CafeLand – Ngày 13/10, Nội các Thái Lan đã phê duyệt 3 đề xuất về tài chính mới nhằm hồi sinh thị trường bất động sản, kích thích những người khởi nghiệp và lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Cụ thể, Bộ Tài Chính đã đề xuất các biện pháp bao gồm việc giảm phí chuyển nhượng nhà ở, lệ phí thế chấp và giảm thuế.

Mức phí chuyển đổi tài sản và phí thế chấp lần lượt là 2% và 1% như hiện nay sẽ giảm xuống 0,01% trong vòng 6 tháng tới. Áp dụng cho cả nhà mới và nhà cũ.

Bên cạnh đó, đối với những người mua nhà có giá trị thấp hơn 3 triệu baht, có thể sử dụng 20% giá trị căn nhà để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm sau đó. Quy định này có hiệu lực từ ngày 31/12 tới.

Ngân hàng Nhà nước sẽ giải ngân khoản cho vay thế chấp khoảng 10 tỷ baht và cho phép người dân được gia hạn các khoản vay. Điều này nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp và trung bình trong việc sở hữu nhà.

Trong đó, cho vay ngắn hạn không được vượt quá thời hạn 30 năm, đối với người vay có thu nhập dưới 30.000 baht/tháng.

Nội các Thái Lan cũng chấp thuận miễn thuế 10 năm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thúc đẩy khởi nghiệp. Đồng thời, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống cố định 20% để lấy lại niềm tin và thu hút nhà đầu tư.

Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp của Malaysia và Trung Quốc là 25%, Việt Nam 22% và Singapore 17%.

“Động thái này sẽ giúp duy trì khả năng cạnh tranh của Thái Lan”, ông Somkid Jatustipitak, Phó Thủ tướng Thái Lan, nói.

Suphin Mechuchep, Giám đốc quản lý của Công ty tư vấn bất động sản JLL Thái Lan, tỏ ra hoan nghênh các biện pháp nói trên bởi theo bà, nó sẽ có lợi cho thị trường nhà đất Thái Lan, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

Thịnh Châu (Bangkok Post)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.