Theo đúng kế hoạch, sáng 17/12, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế thu hồi đất (đợt 1) đối với các hộ gia đình nhà A1, A2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ không chấp hành di chuyển, bàn giao mặt bằng để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N3 thuộc dự án thí điểm cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Khu chung cư A1 Nguyễn Công Trứ trong tình trạng xuống cấp. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tuy nhiên do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục các hộ dân, nên đến chiều tối 16/12 có 18 hộ dân thuộc diện phải cưỡng chế đợt này đã đồng thuận nhận tiền đền bù, nhận nhà tạm cư và ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Do vậy, quận không phải thực hiện cưỡng chế mà chỉ hỗ trợ vận chuyển đồ đạc cho các hộ dân đến nơi tạm cư mới.

Trao đổi với ông Trần Quyết Thắng, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng được biết, dự kiến đến ngày 27/12 tới, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 2) đối với 11 hộ còn lại, phấn đấu trước 31/12/2012 bàn giao toàn bộ mặt bằng nhà A1, A2 cho chủ đầu tư.

Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng đặc biệt lưu ý chủ đầu tư sau khi nhận bàn giao, quản lý mặt bằng, phải tổ chức phá dỡ toàn bộ công trình trên diện tích đất thu hồi gắn với nhà A1, A2 và phần diện tích xung quanh nhà ngay trong quý 1/2013 và triển khai thi công xây dựng công trình theo đúng tiến độ (36 tháng) để người dân sớm được trở lại nơi ở cũ.
 
Dự án thí điểm cải tạo và xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ được phê duyệt Quy hoạch chi tiết ngày 16/1/2009 tại Quyết định số 289/QĐ - UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.
 
Đến ngày 8/4/2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra Quyết định số 1600/QĐ - UBND về việc phê duyệt chính sách làm căn cứ lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư khi giải phóng mặt bằng nhà chung cư cũ A1, A2 và phần diện tích xung quanh khu tập thể.
 
Ngày 10/3/2010, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định số 1109/QĐ - UBND thu hồi 4.833m2 đất tại A1, A2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ giao cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội triển khai dự án xây dựng nhà N3 thuộc dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.
 
Thực hiện chủ trương của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường hỗ trợ, Tổ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện giải phóng mặt bằng và đã phê duyệt 199 phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển, tạm cư và tái định cư đối với các hộ gia đình nhà A1, A2 và phần diện tích xung quanh.
 
Sau các lần tổ chức chi trả, bốc thăm căn hộ tạm cư, tái định cư, diện tích kinh doanh đã có 170 hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng và chuyển về tạm cư tại nhà chung cư CT2, CT3 khu đô thị Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai. 29 hộ còn lại, mặc dù các cấp chính quyền, đoàn thể của quận đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động, giải thích đối với từng hộ gia đình và đã phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển tạm cư, nhưng các hộ vẫn cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật. Do đó, Ủy ban Nhân dân quận phải ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình này.
 
Trước những kiến nghị, thắc mắc của một số hộ dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn khẳng định mọi chế độ liên quan đến việc hỗ trợ, bồi thường, tạm cư, tái định cư của dự án được thực hiện công khai, minh bạch, đúng trình tự đến các hộ dân, tuân thủ đúng theo quy định thành phố Hà Nội. Cụ thể, đối với diện tích tạm cư dành cho các hộ dân tại nhà CT2, CT3 khu đô thị Vĩnh Hoàng có diện tích nhỏ nhất 52m2, rộng nhất là hơn 90m2; phần diện tích tái định cư khi công trình hoàn thành rộng hơn 2,1 lần diện tích cũ.
 
Đối với các gia đình có 10 người, hoặc 3 hộ khẩu được quyền đăng ký mua thêm căn hộ...Về việc tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư đợt 4 (ngày 13/11/2012) mà nhiều hộ dân cho rằng cơ quan chức năng bỏ qua quyền lợi hợp pháp của người dân, ông Tuấn cho biết: Trước khi tiến hành bốc thăm đợt 4, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, Ủy ban Nhân dân phường phố Huế, chủ đầu tư đã mời các hộ dân ra bốc thăm nhưng đa phần vắng mặt, hoặc có nhưng không bốc thăm. Việc bốc thăm thay được thực hiện đúng theo quy định tại mục a, khoản 2, Điều 57 Quyết định 108/2009/QĐ - UBND trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.