Ông Douglas Lippoldt - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Khối nghiên cứu kinh tế Tập đoàn HSBC cho rằng, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Ông Douglas Lippoldt

Theo ông, việc gia nhập TPP sẽ đem lại những lợi thế cạnh tranh nào cho Việt Nam?

Một trong những khía cạnh của nền kinh tế ở các thị trường mới nổi chính là sự gia tăng dân số, tầng lớp trung lưu sẽ ngày càng đông hơn, chiếm tỷ lệ cao trong dân số quốc gia. Đây là tầng lớp có mức tiêu dùng tăng trưởng lớn.

Chúng tôi dự báo, đến năm 2020 sẽ có sự cải thiện đáng kể trong thu nhập của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay vẫn bị cản trở bởi những hàng rào nhất định. Vì vậy, việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan sẽ có lợi cho sự phát triển.

Với việc tham gia TPP, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ có cơ hội tăng trưởng xuất khẩu ra các thị trường lớn. Chẳng hạn, đối với hàng nông sản sẽ sớm được gỡ bỏ thuế quan. Thương mại, dịch vụ của Việt Nam cũng là những lịch vực được mở cửa sau khi TPP ký kết…

TPP sẽ làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, thưa ông?

Các nước tham gia TPP chiếm đến 40% thương mại toàn cầu, vì thế, các nhà kinh tế cho rằng, TPP sẽ làm gia tăng kinh tế toàn cầu khoảng 10% và gia tăng mạnh về xuất khẩu. Đây là một cú hích đối với kinh tế toàn cầu và sẽ có sự thay đổi hàng năm.

Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là xuất khẩu phát triển.

Bên cạnh lợi thế, thách thức nào mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối phó?

Việt Nam được nhìn nhận là một quốc gia đứng đầu trong các thị trường mới nổi, một quốc gia đang lên. Các ngành hàng của Việt Nam sẽ được thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới nhờ vào TPP.

Nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về xuất xứ trong sản phẩm, chẳng hạn như ngành dệt may là từ sợi trở đi, theo tôi được biết, hiện đa phần doanh nghiệp Việt Nam khó có thể đáp ứng, do đó, nếu không nỗ lực thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ không nhận được nhiều “trái ngọt” từ TPP.

Rất có thể Việt Nam sẽ trở thành nơi “xuất khẩu hộ” cho doanh nghiệp nước ngoài, vì hiện có nhiều tập đoàn nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam để đón lợi thế từ TPP.

Đánh giá của ông về kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới?

Bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay đang suy yếu, nhưng cũng có những nhân tố tích cực. Ngân hàng thế giới đã có sự thay đổi về chính sách, sự thay đổi này sẽ dẫn đến tăng trưởng của các nước.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân một số nước đang tăng lên, chẳng hạn ở Trung Quốc, năm 2015 tiêu dùng của người dân tăng 7%, điều này kích thích cho thương mại và sản xuất phát triển.

Nhiều thị trường mới nổi đang trỗi dậy và tham gia tích cực vào thương mại toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một quốc gia được kỳ vọng tăng trưởng tốt.

Vân Linh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: HSBC, TPP, chuyên gia

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn