Sau loạt bài về vụ “Sổ đỏ “đẻ” đất” của ông Phạm Văn Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trên báo PL&XH, UBND huyện Hương Sơn đã vào cuộc xác minh, xin ý kiến của Sở TN&MT.

Và qua nhiều cuộc họp đã đi đến thống nhất là thu hồi Quyết định số 2960/QĐ-UBND ngày 10-12-2007 của UBND huyện Hương Sơn và GCN QSD đất số AK 205618 của hộ ông Phạm Văn Đào đồng sử dụng bà Thái Thị Luận, lập hồ sơ cấp lại GCN QSD đất cho hộ ông Phạm Văn Đào.

Báo cáo ngày 10-12-2012 của UBND huyện Hương Sơn gửi Thường trực Huyện ủy thể hiện, năm 1994, ông Phạm Văn Đào được UBND tỉnh cấp 250m2 đất, trong đó 100m2 đất ở, 150m2 đất vườn. Tháng 4-2002, ông Đào chuyển nhượng lại 90m2 đất ở cho ông Thái Văn Huấn, trong đó 40m2 đất ở và 50m2 đất vườn. Tháng 5-2002, UBND thị trấn Phố Châu đo đạc, lập bản đồ địa chính được thể hiện tại thửa số 418, tờ bản đồ số 4 có diện tích 317m2. Năm 2007, thực hiện Nghị định 84/2007NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ và ông Phạm Văn Đào đã làm đơn xin đổi GCN QSD đất và được cấp lại GCN QSD đất số AK 205618 có diện tích 371m2. Qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Hương Sơn khẳng định, diện tích đất ở của ông Phạm Văn Đào giữa năm 2007 và năm 2002 đã tăng thêm 53,6m2.

Đối tượng bị phản ánh có sổ đỏ “đẻ” ra đất là ông Phạm Văn Đào, hiện đương chức Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, kiêm Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Hương Sơn là đúng sự thật. Nhưng, vì cái “tinh thần của Nghị định 84” của Sở TN&MT, cùng với vị trí công việc của ông Phạm Văn Đào đã khiến cho việc xử lý của UBND huyện Hương Sơn gặp nhiều trở ngại. Đến lúc này đất ở của hộ ông Phạm Văn Đào vẫn chưa bị xử lý.

Theo quan điểm của luật sư, việc ông Phạm Văn Đào có sổ đỏ “đẻ” ra đất mà báo PL&XH phản ánh đã được UBND huyện Hương Sơn xác minh và kiến nghị thu hồi sổ đỏ, xác định diện tích đất thừa là việc làm đúng theo quy định Nhà nước. Nhưng, qua ý kiến tham vấn của Sở TN&MT cũng như kết luận của UBND huyện Hương Sơn cho rằng việc cấp đổi GCN QSD đất năm 1994 và năm 2007 là đúng với tinh thần Nghị định số 84 của Chính phủ là không đúng. Bởi lẽ, Nghị định là một loại văn bản dưới Luật do Chính phủ ban hành, thường để hướng dẫn chi tiết thi hành một Luật hay sắc lệnh nào đó. Nghị định thể hiện thẩm quyền điều hành công việc cụ thể của Chính phủ, Nghị định cũng thường quy định chi tiết thi hành một văn bản Luật nào đó. Nên chúng ta không thể nói chuyện “đúng tinh thần theo Nghị định của Chính phủ” như cách nói của Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh được làm như thế người dân không phục.

Trần Đại (Pháp luật & xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.