Bên cạnh những dự án “treo”; dự án chậm tiến độ; chuyển nhượng trái phép, ở Nghệ An còn ghi dấu ấn phế tích của những dự án lên đến hàng “triệu đô”. Tất cả là “sản phẩm” của những dự án “treo” đang đắp chiếu “chờ chết” của các nhà đầu tư. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn tiếp tục “im lặng”, còn người dân và chính quyền thì chẳng biết các dự án này sẽ còn tiếp tục “sống mòn” đến bao giờ.

Dự án 50 triệu USD thành phế tích

Tên gọi đầy đủ của dự àn này là: “khu liên hợp kinh tế - thương mại – khách sạn – thể thao – chung cư – biệt thự” được chủ đầu tư là Cty Liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam thực hiện.

Theo giấy phép số 2371/GP của Bộ KH&ĐT ký ngày 31/12/2003 thì dự án có tổng mức đầu tư lên tới 50 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 162.188,8 m2 tại xã Nghi Hương và phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò.

Cty Liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam ra đời trên cơ sở hợp tác giữa Cty TNHH Tư vấn xây dựng Hồng Thái (Đồng Nai) và Cty Safekeeping Investment Trust (SIT) – (Australia).

Thời điểm dự án được phê duyệt, Hồng Thái-S.I.T là một trong số ít nhà dầu tư mang tầm cở nước ngoài rót vốn vào Nghệ An, vì vậy quy mô và tầm vóc của dự án đã mang theo rất nhiều kỳ vọng thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội trực tiếp cho thị xã du lịch Cửa Lò.

Quyết định số 227 ngày 15/1/2003 của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Hồng Trường (sau này là Thứ Trưởng Bộ GTVT ) ký “phê duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp kinh doanh khách sạn – siêu thị – thể thao – thương mại – chung cư thị xã Cửa Lò” cho thấy nhiều hạng mục sẽ được đầu tư như: 5 khách sạn từ 2 sao đến 5 sao; 86 biệt thự; tổ hợp siêu thị, chung cư cao tầng; nhà biểu diễn thủy cung; Hồng lâu quán… Theo kế hoạch, năm 2010 dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thế nhưng cho đến nay, đã thành con số không. Hiện tại đại dự án này trở thành khu hoang lạnh với hơn 100 căn hộ - phần lớn đã xây xong phần thô chờ hoàn thiện đang phơi mưa phơi nắng, cỏ dại mọc lấn công trình giang dở meo mốc.

Không chỉ dừng lại ở việc thi công dang dở mà dự án này còn hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng. Theo điều tra của phóng viên, Cty liên doanh Hồng Thái - S.I.T là của doanh nghiệp tư nhân Hồng Thái (có trụ sở tại TX Cửa Lò) với Cty Safekeeping - Investment - Trust, viết tắt là S.I.T ở Australia.

Trong quá trình thực hiện dự án, Cty này nhờ thế lực nào mà ngang nhiên quy hoạch chui thêm 28 biệt thư (cơ quan chức năng chỉ cho phép xây dựng 86 biệt thự).

Trong Giấy phép đầu tư số 2371/GP của Bộ KH&ĐT cấp do Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ký ngày 31/12/2003 đã quy định rõ: “vốn đăng ký và vốn pháp định của dự án là 50 triệu USD. Trong đó phía Việt Nam góp 18 triệu USD (36%), phía S.I.T. góp 32 triệu USD (64%).

Nếu hai bên không góp được 50% vốn pháp định thì giấy phép đầu tư và toàn bộ diện tích đất đã cấp cho dự án sẽ bị thu hồi”, thế nhưng đến tháng 3/2004 phía Cty S.I.T đã tự ý rút khỏi dự án không lý do “không kèn trống”, tới ngày 5/11/2004 đại diện S.I.T mới có văn bản gửi Bộ KH&ĐT.

Ngay sau đó Cty Hồng Thái có đề nghị Bộ KH&ĐT cho Cty MPM. Development and Financial Group Pty Lid tham gia dự án thay thế S.I.T. Đề nghị này đã được chấp nhận, mặc dù nó tiếp tục phạm cam kết trong Giấy phép đầu tư là: “Việc chuyển nhượng vốn chỉ được thực hiện khi dự án xây xong và đi vào kinh doanh và phải được Bộ chấp nhận”.

Chưa hết, để có tiền thực hiện tiếp dự án đang giãy chết, ông chủ của liên doanh “ảo” Hồng Thái S.I.T đã huy động vốn sai luật của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, vi phạm tiếp vào quy định “Cty liên doanh Hồng Thái - S.I.T. không được huy động vốn từ cộng đồng dân cư trong nước dưới bất kỳ hình thức nào” của Giấy phép đầu tư.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Như vậy, với rất nhiều sai phạm và hậu quả năng lực tài chính yếu kém nhưng “phù phép” được thổi phồng, “đại công trường” Hồng Thái S.I.T hoành tráng cờ hoa ngày nào bây giờ đã trở thành khu “nghĩa địa công trình”.

Trước tình hình đó, ngày 9/8/2005, Bộ KH&ĐT ra Quyết định số 757 “chấm dứt hoạt động trước thời hạn của Cty liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam”. Bộ này cũng có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị “chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn Cty liên doanh thực hiện các thủ tục thanh lý”.

Đồng thời, lựa chọn một Cty có đủ năng lực tài chính tại địa phương để “tiếp tục thực hiện mục tiêu của dự án”, theo hình thức 100% vốn trong nước. Một dự án với số vốn “ngất ngưởng” hàng chục triệu USD, liệu có doanh nghiệp nào của địa phương có đủ năng lực để dám đầu tư vào.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện dự án một số đơn vị xây dựng trong tỉnh và trong nước đã trúng thầu. Họ đã bỏ ra một khối lượng tiền lớn hàng chục tỷ đồng để xây dựng trên 100 biệt thự. Phía đối tác nước ngoài rút khỏi dự án; Bộ KH&ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động của Cty liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam, hỏi lấy tiền đâu ra để thanh toán cho các nhà thầu?

Du khách về với TX Cửa Lò, vẫn nhìn thấy ngay ở khu đất vàng rộng mênh mông trên con đường vào thị xã nhấp nhô 100 căn biệt thự đang đổ nát dần với thời gian.

Hồng Thái S.I.T là bài học đắt giá đối với các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An không phải hôm qua mà cả hôm nay trong bài toán lựa chọn thu hút đầu tư sao cho thực sự hiệu quả.

Với quy mô tầm cỡ của dự án này, rõ ràng trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, đã xẩy ra rất nhiều bài học nhãn tiền về thu hút đầu tư quá vội vàng, không thẩm định chặt chẽ năng lực tài chính kỹ thuật của nhà đầu tư cũng như sự cần thiết về mặt kinh tế, xã hội khi cho phép triển khai dự án, nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền từ huyện đến tỉnh cũng chỉ dừng lại ở những cuộc họp “nóng” để rồi sau đó đưa ra giải pháp “rút kinh nghiệm” và những khiển trách tập thể, cá nhân mang tính “ bắn súng chỉ thiên”. Trong khi đó, sự lãng phí đất đai, tiền của đang là điều có thật.

Dự án “triệu đô” đã “chết” như vậy đó. Trước đó vẽ ra bao nhiêu, giờ đây thất vọng bấy nhiêu. Vấn đề đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm trước sự đổ vỡ của liên doanh này ?

Một số hình ảnh những căn biệt thự đang đổ nát dần với thời gian của dự án “triệu đô” Hồng Thái S.I.T ở TX Cửa Lò, Nghệ An:

Quang Hợp (Báo xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an