do cưỡng chế. thử hỏi lương tâm con người để đâu?? Nông dân mấy đời, dù nghèo dù khổ người ta vẫn còn có đất có chổ tạm bợ che nắng che mưa, gờ giải tỏa thậm chí nhiều ng ko có chổ ở, thành ra nợ nần chồng chất biết bao giờ mới trả được, Thu hồi đất vì lợi ích chung, công trình công cộng thì ko nói, đang này chỉ lợi cho donacorp, mà bao nhieu người phải thiệt thòi, cả những thế hệ theo sau họ, hệ lụy này tồn tại đến bao giờ. phân hóa giàu nghèo rõ rệt

 (0 (0)

Trả lời
Potaj Roi     Dan Long Hung - 27/02/2013 4:23 PM     Trả lời

"Theo Lao động" chắc là nhận được khối tiền đây. thực tế chút đi

 (0 (0)

Trả lời
Thienduychudesign@yahoo.com     Thienduychudesign@yahoo.com - 17/02/2014 2:28 PM     Trả lời

Đề nghị DonaCoop trả lương cho nhân viên của sản giao dịch bất động sản Donaland từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 8 năm 2013. Nhiều lần hứa thanh toán mà không thấy giải quyết những điều cơ bản của nhân viên.

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Văn Ba     Nguyễn Văn Ba - 23/09/2016 8:05 PM     Trả lời

Người dân được đền bù nhưng khi họ trang trãi kiến tiền bằng mồ nước mắt bỏ cả hàng trăm triệu ra để đóng tiền cho phía đầu tư donacoop để có được cái nhà để ở. Khi họ đã về ở thì lại ăn ngủ không yên, nằm đợi chờ bên phía Donacoop bàn giao sổ hồng cả 5 năm trời vẫn chưa có sổ không biết họ phải đợi đến khi nao???. Mong người có thẩm quyền hãy lên tiếng vì điều này!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn