Dọc tuyến đê sông Vàm Cỏ, ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước (Long An) hiện còn 150 ha đất bị bỏ hoang hơn 20 năm nay, mặc cho cỏ nồm và lau sậy mọc um tùm.
Sông Vàm Cỏ
Sông Vàm Cỏ

Theo Phó Bí thư huyện ủy Cần Đước - ông Nguyễn Việt Cường, trước đây khi chưa có tuyến đê sông Vàm Cỏ, đây là diện tích bà con làm lúa 1 vụ (lúa mùa) và một số ít hộ làm 2 vụ. Tuy nhiên, do nằm cạnh sông Vàm Cỏ nên khi có lũ thì vùng đất này thường bị ngập lụt.

Trước tình hình đó, năm 1998-1999 tỉnh đầu tư hàng trăm tỷ đồng đào đắp tuyến đê cặp theo sông Vàm Cỏ với chiều dài hơn 7 km để ngăn lũ và giữ nước ngọt nhằm tăng từ 1 vụ lúa lên 2 vụ. Thế nhưng năm 1990 khi tuyến đê hoàn thành đưa vào sử dụng, nước ngọt đâu chưa thấy chỉ thấy dòng chảy trong đê quanh quẩn, không thoát ra ngoài sông Vàm Cỏ. Mùa mưa cũng không lấy được nước ngọt vào rửa phèn nên lâu ngày phèn tích luỹ mặt ruộng càng nặng, gần 200 hộ bỗng dưng không sản xuất được lúa đành bỏ đất hoang.

Ông Đặng Văn Lợi, ở ấp 5 cho biết: Gia đình ông có 0,6 ha, khi chưa có đê bao, gia đình sản xuất lúa 1 vụ với năng suất 3-4 tấn/ha. Nhưng từ khi có tuyến đê sông Vàm Cỏ, nước trong đê không thoát ra ngoài cứ chảy quanh quẩn, nhiều năm nước phèn không xả ra ngoài sông mà tích luỹ nên độ phèn ngày càng tăng cao. Mặt đất trở thành màu vàng của phèn, cấy lúa xuống là chết nên không ít hộ phải bỏ đất hoang để đi làm thuê kiếm sống.

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An - cho biết: Tỉnh đầu tư hơn 50 tỷ đồng nạo vét 6 tuyến kênh lớn và 10 tuyến kênh nhỏ ở ấp 5, xã Long Sơn, tháo chua rửa phèn, đưa nước ngọt vào ruộng để người dân có thể trồng lúa ổn định. Sau khi hoàn thành các tuyến kênh, tỉnh sẽ xem xét thực tế và có kế hoạch sửa chữa, xây dựng thêm cống thoát để vùng đất này có thể sản xuất hiệu quả. Tuy vậy tiến độ nạo vét hiện nay rất chậm..

Thanh Tuấn (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an