CafeLand – Nhiều khu đất của doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa đã không được định giá đúng giá trị thực tế. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách và trục lợi cho các nhóm lợi ích.

Khu đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) có giá thị trường khoảng 2.000 tỷ đồng nhưng được giao cho doanh nghiệp chỉ hơn 700 tỷ đồng.

Sáng 28/5, Quốc hội làm việc với nội dung liên quan đến việc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội tranh luận là việc định giá các khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa.

Ông Trần Văn Minh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh

Đại biểu Trần Văn Minh – đoàn Quảng Ninh cho biết, việc quản lý đất đai trước và sau khi cổ phần hóa hiện nay còn nhiều thiếu sót, không tính hoặc tính thiếu giá trị tiền sử dụng đất khi tính giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

“Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi thay đổi quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp sau cổ phần hóa ở những vị trí đất đắc địa có giá thị trường cao còn bất cập, thiếu minh bạch. Tạo cơ hội cho một số tổ chức, cá nhân liên quan trục lợi, tham nhũng gây thất thoát vốn tài sản của nhà nước”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, có hiện tượng nhiều cổ đông tham gia mua cổ phiếu, doanh nghiệp trái ngành nhưng vẫn cố thâu tóm các doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa. Không loại trừ động cơ họ chờ để được hưởng lợi từ những mảnh đất vàng của doanh nghiệp đó.

Ông Minh đề nghị, nghiên cứu áp dụng các biện pháp định giá tài sản tiên tiến theo cơ chế thị trường bảo đảm tài sản vốn của nhà nước và giá trị của doanh nghiệp được định giá hợp lý công khai minh bạch. Giá cổ phần theo cơ chế thị trường thông qua đấu giá. Việc định giá doanh nghiệp, định giá tài sản cần được giám sát chéo giữa các cơ quan đảm bảo tính độc lập và minh bạch.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn Hà Nội, nhiều trường hợp đất công chuyển thành đất tư không thông qua đấu thầu mà chỉ định giá trực tiếp hoặc xác định giá đất khi cổ phần hóa không theo quy định của pháp luật đất đai mà theo bảng giá do ủy ban nhân dân các tỉnh quy định và điều này làm cho giá thấp hơn.

Ông Cường cho biết, mặc dù đấu giá là cách khả dĩ để đảm bảo các khu đất được định giá đúng tuy nhiên hiện nay công tác đấu giá, thẩm định giá còn nhiều vấn đề.

“Việc lựa chọn cơ quan đấu giá, cơ quan định giá thì đều có quy trình là phải lựa chọn một cách khách quan nhưng mà thường những cơ quan này được lựa chọn cũng tương đối trùng lặp. Những người tham gia đấu giá vào những vụ đấu giá tài sản nhà nước cũng lặp đi lặp lại. Có một nhóm người chuyên tham gia vào lĩnh vực này. Những cơ quan làm chức năng tư vấn, thẩm định giá, đấu thầu giá nhưng để ra sai sót chưa có một tổ chức nào bị xử lý”, ông Cường nêu quan điểm.

Theo Đại biểu Leo Thị Lịch – Đoàn Lạng Sơn, hiện nay có một thực trạng tài sản nhà nước mua vào thì luôn bị đánh giá cao lên còn tài sản nhà nước bán ra luôn có định hướng bị đánh giá thấp đi.

Nữ đại biểu này đặt câu hỏi, "Nhiều Bộ ngành không muốn rời xa các doanh nghiệp vốn được coi là sân sau. Đây là biểu hiện của lợi ích nhóm hay nguyên nhân dẫn tới nhóm lợi ích khi một số cơ quan quản lý Nhà nước vừa “đá bóng, vừa thổi còi”.

Theo bà Leo, phải công khai minh bạch mọi việc mua bán tài sản nhà nước. Nếu được công khai trên thị trường, loại bỏ được các yếu tố lũng đoạn chi phối thì sẽ thể hiện được giá trị thực của tài sản nhà nước, tránh lãng phí, phát sinh tiêu cực.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn