Trước chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thành lập nhóm G12+1, các ngân hàng nhỏ đang tỏ ra lo ngại quyền lợi của họ sẽ bị thiệt.

Sắp ra đời nhóm “đại gia” ngân hàng

Với quyết tâm đưa hoạt động ngân hàng đi vào nề nếp, khuôn khổ nhưng minh bạch, phục vụ tốt hơn cho nền kinh tế, bước đi đầu tiên theo thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trong một hội nghị gần đây cho biết sẽ thành lập nhóm 12 ngân hàng lớn, chiếm tới 85% thị phần, cùng với NHNN, tạm gọi là G12+1. Mỗi quý nhóm sẽ họp một lần, nhằm mục đích trao đổi hoạt động nghiệp vụ để nâng cao hơn nữa tính tương tác giữa thị trường và cơ quan quản lý. Trong trường hợp thị trường biến động phức tạp, nhóm G12+1 sẽ họp bất cứ lúc nào để xử lý tình hình.


NHNN tin tưởng rằng với cách làm như vậy, chính sách ban hành sẽ sát hơn với thực tế. Khi đó, tất cả phải chấp hành, tổ chức tín dụng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc. Vì đó là cách để bảo vệ quyền lợi của toàn ngành và của các tổ chức tín dụng. Ngược lại, NHNN ban hành chính sách mà các tổ chức tín dụng không thực hiện được thì đó là trách nhiệm của NHNN.


Lập nhóm G12+1: Ngân hàng nhỏ lo thiệt đơn thiệt kép

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội


Đề xuất thành lập nhóm G12+1 của NHNN được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là một quyết định tích cực và khá đúng đắn. Các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải ghi  nhận sự tích cực của NHNN đã lắng nghe ý kiến của các ngân hàng, cụ thể là 12 ngân hàng lớn. Điều này sẽ giúp NHNN sẽ có những chính sách điều hành sát với thực tế hơn.

Với việc thường xuyên họp mặt các ngân hàng trong nhóm để trao đổi hoạt động nghiệp vụ, giải quyết những khó khăn, tồn tại sẽ giúp các ngân hàng thường xuyên kiểm soát được hoạt động của mình.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, về mặt cạnh tranh thị trường, điều đó vi phạm luật cạnh tranh, theo nghĩa các ông lớn hợp với nhau để chiếm 30% trên thị trường. Nhưng ở đây, họ không phải là lập nhóm để quản lý thị trường mà để có những chính sách hợp lý, giữ bình ổn thị trường thì vẫn có thể chấp nhận được.

Lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho rằng, đây là một động thái nữa của NHNN nhằm siết chặt hơn các hoạt động của ngành ngân hàng mà bấy lâu nay bị rệu rã. Việc lập nhóm G12+1 sẽ giúp cho các ngân hàng lớn phải nghiêm túc thực thi các chính sách tiền tệ, như vậy, sẽ làm gương cho các ngân hàng nhỏ.

Chuyên gia kinh tế – tài chính Bùi Kiến Thành cũng đồng tình cho rằng, đây là hội đồng của 12 ngân hàng lớn và NHNN để bàn bạc với nhau sao cho hệ thống ngân hàng được bền vững và đưa ra giải pháp có lợi nhất để 12 ngân hàng hoạt động.

Lãnh đạo một ngân hàng lớn có trụ sở tại Hà Nội cũng cho biết, ông rất mong nhóm G12+1 sớm ra đời để cho hoạt động của ngành ngân hàng được bền vững, chặt chẽ, đi vào khuôn phép.

Ngân hàng nhỏ sợ bị loại khỏi “cuộc chơi”

Một lãnh đạo ngân hàng nhỏ, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh thì tỏ ra không đồng tình với chủ trương thành lập nhóm G12 bởi việc lập ra nhóm ngân hàng lớn là không công bằng với các ngân hàng còn lại.

Vị lãnh đạo này cho rằng, vài chục ngân hàng nhỏ còn lại tuy chỉ chiếm hơn 20% thị phần nhưng số lượng ngân hàng lại lớn (chiếm 80% tổng số ngân hàng). Tiếng nói của họ cũng rất quan trọng. Nếu NHNN không cho họ cơ hội để tham dự vào các cuộc trao đổi của NHNN với các ngân hàng, e rằng tiếng nói của các ngân hàng nhỏ bị thiệt thòi .

Mặt khác, điều đó có thể tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường không bình đẳng giữa nhóm 12 với các ngân hàng còn lại. Bởi tâm lý của người khi gửi tiền có thể họ cảm nhận rằng, đây là nhóm có uy tín nhất và tiền gửi cũng như giao dịch với các ngân hàng này bền vững hơn nhóm còn lại.

“Những hạn chế trên có thể được bù trừ và hóa giải qua hiệp hội ngân hàng. Khi nhóm 12 này trao đổi với NHNN, thì hiệp hội ngân hàng cũng phải đóng vai trò trong đó. Tôi đề nghị nên có nhóm 12+1+ hiệp hội ngân hàng, như vậy nên là 12+1+1”, vị này cho biết.

Một chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc NHNN lập nhóm G12 này phải bảo đảm họ chỉ được mời thường xuyên để góp ý cho NHNN chứ không được ưu đãi  hay có quyền quyết định gì khác để có hại cho những ngân hàng nhỏ. Ngân hàng nhỏ vẫn có quyền gửi góp ý của mình đến NHNN như bình thường.

Theo Thế Toàn (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.