Chủ tịch tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng cho biết, tỉnh này sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi hơn 31.000 m2 đất (xóm 3,4 xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm) đã cho Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Đại Việt thuê từ năm 2007, thời hạn 50 năm để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Xung quanh vụ việc tỉnh Hà Nam ra Quyết định 53/QĐ- UBND, ngày 10/01/2012 quyết định thu hồi đất của công ty Đại Việt. Chiều ngày 1/4/2013 UBND tỉnh Hà Nam đã có cuộc họp báo công bố quyết định thu hồi và thời gian dự kiến tiến hành cưỡng chế khu đất tại xóm 3,4 xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm.

Tại cuộc họp báo, ông Mai Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết: Ngày 30-6-2006, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 674/QÐ-UBND đồng ý cho công ty thuê 31 nghìn m2 đất tại xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm để xây dựng xưởng sản xuất với thời hạn 50 năm, đồng thời cho công ty mượn 559 m2 thuộc diện tích hành lang thuộc vành đai phân lũ làm đường đi và yêu cầu khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng thì công ty phải hoàn trả, không được bồi thường.

Ông Mai Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Hà Nam

Được biết, sau khi có quyết định của UBND tỉnh, gần một năm sau, ngày 8-6-2007, Công ty Ðại Việt  đã nhận bàn giao mốc giới khu đất trên thực địa. Ðồng thời cam kết tiến hành xây dựng nhà xưởng ngay sau khi giao đất 12 tháng (đến tháng 6-2008 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đi vào sản xuất). Tuy nhiên, đến ngày 31-12-2012, công ty mới triển khai xây dựng được bốn trên tổng số 11 hạng mục công trình, đạt 41,6% so với quy hoạch được duyệt và hầu hết các công trình nhà xưởng của Công ty Ðại Việt đều trong tình trạng dở dang, chưa có máy móc, thiết bị  nào được lắp đặt.

Sau một thời gian kiểm tra, xem xét cẩn trọng đề xuất của các cơ quan tham mưu, ngày 10-1-2012, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết  định số 53/QÐ-UBND về việc thu hồi đất thuê của Công ty TNHH Ðại Việt. Ngày 31-11-2012, Công ty Ðại Việt đã có đơn khiếu nại Quyết định 53/QÐ- UBND của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 28-12-2012, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức đối thoại với ông Khương Kiều Hưng, Giám đốc Công ty Ðại Việt (người đứng đơn khiếu nại).

Tại buổi đối thoại, ông   Hưng đã thừa nhận những vi phạm của công ty và việc UBND tỉnh Hà Nam thu hồi lại diện tích đất thuê là đúng quy định. UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty TNHH Ðại Việt khẩn trương thực hiện các thủ tục có liên quan để nhận tiền chi phí đầu tư còn lại trên đất và sớm bàn giao đất cho chính quyền địa phương quản lý, chậm nhất đến ngày 20-1-2013 phải hoàn thành. Tuy nhiên đến nay, Công ty Ðại Việt vẫn không chịu bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời gian theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ tịch tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: Việc cưỡng chế, thu hồi đất xuất phát từ lý do sau hơn 50 tháng được giao đất, Công ty Đại Việt mới chỉ hoàn thành việc san nền, xây tường bao; nhà xưởng xây dựng dở dang. Trên thực tế công ty chưa tiến hành sản xuất, kinh doanh theo cam kết; toàn bộ diện tích đất đã được giao bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn về đất đai. Việc cưỡng chế còn do, Công ty Đại Việt không chấp hành quyết định chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi đất của tỉnh…   

"Việc quyết định dừng đầu tư, thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất tỉnh thực hiện đúng theo các quy định tại Luật Đầu tự, Luật Đất đai, Chỉ thị 09/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường quản lý sử dụng đất của các quy hoạch và dự án đầu tư”, ông Dũng khẳng định.

Được biết thời gian qua, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định thu hồi 13 dự án thuê đất trên địa bàn do quá hạn doanh nghiệp không triển khai đầu tư, sản xuất, kinh doanh như cam kết.

PV (Giáo dục Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An