Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 10.4 nêu tên 8 bộ, ngành- trong đó có cả Bộ Tài nguyên và Môi trường “sử dụng nhà đất không đúng mục đích, cho thuê trái phép, cho mượn sai quy định, bị lấn chiếm, tranh chấp hoặc để hoang hóa”.

Theo Kiểm toán Nhà nước, việc mua sắm tài sản công là “thiếu chặt chẽ” và “còn nhiều sai phạm”.

Các đơn vị và địa phương bị nêu tên vì mua sắm tài sản không đúng quy định của Luật Đấu thầu là tỉnh Phú Yên, Tổng cục Thuế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ...; hoặc sử dụng không đúng mục đích, đối tượng.

Mặc dù Chính phủ đã có Nghị quyết 11, yêu cầu các bộ, ngành sắp xếp lại các nhiệm vụ chi để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; tạm dừng trang bị mới xe ôtô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng; giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu,...; không bố trí kinh phí cho các việc chưa thật sự cấp bách; tiết giảm tối đa chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết, đi công tác trong và ngoài nước... Tuy nhiên, ở hàng loạt các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Tây Ninh, Quảng Ninh, Điện Biên, Phú Yên, Bến Tre, Đắk Nông…, việc mua sắm tài sản công vẫn được cho là “chưa đúng tinh thần NQ11”.

Trong khi đó, một chính sách lớn- liên quan trực tiếp đến người lao động là cải cách tiền lương- thì tại 18/28 địa phương được kiểm toán chưa trích đủ nguồn theo quy định, với số tiền lên tới hơn 4.000 tỉ đồng. Trong đó, Hà Nội chưa trích đủ nguồn với con số lớn nhất- lên tới 2.489 tỉ. Quảng Ninh: 1.136 tỉ… Nghiêm trọng nhất là có tới 13/28 địa phương dùng nguồn cải cách tiền lương để chi thường xuyên, chi giải phóng mặt bằng, tạm ứng cho các khoản phát sinh khác tại địa phương… với số tiền sai quy định là 3.368 tỉ đồng.

Anh Đào (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.