Đại gia có tiền đầu cơ đất chờ lên giá bán kiếm lời là chuyện thường và dễ như trở bàn tay. Nhưng với người ít tiền thì lại nghĩ ra cách lập nhóm chung mua chờ đất tăng kiếm lời...

Lợi thế bản địa, chung đâu thắng đó

Gần đây, xu hướng lập nhóm chung mua bất động sản đang có xu hướng gia tăng. Thành Hưng- một người tự doanh (Ba Vì, Hà Nội) là một trong những người đã "hái" được không ít tiền từ việc chung mua bất động sản.

Cơn sốt đất năm 2009, Hưng và nhóm bạn đã kiếm bộn tiền từ việc ôm đất và chờ thổi giá. Anh và 5 người bạn cùng học phổ thông đã lập nhóm "những người bạn" cùng chung vốn đầu tư.

Chung vốn mua đất chờ tăng giá

Ảnh minh họa.

Hưng chia sẻ: "Hiện nay nhu cầu mua nhà, đất của dân nội thành rất lớn nhưng họ lại không nắm được thông tin về những khu vực tiềm năng (có quy hoạch lên thị trấn, thị tứ, các dự án thương mại lớn- PV), vì thế nhóm của tôi đã săn lùng khắp nơi những mảnh đất tiềm năng để kiếm lời".

Hưng bộc bạch: "Vốn mỏng, một mình tôi không thể ôm tiền đầu tư vào đất rồi chờ cơ hội được. Tôi đã nảy ra ý tưởng thành lập một nhóm mua chung bất động sản. Thay vì một người mua thì tôi tìm kiếm thêm nhiều người cùng chung vốn, lời lãi chia đều theo tỷ lệ góp".

Hưng cho biết: "Cơn sốt đất Ba Vì năm 2009, gã bạn tôi đã lãi gần 8,2 tỷ nhờ việc mua đi- bán lại". Hưng chia sẻ, vốn là dân bản địa, thông thuộc từng khu vực đất đẹp ở khu vực Ba Vì nên hầu hết những mảnh đất nhóm anh đầu tư đều sinh lời. Không dừng lại ở đó, nhóm của Hưng đã chuyển hướng đầu tư vào khu vực đất Thạch Thất, Hòa Lạc.

Cách đây 2 tháng, tôi đã mua được 202 m2 đất giãn dân ở Cần Kiệm- huyện Thạch Thất với giá 7 triệu đồng/m2. Giờ đất đã nhích lên chút đỉnh. Tôi chờ giá đẩy lên sẽ bán.

Đất xen, đất kẹt, chung mua chờ... thời

Chị Lê Thị Tình- thành viên một nhóm mua chung bất động sản (Thái Hà, Hà Nội) bật mí: "Chúng tôi cũng đầu tư một ít đất hiểm, đất xen kẹt với hy vọng một ngày được đổi đời nhờ quy hoạch".

Như để chứng minh cho việc đầu tư đất xen kẹt là hợp thời, Tình hẹn tôi dẫn đi xem mảnh đất "độc nhất vô nhị" mà chị đang sở hữu.

Men theo con ngõ hẹp chỉ vừa hai người đi nằm sát sông Kim Ngưu. Ngôi nhà nhỏ cấp 4 chỉ rộng chừng 30m2, cũ kỹ, rêu mốc. Phía sau nhà, một khoảng đất trống nhỏ cũng thuộc quyền sở hữu của Tình, cỏ đã mọc lên um tùm. Nhà cạnh sông, lúc nào cũng phải chịu cảnh mùi hôi nồng nặc từ sông ô nhiễm bốc lên. Vì lý do này, thửa đất chẳng có ai ngó ngàng tới.

Sau khi nghe bạn bè kể, Tình lập tức gom tiền, mua đứt cả thửa với giá chỉ 12,8 triệu đồng /m2 (thời điểm năm 2009). Giờ khu vực này, cống được bê tông hóa mới, giá cũng được trả gấp 3 lần(35-37 triệu đồng/m2) nhưng Tình chưa bán. Tình cũng mới tìm hiểu được mấy mảnh đất xen kẹt gần khu vực sông Nhuệ nhưng chờ người góp vốn chung mua.

Giới đầu tư bán chuyên nghiệp rỉ tai nhau đi tìm săn đất ven cống khu vực các ngõ nhỏ nơi có nhánh của sông Tô Lịch chạy qua hay đất tại các khu vực Minh Khai, Lạc Trung, Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng với hy vọng chờ dự án.

Một chuyên gia bất động sản nhận định: Xu hướng thành lập nhóm mua chung bất động sản đang được nhiều người hướng tới.  Điều lạ, giới đầu tư thích mua đất xen kẹt chờ dự án, quy hoạch để bán kiếm lời như PV phản ánh cũng đang là thực tế.

Vì đất xen kẹt vốn là những thửa đất nông nghiệp hoặc đất đô thị nằm ở những vị trí không thuận lợi. Mới rồi, thành phố ra quyết định cho phép chuyển đổi những thửa đất như vườn, ao nằm trong cùng thửa đất có nhà ở, hay kẹp giữa các khu dân cư được phép chuyển sang đất ở (Quyết định 121/2009/QĐ-UBND).

Vì vậy, hiện loại đất này đang trở thành đất hiếm trên thị trường và nhiều người nhảy vào đầu tư. Tuy nhiên, nếu người mua phải tỉnh táo xem đất đó có được phép chuyển đổi mục đích hoặc có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Theo N.Giang - M.Phương (Nguoiduatin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.