Nhiều nơi đòi thêm giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu… khi làm thủ tục nhà đất, trong khi luật không quy định.

Vừa rồi, ông Lê Văn Đặng (ngụ 971 Hồng Bàng, quận 6, TP.HCM) nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại một khu đất ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Mảnh đất trên được huyện cho tách thửa, chuyển mục đích sử dụng thành đất ở và cấp giấy chứng nhận từ năm 2014, có bản vẽ đính kèm do phòng TN&MT huyện duyệt. Huyện Bình Chánh hẹn trả kết quả ngày 11-7.

Lối đi đã có lại bắt chứng minh

Đến ngày hẹn, ông đến nhận kết quả thì được phòng Quản lý đô thị (QLĐT) ra công văn yêu cầu: “Bổ sung pháp lý quyền sử dụng đất với phần sử dụng đất làm lối đi để làm cơ sở xác định phần đất này thuộc cùng chủ sử dụng. Hoặc phải bổ sung ý kiến chấp thuận của các chủ sử dụng đất liền kề đối với việc sử dụng làm lối đi và kết nối hạ tầng kỹ thuật”.

Ông Đặng ngơ ngác: “Khu đất này phải có lối đi thì huyện mới cho tách thửa từ năm 2014. Vậy bây giờ phòng QLĐT bảo tôi phải bổ túc pháp lý quyền sử dụng đất lối đi để xác định phần đất này thuộc cùng chủ sử dụng là như thế nào?”.

Theo ông, trong bản vẽ đính kèm giấy chứng nhận, lối đi chung đã thể hiện rất rõ. Và thực tế có lối đi thì ông mới bỏ tiền mua đất và xin xây nhà. “Đó là những yêu cầu bất hợp lý. Ngoài ra, hình thức văn bản thông báo cũng có tắc trách. đơn cử công văn ký ngày 13-7 trong khi ngày 11-7 tôi đến đã nhận được văn bản, chữ ký của trưởng phòng QLĐT không giống chữ ký sống mà giống chữ ký in nên khi tôi đi sao y văn bản này thì không được Phòng Công chứng số 7 đồng ý” - ông Đặng nói.

Hiện ông Đặng đã làm đơn khiếu nại công văn của Phòng QLĐT huyện Bình Chánh vì gây khó khăn cho ông.Ông Lê Văn Đặng khổ sở vì phải chứng minh lối đi khi nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại khu đất của mình ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: CT

Hành giấy chứng minh

Ông T. (ở quận 10) được cấp căn cước công dân (CCCD) thay thế CMND nên khi chuyển nhượng nhà, ông mang theo thẻ này để làm thủ tục công chứng. Theo hợp đồng công chứng, công chứng viên thể hiện số CCCD. Thế nhưng sau đó ông qua đăng bộ thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai quận 10 không đồng ý mà đề nghị ông phải mang hợp đồng công chứng về sửa lại, phải thể hiện cả hai số CMND lẫn CCCD.

“Tuy nhiên, công chứng viên không thể thực hiện đề nghị này” - ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Công chứng số 4, cho biết. Theo ông, bằng các nghiệp vụ, công chứng viên đã xác định đây là người được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trước đây. Chẳng hạn đối chiếu CMND cũ hoặc các giấy tờ khác có thể hiện, hoặc hỏi công an… Việc chứng nhận hợp đồng với số CCCD khớp nhau của một người do công chứng viên chịu trách nhiệm.

“Trong trường hợp cảm thấy cần ghi cả hai số thì cán bộ chi nhánh VPĐK đất đai yêu cầu người dân nộp để bổ sung đối chiếu là đủ, không phải bắt người dân đi điều chỉnh hợp đồng công chứng” - ông Cường nhấn mạnh.

Được biết ngoài quận 10, hiện nay tình trạng trên khá phổ biến ở một số chi nhánh VPĐK đất đai khác.

Và cả sổ hộ khẩu

Gần tương tự, người có hộ khẩu tỉnh và có sổ tạm trú KT3 tại TP.HCM đi mua nhà nên hợp đồng mua bán thể hiện địa chỉ tạm trú. Thế nhưng khi đăng bộ sang tên, một số chi nhánh VPĐK đất đai không đồng ý mà bắt người mua phải về quê mang sổ hộ khẩu qua công chứng để sửa hợp đồng.

“Tôi cho rằng yêu cầu này không đúng. Luật Nhà ở không buộc người dân phải có hộ khẩu TP mới được mua nhà. Và cũng tương tự, nếu cảm thấy cần thì chỉ cần người dân xuất trình sổ hộ khẩu để nơi này cập nhật là được chứ không phải đi sửa hợp đồng công chứng” - ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Công chứng số 4, bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, các trường hợp trên có lẽ xuất phát từ quan điểm của cán bộ tiếp nhận hồ sơ chứ không phải chủ trương chung của chi nhánh VPĐK đất đai. Cho nên khi công chứng viên kiên quyết không đồng ý sửa hợp đồng và đề nghị cán bộ tiếp nhận hồ sơ thể hiện yêu cầu bằng văn bản thì những nơi này lại nhận hồ sơ.

Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An