Tại buổi tọa đàm khoa học “Đánh giá 2 năm thực hiện chính sách tiền tệ 2011 - 2013: những kết quả và thách thức” vừa diễn ra, các chuyên gia kinh tế nhận định, ngân hàng đang hưởng chênh lệch lãi suất “khủng”, lên tới 5-6% Trong khi đó, phía ngân hàng ra sức phủ nhận thông tin này.

Vấn đề chênh lệch lãi suất lại được xới lên tại tọa đàm đánh giá chính sách tiền tệ sáng 30/10

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Thành, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright gây “sốc” khi nhận định, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay đang có chiều hướng tăng lên.

“Số liệu điều tra của chúng tôi cho thấy, lãi suất cho vay phổ biến vẫn là 12-13%/năm. Thậm chí, theo khảo sát của ANZ, 25% dư nợ tín dụng vẫn có lãi suất trên 13%/năm”, ông Thành nói.

Với mức lãi suất trên, nếu so sánh với biểu lãi suất huy động hiện nay của các ngân hàng chỉ 6-7%/năm, ông Thành cho rằng, chênh lệch lãi suất huy động – cho vay của các ngân hàng lên tới 6%.

“Nhẹ nhàng” hơn, song TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh cũng khẳng định, kết quả khảo sát 8 ngân hàng thương mại lớn cho thấy mức chênh lệch lãi suất bình quân ghi nhận được là 4,3% - 4,5%. Đặc biệt, tại một số ngân hàng, mức chênh lệch này lên tới 5%/năm.

Nhận định của hai vị chuyên gia trên gặp sự phản ứng khá mạnh mẽ từ phía các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng cho rằng, nếu cộng trừ đơn thuần lãi suất cho vay và lãi suất huy động mà kết luận ngân hàng ăn chênh lệch lãi khủng là không đúng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, bà Nguyễn Thị An Bình, Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho cho hay: “Chênh lệch 5-6% là chưa tính chi phí hoạt động, chi phí xử lý nợ xấu của ngân hàng. Với nợ xấu 3-6% như hiện nay, các ngân hàng phải bỏ ra chi phí rất lớn để xử lý nợ xấu. Với MB, chênh lệch lãi suất của chúng tôi chỉ 2-3%. Thời hoàng kim nhất, chênh lệch lãi suất cũng chỉ 3,5-4%, không có chuyện chênh lệch lãi suất lên tới 5-6% trong tình hình hiện nay”.

Cũng bức xúc với kết luận ngân hàng ăn chênh lệch lãi suất khủng, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Eximbank ngay lập tức rút điện thoại gọi cho một số ngân hàng và khẳng định, chênh lệch lãi suất hiện nay chỉ khoảng 2,8%/năm, chưa trừ các chi phí hành chính, chi phí quản lý…

“Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% - 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm. Thực tế lợi nhuận các ngân hàng đang rất thấp, dù nhân sự cũng đã cắt giảm rất nhiều, có nơi giảm từ 1 - 2 nghìn nhân viên chỉ riêng một ngân hàng”, ông Phước tính toán.

Dù vậy, lãnh đạo một ngân hàng TMCP khẳng định, trên thực tế, với một số sản phẩm cho vay tiêu dùng, chênh lệch lãi suất hiện đang lên tới 6-7% và đây là điều bình thường.

“Rủi ro cao thì lãi suất cao. Với các ngân hàng tập trung cho vay tiêu dùng, cho vay cá nhân, họ sẽ có mức chênh lệch lãi suất cao, song đổi lại rủi ro cũng rất lớn. Đây cũng chính là mầm mống rủi ro của các ngân hàng này trong tương lai”, vị lãnh đạo này nói.

Thùy Liên (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.