Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ban Mai (thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, huyện Phù Cát) được tỉnh Bình Định chấp thuận từ năm 2011, với nhiều hứa hẹn phát triển du lịch kinh tế địa phương, tuy nhiên sau 7 năm vẫn là bãi đất hoang.

Phối cảnh dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ban Mai

Dự án Ku nghỉ dưỡng cao cấp Ban Mai được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 19/12/2011, cho Công ty TNHH Ban Mai (Công ty Ban Mai). Đây là liên doanh giữa Công ty Cổ phần Việt Ca Đại Vũ và Công ty A La Carte Lepine Promotion (Canada).

Theo đăng ký của nhà đầu tư tại thời điểm đó, dự án có tổng vốn ban đầu là 14 triệu USD, tương đương 280 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 26,5ha, khởi công vào quý I/2012 và đưa vào hoạt động vào quý I/2013. Tuy nhiên nhiều năm sau đó dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Quá trình thực hiện dự án, vì phía doanh nghiệp Canada không góp vốn nên Công ty Ban Mai đề nghị được thay đổi bằng một nhà tầu tư khác, tuy nhiên hồ sơ đề nghị điều chỉnh ban đầu không cung cấp thông tin chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Theo báo cáo số 126/SKHĐT-TTXT, ngày 20/2/2017, của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Cát đưa ra ý kiến không thống nhất việc Công ty Ban Mai kéo dài thời gian thực hiện dự án. Còn Sở Xây dựng thì đề nghị xem xét thu hồi dự án của Công ty Ban Mai vì nhà đầu tư không triển khai. Bởi dự án chậm tiến độ ảnh hưởng không nhỏ đối với chương trình phát triển du lịch của địa phương cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Trong khi nhu cầu cần có quỹ đất sạch để giới thiệu cho nhà đầu tư có năng lực đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh hiện nay rất lớn.

Tại báo cáo này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định đề xuất UBND tỉnh đề nghị Công ty Ban Mai chứng minh năng lực tài chính và ký quỹ cam kết đầu tư theo quy định, triển khai xây dựng công trình chậm nhất trong tháng 6/2017 và hoàn thành dự án trong quý I/2019.

Thực trạng dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp trăm tỷ

Tháng 7/2017, sau quá trình làm việc với Công ty Ban Mai, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấm dứt dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ban Mai. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng sau đó ra công văn đồng ý với đề nghị này.

Tuy nhiên, sau khi Công ty Ban Mai tha thiết xin tiếp tục thực hiện dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định lại đề nghị cho Công ty Ban Mai tiếp tục thực hiện dự án, và Chủ tịch UNBD tỉnh Bình Định đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện dự án, hoàn thành đi vào hoạt động chậm nhất đến cuối quý IV/2018.

Ngày 28/12/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cấp cho Công ty Ban Mai Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với nội dung điều chỉnh về nhà đầu tư và tiến độ dự án. Theo đó, nhà đầu tư lúc này chỉ còn Công ty Cổ phần Việt Ca Đại Vũ, dự án được xác định có quy mô khu nghỉ dưỡng và khách sạn 4 sao, khởi công vào quý II/2017, hoàn thành và đi vào hoạt động quý IV/2018.

Tuy nhiên, tìm hiểu được biết, cho đến thời điểm này Công ty Ban Mai dường như vẫn chỉ dừng lại ở khâu san ủi đường đi. Khung cảnh dự án vẫn nham nhở đất đá, cây bụi dại và là nơi chăn thả bò của người dân địa phương, trong khi chỉ thời gian ngắn nữa dự án phải đi vào hoạt động như cam kết.

Pháp Luật VN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.