Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 20:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nghiên cứu bổ sung mô hình quản lý chung cư

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 05/11/2012 1:08 PM

   Chế độ đọc sách   

Hội thảo “Hoạt động quản lý vận hành tòa nhà, thực trạng và giải pháp” vừa được Hiệp Hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam và Câu lạc bộ kinh doanh BĐS Reb Club tổ chức tại TP.HCM hôm 3/11..

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến nay cả nước đã có hơn 21 triệu m2 sàn nhà chung cư, trong đó trên 20 triệu m2 được xây dựng theo cơ chế mới.

Tuy nhiên, các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư có trong Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành lại chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời, cộng với ý thức người dân về quản lý, sử dụng nhà ở chung cư vẫn còn nhiều hạn chế, nên thời gian qua đã xảy ra một số tồn tại vướng mắc, gây ra khiếu kiện, tranh chấp giữa người dân với đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà và chủ đầu tư cũng như ảnh hưởng đến mô hình phát triển nhà chung cư hiện nay.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay các chung cư tại Việt Nam đang chủ yếu áp dụng mô hình chủ đầu tư trực tiếp quản lý, ban quản trị quản lý... Các mô hình này đều tồn tại nhiều bất cập, trong đó sự không minh bạch, thiếu tư cách pháp nhân và cơ sở pháp lý... Từ đó, thiếu sự đồng thuận nên dễ nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư.

Vì vậy, theo ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để giải quyết triệt để những vướng mắc này, cần nghiên cứu, bổ sung mô hình đơn vị quản lý nhà chung cư, có thể theo hướng hình thành công ty cổ phần phi lợi nhuận.

Ngoài ra, quy định về kiểm toán toán độc lập đối với các mô hình mà các nhà chung cư đang áp dụng quản lý, đồng thời công khai chi phí và làm rõ các vấn đề về nộp thuế. Tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng giám đốc Cty CP QL & KT tòa nhà PMC,  thậm chí còn đề xuất xây dựng luật về tòa nhà cao tầng...

Theo Đ.Thiện (PLVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nghiên cứu bổ sung mô hình quản lý chung cư