Các dự án bất động sản tại Hà Nội đang trở nên ngày một dày đặc, quỹ đất hạn hẹp, lượng cung dồi dào, chi phí đầu tư cao… là lý do để thời gian gần đây đã xuất hiện làn sóng đầu tư mới, đó là đầu tư ra các đô thị giáp ranh Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp BĐS chuyển hướng đầu tư

Ngoài việc phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản tại các địa phương này cũng là miền đất hứa với các chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư.

Dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng với diện tích hơn 45ha do Công ty Cổ phần Sông Đà 2 làm chủ đầu tư là một trong nhiều dự án bất động sản đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên trong thời gian gần đây. Xu hướng đầu tư, xây dựng các khu đô thị ở những tỉnh lân cận thành phố Hà Nội đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Giang, TGĐ Công ty cổ phần Sông Đà 2 cho biết: “Chúng tôi xác định đây là dự án quan trọng. Bởi lẽ, dân số ở đây cũng khá đông, nhu cầu nhà ở cũng ngày càng tăng. Mặc dù mới chỉ là thời gian đầu, nhưng hiệu quả dự án tương đối tốt. Đầu tư vào các tỉnh lân cận thành phố Hà Nội cũng nằm trong kế hoạch của Công ty và cũng là chủ trương của Chính phủ về việc phát triển các tỉnh lân cận Hà Nội”.

Một trong những lý do để các DN đẩy mạnh đầu tư vào các tỉnh lân cận là bởi nhà đất dành cho các dự án ở thành phố trung tâm không còn nhiều, nguồn cung hiện đang dư thừa, trong khi các tỉnh lân cận diện tích đất lớn và lượng dân cư cũng ngày một tăng. Do đó, việc đầu tư và các thành phố lân cận là nhằm tạo nguồn cung và đón đầu nguồn cầu, tạo điều kiện để các địa phương phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Phạm Xuân Đương, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Các nhóm đầu tư bất động sản rất quan trọng, tạo điều kiện phát triển hạ tầng. TP.Thái Nguyên là đô thị loại 1, vài năm gần đây chuyển hướng từ thành phố công nghiệp sang thành phố dịch vụ công nghiệp. Do đó, vấn đề đô thị hóa và công nghiệp hóa là 2 mục tiêu rất quan trọng…”.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn mà giới chuyên môn đặt ra là tính hiệu quả của hướng đầu tư này. Bởi lẽ, không phải địa phương nào cũng có điều kiện thuận lợi như Thái Nguyên và bài học từ nhiều nước trên thế giới cho thấy, việc đầu tư nếu không đánh giá đầy đủ, rất có thể tạo ra những khu đô thị không người ở.

Ông Đặng Hùng Võ, Chuyên gia kinh tế: “Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, nếu cứ rót vào thị trường bất động sản mà không biết tương lai thế nào thì liệu xu hướng phát triển đô thị ra ngoài khu đô thị lớn có dẫn đến tình trạng đô thị không có người ở hay không? Tôi cho đó là rủi ro mà các nhà đầu tư có thể chưa thạo lắm”.

Thực tế tình trạng đầu cơ đẩy giá cao của nhiều dự án bất động sản ở các thành phố lớn là do đầu tư quá nóng. Do đó, giới chuyên môn nhìn nhận, việc đầu tư các dự án ở các tỉnh lân cận sẽ làm giảm bớt mật độ các dự án ở thành phố trung tâm. Đây cũng là quan điểm phát triển đô thị hiện đại, nghĩa là xây dựng mạng lưới đô thị, chứ không phải là xây dựng siêu đô thị ở các thành phố lớn mà thôi.

Theo Quang Huy (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.