CafeLand - UBND Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ liên quan trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi khoản 4 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP theo hướng quy định thống nhất như Nghị định số 198/2004/NĐ-CP và Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để thống nhất với quy định tại khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai và Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng nhà được tạo lập và sử dụng trước ngày 15/10/1993 thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

UBND TP kiến nghị cho phép các trường hợp nhà đất sử dụng trước ngày 1/7/2006, trước khi có quy hoạch được công bố, tại thời điểm cấp giấy chứng nhận không phù hợp quy hoạch nhưng chưa xác định thời gian thực hiện quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Kiến nghị điều chỉnh Luật Đất đai, Luật Nhà ở theo hướng: Đối với các trường hợp chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay (trong đó có chuyển nhượng suất tái định cư) sau ngày 1/7/2004 thì xem xét xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, sau đó cho người mua thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Đối với trường hợp nhà ở xây dựng không phép sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/5/2009 thì được xử lý như trường hợp xây dựng sai phép.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.