Lãi suất liên NH gần đây lại tăng khá mạnh. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính do nhu cầu vay vốn cuối năm của doanh nghiệp tăng mạnh. Điều này kéo theo nhu cầu vốn của NH tăng. Do vậy, các NH phải tăng cường vay mượn vốn lẫn nhau để đáp ứng được nhu cầu này. Bên cạnh đó, lãi suất liên NH tăng còn do NHNN hạn chế bơm tiền ra thị trường này để giữ tỷ giá ổn định.
Tăng vay mượn lẫn nhau
 
Theo công bố của NHNN, lãi suất bình quân liên NH qua đêm áp dụng ngày 14-12 là 4,35%/năm, với doanh số cao nhất 7.822 tỷ đồng. Các kỳ hạn khác như 1 tuần 4,69%/năm; 2 tuần 5,08%/năm; 1 tháng 4,79%/năm và cao nhất là kỳ hạn 9 tháng 5,8%/năm. Mức trên đã giảm nhẹ so với vài ngày trước.
 
Thực tế lãi suất liên NH đã có xu hướng tăng từ cuối tháng 11, cho thấy nhu cầu thanh khoản của các TCTD đang gia tăng. Chẳng hạn lãi suất qua đêm ngày 12-12 do NHNN công bố đã lên đến 4,73%/năm, kỳ hạn 1 tuần 4,91%/năm, ngang bằng với lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn. Các mức lãi suất này đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 12 và như thường lệ doanh số cao nhất vẫn là kỳ hạn qua đêm đạt 8.726 tỷ đồng, tiếp đến là kỳ hạn 1 tuần 2.836 tỷ đồng.
 
Về bản chất, thị trường liên NH là nơi để các NH cho vay lẫn nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn. Trong 2 quý giữa năm, thanh khoản NH dồi dào và lãi suất liên NH không có nhiều biến động. Chẳng hạn vào cuối tháng 8 lãi suất kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,76%/năm, kỳ hạn 1 tuần còn 0,86%/năm.
 
Theo Phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS, đây là diễn biến đáng chú ý trong thời gian này. Nguyên nhân chính do NHTM chủ động nguồn vốn ngắn hạn phục vụ nhu cầu tín dụng trong các tháng cuối năm, thanh khoản hệ thống NH bớt dư thừa trong bối cảnh NHNN đẩy mạnh hút ròng thông qua phát hành tín phiếu, và cuối cùng là sự dịch chuyển nguồn vốn trong hệ thống NH do một số nhà băng nhỏ gặp khó khăn về thanh khoản.
 
Cũng trong tuần qua, lãi suất huy động đã có sự điều chỉnh trái chiều ở một số NH tại một số kỳ hạn. Biểu lãi suất công bố ngày 14-12, PVcomBank điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn trên 3 tháng. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng tăng mạnh 0,5% lên lần lượt 6,5% và 6,8%/năm; kỳ hạn 3 và 18 tháng tăng 0,1% lên lần lượt 5,4% và 7,6%/năm; kỳ hạn 12 tháng và 24-60 tháng cùng tăng 0,2% lên 7,5% và 7,7%/năm. Trước đó nhà băng này đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng 0,2% lên 7,3%/năm. VIB cũng tham gia tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng từ 6,7% lên 6,8%/năm.
 
Ở chiều ngược lại, đa số NH đều giảm lãi suất huy động. Chẳng hạn BIDV giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0,3% xuống 0,2%/năm; kỳ hạn 36 tháng hạ từ 7% xuống 6,8%/năm. Hay Sacombank giảm 0,1% lãi suất huy động với các kỳ hạn 2 và 3 tháng xuống tương ứng 4,9% và 5,2%/năm. Hiện mặt bằng lãi suất huy động VNĐ phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. 
 
Ảnh minh họa.
 
Nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp cao
 
Theo giới phân tích, mặt bằng lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn do nhu cầu tăng trưởng tín dụng tăng vào những tháng cuối năm. Theo NHNN, tính đến ngày 28-11, tín dụng tăng 14,57% so với cuối năm 2015, trong đó tín dụng bằng VNĐ tăng 15,81%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,49%.
 
Cũng theo NHNN đến gần cuối tháng 11 huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015. Mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp hơn huy động, nhưng quan sát trên thị trường cho thấy thanh khoản của hệ thống NH không còn dồi dào.
 
Nguyên nhân có thể do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế tăng cao vào dịp cuối năm, hay có thể là một cuộc chạy đua tăng trưởng tín dụng để đạt được chỉ tiêu đề ra. Ý kiến này không phải là không có lý, vì mới đây NHNN nhận định tín dụng năm 2016 có thể tăng 18-20%. Điều này đồng nghĩa với việc tín dụng tháng 12 có thể tăng trên 4-5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình của các tháng trong năm.
 
Việc lãi suất liên NH cuối năm tăng mạnh cũng thường xảy ra ở những năm trước đây. Thông thường giai đoạn này nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp rất cao để thanh toán các hợp đồng, đơn hàng cuối năm. Về phía NH họ cũng cần kết sổ, do vậy để các chỉ số tài chính đẹp họ cũng có nhu cầu vay vốn để các chỉ số tài chính đáp ứng được các quy định. Trước đây trong giai đoạn cuối năm, mỗi ngày NHNN thường bơm hàng ngàn tỷ đồng ra thị trường liên NH để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho thị trường.
 
Tuy nhiên, trong năm 2016, NHNN đã hạn chế việc bơm tiền ra hệ thống NH để giữ ổn định tỷ giá. Mới đây NHNN cho biết chính sách trong thời gian tới sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.
 
Theo đó, các chính sách của NHNN sẽ hạn chế cung tiền và tăng lãi suất liên NH để tăng độ hấp dẫn của tiền đồng nhằm giữ cho tỷ giá ổn định. Thống kê cho thấy trong 2 tuần qua khối lượng tín phiếu NHNN đang lưu hành giảm hàng chục ngàn tỷ đồng so đầu tháng 12. Các chuyên gia cho rằng khi lãi suất tiền đồng cao hơn, các NH thay vì tích trữ USD sẽ bán USD nhiều hơn để lấy tiền đồng cho vay. Như vậy, nguồn cung USD tăng lên làm giảm sự căng thẳng của tỷ giá.
Minh Xuân (SGĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn