Sau một thời gian dài “chạy đua” quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN); đến nay hiệu quả thu hút đầu tư thấp, các địa phương ở ĐBSCL đang bỏ hoang hàng ngàn hécta, gây lãng phí đất đai rất lớn.

Người dân tiếp tục trồng lúa trong KCN Sông Hậu (Hậu Giang). Ảnh: HUY PHONG

        Dân mất đất, dự án treo

ĐBSCL hiện có 51 KCN và khoảng 200 CCN với tổng diện tích đất theo quy hoạch lên đến 25.000ha. Tuy nhiên đến nay diện tích đất cho thuê chỉ hơn 20%. Số KCN lắp đầy chỉ đếm trên đầu ngón tay, nằm rải rác ở Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ. Đa số các KCN, CCN còn lại đang trong tình trạng quy hoạch treo, dự án treo kéo dài nhiều năm hoặc triển khai ì ạch, không giải phóng được mặt bằng, nên khó thu hút nhà đầu tư; ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Điều đáng quan tâm là nhiều KCN, CCN đã chiếm diện tích đất biền (đất tốt) ven sông Tiền, sông Hậu nhiều năm qua nhưng làm ì ạch dẫn đến lãng phí rất lớn, gây bức xúc cho người dân.

Điển hình trong số này là KCN Thạnh Lộc quy mô 250ha (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang), KCN Hưng Phú 2B (63ha) và KCN Hưng Phú 1 (262ha) ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ, KCN Đông Bình 350ha (TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long); KCN Sông Hậu gần 340ha (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), KCN Trần Đề 120ha (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng)…

Tại các KCN này, tình trạng đất tốt bỏ hoang rất phổ biến. Nhiều dự án quy mô lớn sau khi rầm rộ khởi công rồi trùm mền để đó nhiều năm qua. Kéo theo là cuộc sống của người dân mất đất vì KCN không có việc làm mới, ăn hết tiền đền bù, cuộc sống trở nên bức bách hơn trước. Tiếc rẻ đất bỏ hoang và không có việc làm nên nhiều hộ đã vào “mượn tạm” để trồng rau màu, lúa để kiếm sống…

        Quy hoạch lại theo hướng liên kết

Trước thực trạng này, các tỉnh, thành ĐBSCL đang tập trung rà soát, điều chỉnh, thu hồi chủ trương, xóa các KCN, CCN cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển của địa phương và cả vùng. Tại Cần Thơ, UBND TP vừa quyết định dừng chủ trương đầu tư xây dựng KCN Hưng Phú 2B và thu hồi 110/262ha đất KCN Hưng Phú 1 vì chậm triển khai. Phần đất thu hồi được chuyển mục đích làm cảng, logistics. Long An là địa phương dẫn đầu ĐBSCL với 470 dự án đầu tư (tổng vốn đăng ký 3,5 tỷ USD) thế nhưng đây cũng là địa phương có nhiều dự án trong các KCN, CCN treo suốt thời gian dài. Từ đầu năm 2013 đến nay, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định thu hồi 12 dự án đầu tư với diện tích gần 1.000ha. Tính từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh Long An đã thu hồi 94 dự án với tổng diện tích gần 6.000ha. Đa phần các dự án bị thu hồi đều do các nhà đầu tư chậm triển khai, không chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, không đảm bảo năng lực tài chính… Sau khi thu hồi, UBND tỉnh xem xét xóa quy hoạch, “trả” đất lại cho dân sản xuất nông nghiệp.

KCN Hưng Phú 2B (Cần Thơ) nhiều năm không giải phóng được mặt bằng. Ảnh: HUY PHONG

Các chuyên gia, nhà quản lý xác định, những hạn chế về cơ sở hạ tầng cũng là cản ngại lớn trong việc thu hút đầu tư vào các KCN ĐBSCL, cần sớm được tháo gỡ trong tương quan mối liên kết vùng. Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang bức xúc: “Nếu luồng Định An mở ra cho tàu 20.000 tấn ra vào được sông Hậu thì ngay lập tức giảm 10% - 15% chi phí xuất khẩu; giá nông sản tăng lên nhờ tác động này. Đầu tư nước ngoài tuần tự 5 - 7 năm sẽ vào lấp đầy các KCN đang bỏ trống hiện nay”…

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng viện lúa ĐBSCL nhận định: “Vấn đề này cần phải được quy hoạch lại trong mối liên kết của các địa phương trong vùng ĐBSCL, phải có “nhạc trưởng” cầm trịch, lựa chọn vùng đất cho phù hợp, hạn chế tối đa lấy đất nông nghiệp tốt làm công nghiệp”. Tại các Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL, nhiều chuyên gia chỉ rõ: Việc quy hoạch, phát triển KCN, CCN của khu vực chưa gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương và kết nối toàn vùng. Hầu hết đều quy hoạch theo hướng đa ngành nghề, thiếu các lĩnh vực tập trung, có chọn lọc; thiếu liên kết… là trở ngại lớn trong thu hút đầu tư vào các KCN, CCN.

Theo tính toán, để có một hécta đất sạch giao cho nhà đầu tư, chi phí bình quân không dưới 4 tỷ đồng. Tính ra, với khoảng 10.000ha đất KCN, CCN đang bị bỏ trống nhiều năm qua, các tỉnh, thành trong vùng đã lãng phí hàng chục ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, chưa ai chịu trách nhiệm về sự lãng phí này.

Bình Đại (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Bình Luận     Phan Lộc - 17/08/2013 6:50 AM     Trả lời

Thường việc công bố dự án là chuyện đã rồi do sự tham mưu của TT phát triển quỹ đất, Sở xây dựng, Sở KH – ĐT, Đa số dự án là chạy theo phong trào, thiếu tầm nhìn chiến lược, DN không đủ năng lưc tài chính. Ngoài ra viêc định giá bồi thường cho dân cực thấp nhằm để chủ đầu tư hưởng lợi tối đa, chế độ tái định cư thì bất cập… Hệ quả của việc cấp phép dễ dãi là dự án treo tràn lan, đất đai hoang hóa. Người dân tự hỏi tại sao dự àn treo quá nhiều và quá lâu (nhiều dự án treo hàng chục năm) mà chính quyền địa phương có vẻ dây dưa không dám thu hồi triệt để, cứ lần lựa gia hạn hết năm này sang năm khác. Dân vùng bị quy hoạch khốn khổ tột cùng. Chính quyền địa phương sao cứ vô cảm!!!

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Vietpearl Gành Hào 1,390 - 3,538
Lộc Phát Residence 1,500 - 2,634
Lovera Vista 945 - 1,890
FLC Tropical City 750 - 1,050
Unico Thăng Long 496 - 848
Homeland Blue House 1,125 - 1,800
The East Gate 780 - 1,673
Apec Mandala Wyndham 457 - 1,280
Khu dân cư Phú Hòa Đông 720 - 1,854
Khu dân cư Diamond City 1,040 - 1,560
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.