Theo Bộ KH&ĐT, sau khi Luật Quy hoạch (QH) được thông qua và đi vào thực tế, cả nước sẽ chỉ còn 21 loại QH ở cấp trung ương, vùng và tỉnh. Hàng ngàn bản quy hoạch sẽ trở thành mớ giấy lộn.

Một góc đường phố Trần Phú, thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh đang nằm trong quy hoạch. Ảnh: Như Ý

Chiều 10/7, tại buổi họp báo công bố Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT) cho biết, thời gian qua cả nước có hàng ngàn QH được lập, nhưng bộc lộ nhiều yếu kém, như: QH chất lượng thấp, chồng chéo, thiếu khả thi, thường xuyên phải điều chỉnh; QH chưa phù hợp với kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế… “Những hạn chế, yếu kém đó gây khó khăn cho phát triển kinh tế- xã hội, gây lãng phí nguồn lực đất nước. Đồng thời, cản trở việc đầu tư, sản xuất kinh doanh của nền kinh tế”, ông Các nói.

Theo ông Các, Luật QH nếu được ban hành sẽ thay đổi toàn bộ hoạt động QH hiện nay. Theo đó, dự luật sẽ xóa bỏ các QH sản phẩm, ngành nghề cụ thể, thay vào đó bằng điều kiện, tiêu chuẩn kinh doanh. Như QH các điểm bán lẻ rượu bia, nước giải khát xác định mỗi địa phương chỉ được bao nhiêu điểm kinh doanh, điều này đi ngược lại kinh tế thị trường; hay như QH vùng nuôi cá tra, tôm… các QH này sẽ bị hủy bỏ.

Luật QH cũng khắc phục tình trạng phát triển tự phát, thiếu đồng bộ, kém hiệu quả do bị chi phối bởi nhóm lợi ích, tình trạng cục bộ ngành và tính “cát cứ” địa phương. Như hệ thống đường bộ, đường sắt là hạ tầng thiết yếu cần có QH, nhưng ngành vận tải thay đổi theo thị trường không nên có QH. Ngoài ra, Luật QH lần này có thêm QH về không gian biển.

Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, danh sách các ngành nghề, lĩnh vực cần lập QH đã được tổ soạn thảo dự luật bàn tới. Tuy nhiên, việc có chốt danh sách “cứng” các lĩnh vực cần có QH, hay để cho Chính phủ quyết định vẫn còn phân vân. “Luật có quy định cụ thể các lĩnh vực cần QH hay không sẽ do Quốc hội quyết định. Sau khi chúng tôi rà soát, chỉ còn khoảng 21 bản QH theo tiêu chí mới. Còn hàng ngàn bản QH ngành nghề, lĩnh vực sẽ bị bãi bỏ ”, ông Đông nói. Theo ông Đông, ở các cấp sẽ có Hội đồng thẩm định QH - gồm thành phần tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Hội đồng sẽ phản biện, đưa ra QH thống nhất, tránh chồng chéo, lãng phí, nhóm lợi ích, QH thiếu khả thi…

Dự kiến, Luật QH sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp đầu năm 2016. 

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, tới năm 2013, cả nước có 8.955 dự án quy hoạch thuộc mọi lĩnh vực ở cấp trung ương lẫn địa phương, với kinh phí lập hơn 6.720 tỷ đồng. Dự kiến tới năm 2020, cả nước sẽ có 19.285 quy hoạch được lập, với tổng kinh phí gần 8.000 tỷ đồng.

Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an