Người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở đã nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” khi Thông tư hướng dẫn cho vay hỗ trợ nhà ở được Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng ký ban hành. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Thông tư ra đời rất đúng lúc và sẽ có tác dụng tốt đến thị trường bất động sản.

Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành từ tháng 1 mà đến thời điểm này các bộ liên quan mới ban hành Thông tư hướng dẫn, theo ông có phải quá chậm trễ?

Thời điểm ra đời Thông tư này rất đúng lúc vì kinh tế sau 4 tháng chưa đạt như mong muốn nhưng cũng có nhiều tín hiệu tốt lên về hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đặc biệt, với thị trường bất động sản gần đây, theo đánh giá của chúng tôi và những công ty nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực này như Savill, CBRE thì có nhiều hàng hóa trên thị trường bất động sản có tính thanh khoản tốt. Cụ thể: Những hàng hóa sắp hoặc đã hoàn thiện, có thể sử dụng ngay; những hàng hóa quy mô nhỏ, giá bán thấp cũng có tính thanh khoản cao. Vì thế, những người khó khăn về nhà ở, có nhu cầu thực sự nhưng không đủ nguồn lực để mua thì việc đưa gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ra thị trường sẽ vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân, đồng thời đánh đúng vào đối tượng hàng hóa cụ thể và nhu cầu cụ thể.

Đối tượng được mua nhà mở rộng hơn sẽ tác động thế nào tới thị trường và liệu 30.000 tỷ đồng có ít so với nhu cầu của người mua nhà, thưa ông?

Trong Thông tư hướng dẫn cho vay hỗ trợ nhà ở thì các đối tượng được mở rộng hơn so với dự thảo trước đây: Những người được mua nhà ở xã hội chỉ cần có hợp đồng; đối tượng cho vay cũng được “nới” khi người dân có nhu cầu mua nhà ở thương mại dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu/m2 cũng được vay vốn hỗ trợ. Đặc biệt, 9.000 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ này sẽ dành cho nguồn cung, tức là các doanh nghiệp xây nhà ở. Cộng hưởng những yếu tố này sẽ giúp tăng thanh khoản hàng hóa, làm ấm lên giao dịch ở phân khúc này và lan tỏa ra các phân khúc khác trên toàn thị trường bất động sản.

Hiện nay dư nợ bất động sản là trên 200.000 tỷ thì với số tiền hỗ trợ lần này đã chiếm 15%, tất nhiên, so với nhu cầu và mong muốn của người dân và doanh nghiệp thì 30.000 tỷ đồng cũng chưa đáp ứng được nhưng cũng là con số đáng kể bởi tăng trưởng tín dụng chung đến hết tháng 4 vẫn rất thấp và 15% này còn cao hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả nước là 12% trong năm nay. Nếu dòng tiền này được các ngân hàng thương mại nhà nước triển khai tốt, đúng đối tượng thì tôi tin rằng đây sẽ là cú hích đối với thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở quy mô nhỏ, giá rẻ.

Tiền đã có, chính sách lãi suất hỗ trợ cũng được thực hiện nhưng có nhiều ý kiến lo ngại là không đủ nguồn cung cho thị trường, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Đối với giai đoạn hiện nay phải tác động vào cả hai đầu là cung và cầu. Theo thống kê của Bộ Xây dựng hiện cả nước có khoảng 60 dự án nhà ở xã hội đang trong quá trình triển khai, kể cả làm dự án từ đầu cũng như chuyển sang nhà ở xã hội, với quy mô khoảng vài chục ngàn căn nhà.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 sẽ triển khai và khởi công từ 5-7 dự án, không kể những dự án đang làm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thống kê được riêng các bộ, ngành trung ương đăng ký về nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay là gần 100 ngàn căn hộ. Điều này có thể khẳng định đây là một thị trường rộng lớn, chúng ta bước đầu đã tạo ra nguồn cung và sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nhà ở xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Duy Minh (Báo Công thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an