Chủ đề: Chung cư cũ
Vì nhiều lý do, việc cải tạo chung cư cũ của Hà Nội sau gần 10 năm qua vẫn “dậm chân tại chỗ”. Không thể để bộ mặt đô thị “chỗ nhặt, chỗ khoan”, cũng không thể để người dân tiếp tục chịu khổ, mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đề xuất một phương án mới, nhằm đẩy mạnh xã hội hóa cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, sẽ không hề đơn giản trong việc cân đối giữa lợi ích của chủ đầu tư và quy hoạch chung của đô thị.

Nhiều nguyên do

Lâu nay, việc cải tạo các khu chung cư cũ được giao cho các doanh nghiệp theo phương án xã hội hóa. Theo đó, chủ đầu tư sẽ tự đàm phán với người dân để bảo đảm tái định cư tại chỗ, còn doanh nghiệp tự cân đối tài chính cho dự án. Cách làm này xem ra không ổn, bởi theo Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), thời gian qua, Hà Nội đã giao 25 khu chung cư cũ cho các doanh nghiệp lập dự án quy hoạch, nhưng đến nay chỉ có một số đơn vị đã triển khai và hoàn thành, đưa vào sử dụng như khu B4-B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I1,2,3 Thái Hà; một số dự án như dãy nhà C7 và B6 Giảng Võ,  C1 Thành Công thì vẫn đang thi công và chưa “hẹn” thời gian hoàn thành…

Lý do có nhiều, nhưng một trong những lý do lớn nhất là việc không tìm được tiếng nói chung giữa người dân và chủ đầu tư. Đơn cử như dự án  cải tạo dãy nhà A6 Giảng Võ. Theo kế hoạch, dự án này sẽ cải tạo từ chung cư cũ 5 tầng thành 9 tầng và người dân sẽ được tái định cư theo đúng vị trí ở cũ. “Cam kết thì như vậy, nhưng rồi các hộ tái định cư ở tầng 1 đều phải quay vào mặt trong và toàn bộ ki ốt mặt đường được chủ đầu tư cho thuê kinh doanh, khiến người dân vô cùng bức xúc”, một đại diện căn hộ tại dãy nhà A6 cho biết.

Dãy nhà B6 Giảng Võ, vẫn là bãi đất hoang 5 năm nay.

Rõ ràng, với tư cách là nhà đầu tư, các chủ đầu tư chỉ chịu tham gia dự án khi có lợi cho mình, vì vậy, dù có cam kết sẽ bảo đảm quyền lợi cho những người dân cũ của chung cư, nhưng hầu hết cuối cùng, người dân vẫn chịu thiệt thòi. Chính vì lý do đó, nên hiện nay, với những dự án sẽ triển khai, việc tìm tiếng nói chung giữa chủ đầu tư và người dân càng trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, do khó khăn chung của kinh tế, nên các nhà đầu tư trong thời gian qua cũng gặp khó khăn về kinh phí, dẫn tới nhiều dự án bị ngưng trệ như  dự án nhà C7 Giảng Võ dù đã xây xong phần thô cả năm nay, nhưng vẫn không thấy động tĩnh triển khai tiếp, còn dự án nhà B6 thì vẫn tiếp tục là bãi đất hoang gần 6 năm nay; khiến người dân những chung cư này điêu đứng và luôn sống trong lo lắng không biết liệu khi nào mình sẽ có nhà để ở. “Do không có ai kiểm tra, xử lý, nên cuối cùng chủ đầu tư cứ “thản nhiên” ngừng dự án; rồi nhiều nhà đầu tư, do không được thẩm định trước, nên không đủ năng lực tài chính, không thể tiếp tục triển khai dự án, gây thiệt hại cho người dân, cần có người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi”, một người dân chung cư chia sẻ.

Cân đối lợi ích, không đơn giản

Ông Bùi Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện việc cải tạo chung cư cũ đang “vướng” ở lợi ích giữa ba bên là Nhà nước - doanh nghiệp - người dân. Người dân không muốn dời đi, do lo ngại không có cơ hội quay về nơi cũ sinh sống, hệ số đền bù thấp… Phía doanh nghiệp cũng không mặn mà, do lợi ích từ việc cải tạo chung cư cũ không hấp dẫn bởi bị khống chế về chiều cao. Trong khi đó, Nhà nước thì lại không muốn gia tăng mật độ dân cư, thay đổi quy hoạch kiến trúc, nên không cho phép xây cao tầng.

Mới đây, Hà Nội đã đề xuất Chính phủ cho phép khi cải tạo chung cư cũ, có thể xây cao từ 21 - 27 tầng, bảo đảm tái định cư tại chỗ và doanh nghiệp có lợi nhuận khi tham gia quá trình xã hội hóa. Tuy nhiên, để tránh tăng dân số khu nội đô, diện tích sàn xây dựng tăng thêm chỉ được phép bán cho các đối tượng có hộ khẩu tại 4 quận nội thành cũ.

Đề xuất này phần nào đã giải quyết vấn đề lợi ích cho các chủ đầu tư, tuy nhiên, việc các chủ đầu tư có mặn mà hơn hay không, sẽ còn phải chờ thời gian nữa. Trong khi đó, nhiều người trong nghề lại tỏ ra lo lắng với việc nâng tầng bởi có thể phá vỡ quy hoạch chung của đô thị và khiến Hà Nội phải  đối diện với  áp lực về dân số, hạ tầng.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội: Nhà đất đang “ế ẩm” nên các chủ đầu tư chưa mặn mà đầu tư triển khai dự án vào thời điểm này. Bên cạnh đó, việc nâng tầng để bảo đảm tái định cư vẫn chưa có cơ chế đặc thù, nên việc cải tạo chung cư cũ của Hà Nội vẫn bế tắc.

Xuân Cường (Báo Tin tức)
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Thị Trường  -  13/09/2016 4:24 PM

  Theo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đang ở giai đoạn rất khó khăn do phần phá dỡ ở tầng cao và phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Phần phải phá dỡ gồm những dầm bêtông cốt thép dày và rộng, trong khi vị trí thi công lại khó khăn.

 • Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Chính sách - Quy hoạch  -  09/08/2016 9:22 PM

  Những ngôi nhà cổ, nhà cũ đã tồn tại hàng trăm năm nay góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cổ kính, nét đặc trưng riêng cho Thủ đô. Thế nhưng chúng đang xuống cấp một cách nghiêm trọng khi mà cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân chưa tìm được cách “ứng xử” phù hợp. Một trong những giải pháp mà các chuyên gia khuyến nghị là không nên tùy tiện sử dụng nhà cũ, nhà cổ.

 • Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:53 PM

  Tập đoàn Sakkara (Úc) cho biết đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại TPHCM để phát triển các dự án bất động sản mới, trong đó có cả việc tham gia đầu tư vào những tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp.

 • Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:41 PM

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội làm rõ nội dung trên khi giải trình thêm về vấn đề PCCC tại các tòa nhà trên địa bàn tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay, 2-8.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.