CafeLand - UBND Thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, phân loại cho hơn 123.000 hồ sơ nhà đất chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để xử lý.

Đối với nhà tại các dự án nhà ở người dân đã hoàn tất việc nộp nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thì cấp giấy cho dân và có biện pháp buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (theo Công văn số 3365/UBND-ĐTMT ngày 3/7/2013).

Các trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận bao gồm: nhà, đất mua bán giấy tay (đất mua giấy tay từ ngày 1/7/2004 và nhà mua giấy tay từ ngày 1/7/2006 đến nay); nhà, đất tạo lập trước khi có quy hoạch nhưng đến thời điểm cấp giấy đã có quy hoạch không phải nhà ở, đất ở; nhà, đất xây dựng không phép từ ngày 1/5/2009; nhà, đất xây dựng vi phạm sai phép không được tồn tại theo quy định phải tháo dỡ; nhà đất đang có tranh chấp về thừa kế… UBND Thành phố sẽ kiến nghị Trung ương chấp thuận phương án yêu cầu người mua nhà nộp phạt nghĩa vụ tài chính, sau đó xét cấp giấy chủ quyền.

Đối với các dự án nhà ở, người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng dự án nhà ở cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, mà chủ đầu tư chưa lập hồ sơ điều chỉnh thì chấp thuận cho UBND quận, huyện tạm ứng kinh phí từ ngân sách để lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và cập nhật quy hoạch tại khu vực, làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho người dân. Chủ đầu tư phải hoàn nộp kinh phí đã tạm ứng.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.