Để phát triển đô thị, cần phải quy hoạch căn cơ. Tuy nhiên, việc quy hoạch rồi… để đó đã khiến quyền lợi hợp pháp của người dân về nhà đất trong nhiều khu quy hoạch bị treo suốt nhiều năm. Thời gian gần đây, TPHCM đã có những biện pháp tháo gỡ cho việc xây dựng, sửa chữa nhà trong những khu quy hoạch treo và xóa quy hoạch đối với những trường hợp không khả thi. Thế nhưng đất nông nghiệp trong khu quy hoạch treo vẫn chưa được xem xét.

Chỉ lợi cho chủ đầu tư

Thẩm quyền xác lập hay thay đổi, xóa bỏ quy hoạch thuộc về nhà nước chứ không phải những người sống trong vùng quy hoạch; do vậy, việc thay đổi mục đích sử dụng đất, sang tên đổi chủ sử dụng đất trong khu quy hoạch không thể làm thay đổi quy hoạch hay phá vỡ quy hoạch. Việc cần phải giữ nguyên trạng mục đích sử dụng đất và chủ sử dụng đất để đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch chỉ đúng với trường hợp đất đai có quyền sử dụng thuộc về nhà nước, cụ thể như Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chính vì thế, với lý do để đảm bảo quy hoạch nên phải treo quyền lợi của người dân như thời gian qua là không hợp lý.

Suốt hơn 20 năm nay, cả trăm hécta đất nông nghiệp tại khu quy hoạch Bình Quới - Thanh Đa (phường 28, Bình Thạnh, TPHCM) vẫn bị bỏ hoang cho cây dại mọc.

Thực tế cho thấy việc treo quyền của người dân không phải để đảm bảo quy hoạch, mà chỉ có lợi cho chủ đầu tư khi thực hiện dự án quy hoạch. 20 năm sau, thậm chí 40 năm sau, khi triển khai đền bù, xây dựng dự án thì đất đai của người dân trong khu quy hoạch treo vẫn còn là đất nông nghiệp, tất cả các nhà ở, nhà kho được xây dựng sau khi có quy hoạch đều là xây dựng trái phép hoặc đã phải cam kết tự tháo dỡ không được bồi thường khi giải tỏa.

Ông Nguyễn Viết Tạo, Tổng giám đốc Công ty N.V.T., một doanh nhân ngành xây dựng, kinh doanh địa ốc, cũng nhìn nhận: Việc treo quyền của người dân trong các khu quy hoạch chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Cái lợi chỉ dành riêng cho doanh nghiệp, còn thiệt hại cho người dân và xã hội rất lớn. Đó là quyền hợp pháp của rất nhiều hộ dân bị tước đoạt, hàng ngàn hécta đất nông nghiệp là tài sản rất lớn của xã hội bị bỏ hoang suốt nhiều năm.

Theo quy định pháp luật, các quyền cầm cố, cho tặng, mua bán chỉ không còn khi chủ sử dụng đất nhượng cho đối tượng khác hoặc nhà nước thu hồi đất. Thế nhưng, thực tế chỉ bằng quyết định phê duyệt quy hoạch, quyền cơ bản của người dân về nhà đất bị tước mất. Quy hoạch treo đã dẫn đến nhiều hệ lụy, khốn khổ cho người dân trong vùng quy hoạch, như vẫn phải nộp thuế đất nông nghiệp khi đất đai không còn có thể canh tác; cũng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở, kho bãi. Đất nông nghiệp trong vùng đô thị hóa là một thứ tài sản có giá trị rất lớn nhưng lại bị lãng phí.

Đất bị bỏ hoang

Mới đây, trước nhu cầu bức thiết của người dân về nhà ở, chính quyền TPHCM đã cho phép xây dựng nhà tạm trong các khu quy hoạch treo, nhưng với điều kiện xây dựng trên đất ở và phải tự giải tỏa không đền bù. Còn người dân có đất nông nghiệp trong các khu quy hoạch treo vẫn tiếp tục bị bỏ quên.

Bà Trần Thị Vết ở phường Long Bình, quận 9, than: “Từ khi khu vườn bị nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị, gia đình tôi rơi vào cảnh có đất mà như không. Nửa khu vườn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do đất đã nằm trong quy hoạch nên không thể thế chấp ngân hàng. Nửa khu vườn còn lại, chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì chờ giải tỏa”.

Nhiều người dân ở Long Bình cho biết thêm: Đây vốn là xã vùng xa của huyện Thủ Đức, từ ngày xã được đổi thành phường, nhà cửa, ruộng vườn của người dân đều bị đưa vào quy hoạch làm khu đô thị mới, trường học, bệnh viện, đường giao thông, khu công viên cây xanh… Những công trình đó vẫn còn nằm mãi trên giấy, chưa thấy đâu, trong khi ruộng vườn của người dân bị đưa vào quy hoạch phải bỏ hoang hóa từ đó. Không riêng quận 9, mà ở các quận ven như quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân cũng có nhiều diện tích đất nông nghiệp bị rơi vào cảnh tương tự.

Với sức hút của một thành phố lớn, người dân các tỉnh đổ về TPHCM làm ăn ngày một đông, kéo theo nhu cầu về nhà ở rất lớn. Do vậy, ở các quận ven như quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân – những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh – đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát theo kiểu phân lô bán nền, xây dựng không phép, không có quy hoạch. Người dân xây dựng không theo quy hoạch, thiếu cơ sở hạ tầng, khiến bộ mặt đô thị ở các khu dân cư tự phát này rất nhếch nhác, lộn xộn. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho những cán bộ thoái hóa biến chất kiếm chác.

Nhiều cán bộ chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng đã bị kỷ luật, đưa ra tòa vì thiếu trách nhiệm trong quản lý, nhận tiền để làm lơ cho người dân xây dựng không phép.

Suốt hơn 15 năm nay, có cả ngàn hécta đất nông nghiệp trong các khu quy hoạch treo tại các quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh… bị bỏ hoang, lãng phí. Việc lập quy hoạch và phát triển đô thị theo quy hoạch là cần thiết, nhưng không thể vì lợi ích của những nhà đầu tư mà treo quyền lợi chính đáng của người dân, nên xem xét trả lại đầy đủ các quyền của người sử dụng đất trong các khu quy hoạch treo.

Trần Yên (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An