Chủ đề: Tái định cư
Dự kiến chọn khu vực phía Bắc phường Hương Sơ (TP Huế) rộng 73 ha, chia thành 3.526 lô, diện tích từ 60-200 m2/lô để phân cho các hộ dân.

Những ngày này, người dân vùng kinh thành Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bàn tán nhiều về thông tin di dời 4.200 hộ dân khu vực 1 kinh thành Huế.

Hai phương án tái định cư

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, đơn vị phụ trách đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư (TĐC) của đề án - đơn vị đã tiến hành khảo sát thực tế kỹ lưỡng để có những thống kê bước đầu chính xác nhất về hiện trạng dân cư.

Giai đoạn 1 (năm 2019-2021), theo số liệu điều tra, có đến 2.938 hộ với gần 11.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó gồm 1.532 hộ chính, 1.406 hộ phụ; hơn 240 hộ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Các hộ dân này đang sử dụng gần 40 ha đất di tích; 1.800 căn nhà cấp 3 và cấp 4 với diện tích phải giải tỏa lên đến 100.000 m2.

Cũng theo ông Tuấn, nhằm đề xuất những chính sách đặc thù trong bồi thường, đơn vị đã thống kê số lượng các hộ dân đến sinh sống ở đây theo 4 giai đoạn: trước năm 1976, từ ngày 19-5-1976 đến tháng 10-1993, từ năm 1993-2004 và sau năm 2004 đến nay.

Về TĐC, dự kiến chọn khu vực phía Bắc phường Hương Sơ (TP Huế) rộng 73 ha, chia thành 3.526 lô (gồm 20% dự phòng), diện tích từ 60-200 m2/lô để phân cho các hộ dân. Khu đất TĐC nằm dọc tuyến đường quy hoạch rộng 60 m, ưu tiên phát triển các quỹ đất công cộng, dịch vụ, thương mại và một số chức năng sử dụng khác, dự trữ quỹ đất để kêu gọi đầu tư. "Khu này cách điểm gần nhất kinh thành Huế khoảng 1,8 km, người dân sẽ dễ hòa nhập hơn sau khi đến ở. Mặt khác, sẽ tạo động lực thúc đẩy tiến trình đô thị hóa phát triển về phía Bắc TP Huế, đồng thời kết nối với các khu vực khác, tạo nên bộ mặt đô thị sôi động trong tương lai. Với quy hoạch dự kiến như vậy, các hộ sẽ có tối thiểu một lô đất TĐC trong giai đoạn đầu. Có 2 phương án: bố trí đất hoặc xây nhà TĐC, tùy theo nhu cầu và đối tượng ảnh hưởng" - ông Tuấn thông tin.

Những căn nhà tạm bợ bên kinh thành Huế

Bảo tồn và phát huy giá trị

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết khu vực kinh thành Huế rộng hơn 500 ha, gồm hệ thống các công trình kiến trúc phối thuộc, quan hệ rất mật thiết. Từ trước đến nay có hơn 1.000 hộ dân đã được di dời để trùng tu, bảo tồn di tích. Sau khi di dời dân cư đợt này sẽ triển khai công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo hoặc phục hồi theo các yếu tố gốc trên cơ sở khai thác các tư liệu lịch sử và kết quả thám sát khảo cổ học. Đồng thời có giải pháp nghiên cứu xây dựng quy hoạch tổng thể các điểm di tích, tạo sự đồng bộ và cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đầu tư có sự tham gia của cộng đồng dân cư xung quanh hoặc các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhằm phát huy giá trị di tích.

Trong đó, dự kiến bờ Nam kinh thành (hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 70%) đề xuất tổ chức dịch vụ khai thác tuyến du lịch thượng thành và tham quan đời sống người dân trong thành nội. Trước mắt tổ chức trưng bày và khai thác tuyến du lịch thượng thành. "Điểm nhấn là Quan Tượng Đài, nơi có thể trưng bày, giới thiệu về trung tâm dự báo khí tượng thủy văn lúc xưa. Các vọng lâu cổng thành có thể bố trí điểm dừng chân của khách du lịch, tổ chức các tour du lịch theo tuyến phòng lộ và tuyến đường thủy" - ông Tuấn phân tích.

Đối với đàn Xã Tắc được trùng tu sẽ góp phần cải thiện cảnh quan môi trường và phục hồi nghi lễ quốc gia trước đây để cộng đồng cùng tham gia. Di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải và các công trình kiến trúc được bố cục bên trong kinh thành Huế, sẽ tạo nền tảng để phát huy một số hoạt động vốn có dưới triều Nguyễn nhằm thu hút du khách. "Có thể là một buổi thiết triều đơn giản, nơi nghỉ ngơi, lưu trú theo kiểu hoàng gia, một buổi tiệc đón khách cao cấp, hay đơn giản chỉ là một bữa ăn trên thuyền, câu cá, chèo thuyền" - ông Tuấn nói.

Với khu vực Lục bộ, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ từ, Quốc Tử Giám, Viện Cơ mật..., sẽ đề xuất xây dựng quy hoạch tổng thể để kết nối đồng bộ các hoạt động khai thác phát huy giá trị theo hướng kiến tạo một không gian dịch vụ tĩnh chủ yếu về đêm, qua đó vẫn thể hiện được tính văn hóa đặc trưng của vùng đất cố đô. 

Khoanh vùng bảo vệ di tích

Dự kiến kế hoạch sẽ giải tỏa, chỉnh trang và điều chỉnh phạm vi khoanh vùng bảo vệ một số điểm di tích để ổn định cuộc sống của người dân, nhất là tại khu Lục Bộ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tham gia khai thác dịch vụ, cùng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Quang Nhật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an