Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép xã hội hóa (XHH) quy hoạch đô thị nhằm tiết kiệm ngân sách nhà nước, đẩy mạnh tốc độ phủ kín quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Bất động sản Khánh Hòa

Luật quy định, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể

Đầu năm 2020, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu tổng thể và thực hiện quy hoạch đảo Hòn Tre (TP. Nha Trang), đồng thời kêu gọi tài trợ theo quy định pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, khoản 2, Điều 12, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và khoản 2, Điều 19, Luật Xây dựng năm 2014 quy định: Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tài trợ kinh phí để lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc tài trợ lập quy hoạch.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, hiện nay, khả năng bố trí ngân sách địa phương cho công tác lập quy hoạch còn hạn chế. Do vậy, việc sử dụng nguồn tài trợ, XHH để tăng tỷ lệ phủ kín quy hoạch là cần thiết, làm cơ sở quản lý và tiến hành các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật. Qua tìm hiểu, hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện kêu gọi tài trợ cho công tác lập quy hoạch nhưng chưa có thống nhất quy trình chung để áp dụng, triển khai thực hiện.

Giảm gánh nặng ngân sách

Trong văn bản góp ý về việc XHH lập quy hoạch, Sở Tư pháp cho rằng, nguồn kinh phí lập quy hoạch có thể do nhà tài trợ chuyển cho cơ quan lập quy hoạch để thuê tư vấn tiến hành lập quy hoạch hoặc nhà tài trợ trực tiếp thuê tư vấn tiến hành các bước lập quy hoạch và bàn giao sản phẩm quy hoạch cho cơ quan có thẩm quyền.

Trong cuộc họp mới đây bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện nay, ngân sách nhà nước còn hạn chế, cần tiết kiệm, nhưng công tác quy hoạch xây dựng cần được đẩy mạnh. Vì vậy, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương đối với việc thu hút các tài trợ, XHH để tăng tỷ lệ phủ kín quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Hình thức thực hiện theo hướng ký hợp đồng 3 bên, lập và bàn giao kết quả nghiên cứu lập quy hoạch.

Tuy nhiên, việc thực hiện tài trợ lập quy hoạch phải đảm bảo tự nguyện, không điều kiện, không vì lợi ích nhà tài trợ mà ảnh hưởng tới lợi ích chung của cộng đồng xã hội cũng như tính minh bạch trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch. Tài trợ phải đảm bảo chất lượng đồ án quy hoạch, trình tự thủ tục thẩm định, lấy ý kiến; phê duyệt đồ án quy hoạch phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, trong đó có việc tổ chức lấy ý kiến các cơ quan đơn vị liên quan, ý kiến cộng đồng dân cư, đảm bảo công khai minh bạch

Văn Kỳ (Báo Khánh Hòa)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.