Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ bộ giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, trong đó tính tới phương án không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014.
 
Ảnh: Hoàng Long
 
Cụ thể Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014. Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải thống nhất với Bộ Xây dựng và báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tiến hành rà soát phân loại dự án; cho điều chỉnh tạm thời mục đích sử dụng đất có thời hạn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng...
 
 Thực ra, cơ cấu sản phẩm bất động sản đang thiên lệch, quá ít nhà ở xã hội trong khi đó lại nhiều nhà ở thương mại. Bản thân gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ hỗ trợ thị trường được đến nay giải ngân được quá ít. Trong khi đó, cơ cấu hàng tồn kho của thị trường, tỷ lệ nhà ở thương mại, chung cư cao cấp chiếm đến 70%. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02 ngày 7/1/2013, cho phép các dự án nhà ở thương mại được phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội, chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội mới chỉ có 3 dự án được thực hiện chuyển đổi. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, ngừng triển khai xây mới nhà ở thương mại, là bước đi đúng để cân bằng lại sản phẩm thị trường.
 
GS. Đặng Hùng Võ phân tích với Đại Đoàn Kết, nghịch lý của thị trường BĐS tiếp tục lộ rõ trong giai đoạn kinh tế chuyển đổi. Hiện kho BĐS giá cao tồn đọng gắn với nợ xấu của các ngân hàng thương mại rất lớn, người lao động có nhu cầu rất cao về nhà ở giá rẻ nhưng lại thiếu cung. Lúc này cần giúp các doanh nghiệp về tài chính để vượt qua khó khăn, điều chỉnh lại cung-cầu trên thị trường; giúp người có thu nhập thấp sớm có nhà ở và giải quyết khối lượng vốn đang tồn đọng trong thị trường BĐS. Do vậy ngừng triển khai xây dựng nhà thương mại là cách can thiệp hợp lý.
 
Sắp tới, khẳng định của Bộ Xây dựng, sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm. Nguồn cung sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, với giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.  Hiên nay, phân khúc này cũng đang là điểm sáng của thị trường. 
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty BĐS Đông Đô, Lương Ngọc Lân bày tỏ với Đại Đoàn Kết: "Trong giai đoạn cung nhà ở thương mại đang thừa thì quyết định ngừng triển khai xây dựng là điều cần thiết và hợp lý”. Ông Lân nói, thị trường cần phải khắc phục tình trạng người ăn không hết, kẻ lần không ra. Nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân rất lớn.
 
Nhưng chỉ ngừng phép xây dựng nhà ở thương mại tập trung phát triển nhà ở xã hội mà chưa đưa ra cách thức tiêu thụ hàng tồn kho có đẩy thị trường vào cảnh thừa vẫn hoàn thừa? Thực tế thì thị trường địa ốc đang nóng dần lên ở phân khúc nhà  ở xã hội, nhà ở giá thấp. Trong khi đó, nhà ở thương mại giá cao dù đã giảm giá, khuyến mãi vẫn chưa có biến chuyển. Nếu nhìn sâu giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần thu nhập trung bình năm của người lao động (trong khi ở các nước khác tỷ lệ này là 2-4 lần), vậy nên thị trường BĐS chưa thể có biến động rõ rệt.
Thúy Hằng (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an