CafeLand - Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội trong phiên họp Quốc hội sáng nay (19/11), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định nợ xây dựng cơ bản hiện nay chỉ còn khoảng 43 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: VnEconomy

Như số liệu báo cáo tại Kỳ họp thứ 4 (năm 2012) số liệu nợ đọng xây dựng cơ bản là 100 nghìn tỷ, nhưng theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì con số này là 85 nghìn tỷ và hiện nay chỉ còn 43 nghìn tỷ. 

Đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Lý giải nguyên nhân số nợ đọng xây dựng cơ bản giảm được một nửa, Bộ trưởng cho biết, là do các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo đó quy định nhiều chế tài rất mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự trong đầu tư xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ như yêu cầu các cấp có thẩm quyền không được ký, phê duyệt dự án khi không cân đối được nguồn vốn và phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm.

Tất cả các dự án khởi công mới phải được thẩm định, nếu thuộc ngân sách địa phương thì sở kế hoạch và đầu tư, sở tài chính chịu trách nhiệm thẩm định, và chỉ khi có đủ tiền mới trình UBND cấp tỉnh ký quyết định đầu tư.

Trong trường hợp Ngân sách Trung ương chịu trách nhiệm hỗ trợ cho địa phương thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm thẩm định, nếu có đủ điều kiện mới ghi kế hoạch vốn cho địa phương và địa phương.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định, số tiền nợ đọng xây dựng cơ bản không đáng ngại vì nằm trong mức an toàn. “Luật Ngân sách nhà nước cho phép ứng tối đa 30% nguồn vốn xây dựng cơ bản của năm sau để triển khai công trình, dự án của năm trước. Hiện nay bình quân chúng ta bố trí nguồn vốn xây dựng cơ bản khoảng 170-190 ngàn tỷ đồng, tức là số nợ đọng tối đa nằm trong mức an toàn là 50-60 ngàn tỷ đồng”, Bộ trưởng cho biết.

Diệu Trang (ghi)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden